(kontumtv.vn) – Với sự quan tâm giúp đỡ tận tình của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực của dân làng , đến nay nghề dệt truyền thống đã trở lại với người Brâu ở làng Đăk Mế (Bờ Y, Ngọc Hồi, Kon Tum). 

Không chỉ lớp nghệ nhân trung niên, mà lớp thanh niên, thiếu niên của làng Đăk Mế hôm nay đã biết làm khung, dệt vải, tạo nên những sản phẩm thổ cẩm truyền thống của đồng bào dân tộc rất ít người Brâu. Nghệ nhân Y San, làng Đăk Mế nói: “Nghề này ngày xưa làm bằng cây cối, giờ có chỉ sẵn thì em rất thích, mai mốt con cái em phải cho học, không thể bỏ được phong tục mình. Nhà nào cũng phải có vài tấm, nhất là nhà có người già”.

Người Brâu đã khôi phục nghề dệt truyền thống
Người Brâu đã khôi phục nghề dệt truyền thống

Trước kia do liên tục du canh, du cư trên dãy Trường Sơn trong thời kỳ chiến tranh, nên lớp người biết làm sợi tơ, dệt vải của làng Đăk Mế mất đi mà không kịp truyền dạy lại cho con cháu. Suốt một thời gian dài, dân làng Đăk Mế  phải mua trang phục từ các bản của nước bạn Lào. Có lúc phải dùng cả vỏ cây để làm áo quần. Bà Y Panh, làng Đăk Mế nói: “Khi cán bộ Ban Dân tộc mở lớp dạy dệt thổ cẩm tôi mừng lắm. Tôi động viên con cháu trong làng học làm khung, học dệt vải. Khi biết dệt rồi thì tiếp tục sang các làng dân tộc Brâu ở bên Lào học tiếp, mua thổ cẩm về dệt theo. Lấy quần áo cũ của ông bà ra để làm theo hoa văn, làm theo màu sắc. Giờ thì nhiều phụ nữ trong làng đã biết dệt thổ cẩm truyền thống, không lo nữa rồi”.

Dệt thổ cẩm không phải là công việc thường ngày của phụ nữ Brâu mà chỉ là việc tranh thủ thời gian rảnh rỗi sau những mùa thu hoạch. Để có được sản phẩm dệt, tự tay phụ nữ Brâu phải trồng bông, trồng cây gai, xe chỉ, nhuộm màu và phải có kỹ năng, kỹ thuật tốt khi dệt vải. Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển, những sợi chỉ màu đã được bày bán sẵn nên khi dệt, phụ nữ Brâu đỡ vất vả hơn nhiều. Trong trang phục thổ cẩm của dân tộc Brâu, đỏ và đen là hai màu chủ đạo của cả nữ giới và nam giới. Bên cạnh đó, còn có một số màu như vàng, xanh, trắng để làm họa tiết. Mỗi màu sắc đều có ý nghĩa riêng biệt.Nghệ nhân Y Dép cho biết: “Màu đỏ là màu máu, là màu chiến thắng, màu vàng là màu trang sức của đồng, màu trắng là hoa, màu xanh là màu cây cỏ, màu đen làm nền”.

Từ chỗ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái giống nòi do tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và du canh, du cư, đến nay đời sống của đồng bào Brâu làng Đăk Mế đã thật sự đổi thay về mọi mặt. Đáng phấn khởi là trong sự đổi thay và phát triển, dân tộc Brâu đã gìn giữ, bảo tồn và phục dựng được nhiều nét văn hóa truyền thống, trong đó có nghề dệt thổ cẩm. Ông Hoàng Huy Quyền, Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Ngọc Hồi nói: “Từ khi chúng tôi tiếp xúc với dân làng thì nghề dệt của người Brâu gần như bị mai một. Sau một thời gian, được sự quan tâm của các cấp, các ngành đã mở được các lớp dệt thổ cẩm cho người Brâu. Ngành Văn hóa chúng tôi cũng đã tuyên truyền, vận động bà con mặc những trang phục thổ cẩm của mình trong các lễ hội của dân tộc, qua đó để bảo tồn bản sắc văn hóa dệt thổ cẩm cũng như trang phục của người Brâu”.

Sự hồi sinh của nghề dệt truyền thống của dân tộc Brâu không chỉ là niềm vui riêng của bà con làng Đăk Mế, mà còn là kết quả đáng tự hào của cấp ủy, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh, trong đó có dân tộc rất ít người Brâu.

                                                                   Văn Hiển – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *