(kontumtv.vn) – “Nhân dân Việt Nam chứng minh rằng hòa bình là có thể và ngoại giao Việt Nam đã góp phần tạo nên những chiến thắng đó”, chuyên gia Daniel Roussel nói.

Ngoại giao Việt Nam đã làm nên nhiều kỳ tích, cả trong đấu tranh trong chiến tranh lẫn trong thời bình và thu hút được sự ủng hộ của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đó là những nhận định của các nhà ngoại giao, nhà sử học người Pháp từng gắn bó và nghiên cứu về lịch sử ngoại giao Việt Nam.

Lịch sử chứng kiến ngoại giao Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã trải qua nhiều thách thức một cách thần kỳ, luôn nỗ lực và tìm ra được giải pháp tốt nhất trong những tình huống khó khăn khi phải đấu tranh cùng lúc với nhiều nước, nhiều thế lực mạnh, nhà sử học, nhà làm phim Daniel Roussel, tác giả các bộ phim về Hiệp định Paris 1973 “Thức lâu mới biết đêm dài” cho biết.

"nganh ngoai giao viet nam lam nen nhieu ky tich" hinh 0
Nhà làm phim Daniel Roussel.

Qua quá trình nghiên cứu làm phim, nhà sử học, nhà làm phim Daniel Roussel đã lý giải được thành công của ngoại giao nhân dân của Việt Nam, thu hút được sự ủng hộ mạnh mẽ của nhân dân thế giới, là do Việt Nam phất cao ngọn cờ yêu chuộng hòa bình.

Ông Daniel Roussel cho biết: “Ngày nay, ngoại giao Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò quan trọng, dưới ngọn cờ hòa bình. Lịch sử huy hoàng của Việt Nam giành chiến thắng trước đế quốc Mỹ và thực dân Pháp đã là hình mẫu cho các quốc gia đấu tranh vì hòa bình, độc lập trên khắp thế giới. Việt Nam là quốc gia không có kẻ thù, không muốn gây chiến, hiểu cái giá của chiến tranh và những nỗi đau nên rất mong muốn hòa bình. Nhân dân Việt Nam chứng minh rằng hòa bình là có thể và ngoại giao Việt Nam đã góp phần tạo nên những chiến thắng đó”.

Cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Antoine Pouillieute nhớ lại nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ 10/2001 – 10/2004 là một giai đoạn hạnh phúc trong cuộc đời. Theo ông, sự hợp tác với các đồng nghiệp, các cán bộ ngoại giao Việt Nam đã phát huy hiệu quả rất tốt, tạo nên những thành công trong quan hệ hai nước.

Cựu Đại sứ Antoine Pouillieute kể, trong thời gian công tác, ông thường xuyên có các cuộc tiếp xúc với các cán bộ ngoại giao Việt Nam, chính việc thường xuyên gần gũi đã tạo nên tình bạn đặc biệt đến tận bây giờ.

Nhờ sự tiếp xúc chặt chẽ và tin cậy đã tạo nhiều thành công trong quan hệ Việt- Pháp như chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đức Lương – chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam đến Pháp trong vòng 56 năm; hay chuyến thăm thứ hai của Tổng thống Jacques Chirac đến Việt nam vào năm 2004.

Đại sứ Antoine Pouillieute dành sự yêu quý và đánh giá cao đến nhiều cán bộ ngoại giao của Việt Nam mà ông từng có dịp cộng tác. Theo Đại sứ, đó những người có sự hiểu biết đáng nể và đặc biệt am hiểu về nước Pháp, giúp ông có những kỷ niệm mà nhiều tình cảm đẹp trong nhiệm kỳ công tác của mình.

"nganh ngoai giao viet nam lam nen nhieu ky tich" hinh 1
Cựu Đại sứ Antoine Pouillieute.

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn, người đã công tác hơn 30 năm trong ngành Ngoại giao, thì các đồng nghiệp nước ngoài nói chung, đồng nghiệp Pháp nói riêng, dành sự đánh giá cao cho các nhà ngoại giao Việt Nam.

Tiếp bước các thế hệ nhà ngoại giao lừng lẫy đã làm nên lịch sử, các cán bộ ngoại giao ngày nay cũng không ngừng phấn đấu, học tập để nâng cao khả năng, trình độ của mình.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: “Nếu như trước đây, trong các cuộc gặp gỡ tiếp xúc giữa các đoàn Việt Nam thường chỉ có trưởng đoàn phát biểu ý kiến nhưng hiện nay, trong các cuộc gặp gỡ, trao đổi, không khí cởi mở hơn rất nhiều, đặc biệt các cán bộ trẻ của Việt Nam mạnh dạn, tự tin và trao đổi bình đẳng với các đồng nghiệp Pháp. Hoặc trong khuôn khổ các cuộc gặp đa phương, trình độ của cán bộ ngoại giao cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây”.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn, nhiều cán bộ ngoại giao công tác tại Pháp từng học tập tại đây lâu năm, có bằng thạc sỹ hoặc tiến sỹ, có sự hiểu biết rất tốt về nước Pháp, về quan hệ quốc tế.

Với những đánh giá cao và tình cảm dành cho ngành Ngoại giao Việt Nam, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Antoine Pouillieute vẫn luôn dõi theo những bước phát triển của Việt Nam, trong đó có sự đóng góp quan trọng của công tác đối ngoại.

“Thời gian công tác ở Việt Nam là một trong những giai đoạn hạnh phúc trong cuộc đời tôi, giúp tôi có lòng tin mạnh mẽ và đặc biệt vào đất nước các bạn. Tôi vẫn luôn dõi theo các bước phát triển của Việt Nam. Năm 2015, Việt Nam có 93 triệu dân, đến 2030 Việt Nam sẽ có 105 triệu dân, trong đó một nửa là dân số trẻ dưới 25 tuổi. Điều đó có nghĩa là tiềm năng của Việt Nam rất lớn. Là cựu Đại sứ Pháp ở Việt Nam, tôi muốn nói đó là một sự hứa hẹn tuyệt vời”, ông Antoine Pouillieuteieute chia sẻ./.

Thùy Vân/VOV- Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *