(kontumtv.vn) – Thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Kon Tum khóa XV về tiếp tục xây dựng các xã đặc biệt khó khăn trong tình hình mới, những năm qua, các đơn vị kết nghĩa trên địa bàn huyện Sa Thầy đã thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tình hình địa phương, triển khai nhiều mô hình hiệu quả thiết thực giúp hộ nghèo, hộ ĐBDTTS phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Huyện Sa Thầy có 7 xã đặc biệt khó khăn được các đơn vị kết nghĩa theo Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy.

Ya Xiêr là một trong những xã có sự chuyển biến tích cực về phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng hệ thống chính trị, nhờ thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy. Xã Ya Xiêr hôm nay đang khoác trên mình màu áo mới với những gam màu tươi sáng. Tại nhà văn hóa thôn mới được xây dựng khang trang, ông Nguyễn Văn Hai, thôn trưởng thôn Ya De, xã Ya Xiêr huyện Sa Thầy vui mừng cho biết, gần 10 năm thành lập, mỗi lần tổ chức các hoạt động thôn đều phải mượn nhà dân để sinh hoạt, rất bất tiện. Năm 2019, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh – đơn vị kết nghĩa theo NQ 4 đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa thôn với trị giá 1,4 tỷ đồng cùng hệ thống công trình phụ đi kèm rất hiện đại. Nhờ có nhà văn hóa, cán bộ, nhân dân trong thôn rất phấn khởi, việc tổ chức các hoạt động hội họp, gặp mặt, giao lưu văn hóa của thôn rất thuận lợi: “Sau khi đầu tư vào cho thôn, thôn hoạt động có rất nhiều đổi mới. Hoạt động không phải mượn nhà dân. Từ đó chúng tôi phát huy, bảo quản, duy trì hoạt động, trồng hoa, cây cảnh. Ngoài ra Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh còn đầu tư cho công trình phụ, bộ bàn ghế, loa đài, âm ly, giếng nước bồn nước, nhà vệ sinh, nhà tắm”.

Đơn vị kết nghĩa giúp dân phát triển kinh tế
Đơn vị kết nghĩa giúp dân phát triển kinh tế

Ông A Bền, Phó Bí thư Đảng ủy xã Ya Xiêr cho biết, từ 2015 – 2020, cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dành hơn 2 tỷ đồng để hỗ trợ xã xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ cây con, giống; tổ chức tặng quà, cấp gạo cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp lễ, tết…Thông qua sự giúp đỡ này cùng với sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án đã có 7 hộ vươn lên thoát nghèo; nhiều hộ có thu nhập ổn định từ cà phê, cao su. Bên cạnh đó, chất lượng hoạt động của các chi bộ thôn làng, các tổ chức chính trị xã hội được nâng lên rõ rệt; có 11 quần chúng ưu tú là người DTTS được bồi dưỡng, giúp đỡ và kết nạp Đảng: “Trong 5 năm qua Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh xây dựng làng Lung thành làng no đủ – vững mạnh – an toàn, đảm bảo đủ điều kiện vững mạnh và an toàn. Hỗ trợ các chi bộ, các khối đoàn thể bằng cách phân công cán bộ xuống với chi bộ, thứ nhất là quy trình sinh hoạt chi bộ đi vào nề nếp, lồng ghép vềan ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo xã nhà vững mạnh hơn”.

Thấu hiểu những khó khăn của nhân dân xã Ya Tăng, trong những năm qua, Công ty TNHH MTV Xổ số Kiến thiết Kon Tum đã triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Bà Y Phin, Chủ tịch UBND xã Ya Tăng cho biết:  “Trong 5 năm qua Công ty hỗ trợ cho xã rất nhiều các chương trình, đặc biệt là hỗ trợ các hộ nghèo vay vốn; hỗ trợ các trường học trên địa bàn xã, Trường Mầm non Vàng Anh, Trường Tiểu học-THCS xã Ya Tăng, hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh lớp 1, hỗ trợ loa đài cho các trường. Qua việc hỗ trợ của Công ty đã giúp cho xã một phần kinh phí cho các trường về cơ sở vật chất, có điều kiện phục vụ chuyên môn của trường để hoạt động tốt hơn”.

Trong 5 năm qua, Công ty đã hỗ trợ xây dựng nhà cho 7 hộ nghèo khó khăn về nhà ở, nhờ vậy, đã giúp các hộ an cư lập nghiệp, tích cực thi đua trong lao động sản xuất. Không chỉ vậy, Công ty đã tạo điều kiện cho 24 hộ nghèo được vay vốn không tính lãi để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Với hình thức xoay vòng vốn, một năm Công ty cho 6 hộ vay, mỗi hộ 10 triệu đồng. Sau 3 năm các hộ hoàn trả lại và số tiền này tiếp tục được luân chuyển cho 6 hộ khác. Đến nay, đã có 14 hộ thoát nghèo thông qua hình thức này. Anh A Luyêch (làng Điệp Lôk, xã Ya Tăng) nói: “Gia đình rất khó khăn, có Công ty tạo điều kiện để làm ăn, cho vay 10 triệu để trồng cao su, cao su năm nay cũng cao rồi. Cũng cảm ơn lãnh đạo Công ty cho tôi có vốn để đầu tư sản xuất”.

Về sự giúp đỡ, hỗ trợ của các đơn vị kết nghĩa theo tinh thần Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy, bà Rơ Châm Lan, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Sa Thầy cho biết: “Điểm nổi bật các cơ quan đơn vị 04 giúp đỡ, kết nghĩa các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện là thực hiện tốt một số nhiệm vụ như thường xuyên phân công cán bộ tăng cường xuống cơ sở thôn làng, bám nắm tình hình, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Các cơ quan đơn vị 04 của Tỉnh ủy đã quan tâm, giúp đỡ hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn trong việc soạn thảo, ban hành các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện chỉ thị của Đảng các cấp”.

Thông qua thực hiện Nghị quyết 04 đã góp phần làm thay đổi rõ nét bộ mặt nông thôn các xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện, đời sống nhân dân được nâng lên đáng kể. Nhờ vậy, cuối năm 2019 tỷ lệ hộ nghèo ở các xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện giảm xuống còn dưới 24%, nhiều xã như Ya Xiêr còn dưới 16%, Ya Tăng dưới 17%. Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn được đảm bảo, cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, quốc phòng an ninh được giữ vững.

Trang Nhung – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *