(kontumtv.vn) – Các tàu Hải cảnh, Ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt lực lượng kiểm ngư Việt Nam.

Chiều nay (4/6), Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày, tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao, phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam, phạm vi hoạt động cách giàn khoan từ 7-9 hải lý.

Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu Hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá, 4 tàu quân sự hoạt động ở phía Đông- Đông Nam giàn khoan. Lực lượng Kiểm ngư cũng phát hiện một máy bay trinh sát hoạt động trong khu vực giàn khoan.

Ngày 3/5/2014, tàu Kiểm ngư 795 bị tàu Trung Quốc đâm 6 lần khiến tàu bị hư hỏng hai bên mạn tàu và trục máy. Tàu tiếp tục đấu tranh 30 ngày trên biển mới vào bờ sửa chữa

Trên thực địa, các tàu Hải cảnh, Ngư chính, tàu kéo của Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành động ngăn cản quyết liệt và đâm va, phun vòi rồng vào lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, ngăn không cho các tàu Kiểm ngư của Việt Nam tiến gần vào giàn khoan để phản đối hành vi vi phạm của Trung Quốc.

Đáng lưu ý, Trung Quốc tiếp tục sử dụng lực lượng lớn tàu cá vỏ sắt với khoảng 35 tàu có sự hỗ trợ của 2 tàu Hải cảnh, quyết liệt ngăn cản, phun vòi rồng uy hiếp không cho ngư dân ta đánh bắt hải sản tại khu vực biển Hoàng Sa. Tuy nhiên, tàu cá của ngư dân Việt Nam đã chủ động vòng tránh an toàn sự ngăn cản của tàu Trung Quốc và tiếp tục bám ngư trường đánh bắt hải sản./.

Ngọc Thành/VOV online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *