(kontumtv.vn) – Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực quốc tế tại La Hay, Hà Lan đưa ra phán quyết cuối cùng đối với vụ kiện của Philippines trong ngày 12/7, bác bỏ tuyên bố yêu sách về quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn của Trung Quốc, những ngày qua, đây là vấn đề thời sự nóng, được nhân dân Kon Tum hoan nghênh, ủng hộ.

Những ngày qua, sự kiện về phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế bác bỏ tuyên bố yêu sách phi lý về quyền lịch sử đối với tài nguyên tại các vùng biển phía bên trong đường 9 đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc luôn là đề tài nóng trong của các cuộc trò chuyện trong nhà, ngoài phố và các nơi công sở. Người dân Kon Tum như giải tỏa được nổi bức bí lâu nay, ai nấy cũng đều phấn chấn và hoan nghênh với phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế. Ông Ka Ba Tơ, nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum nêu quan điểm: “Tôi cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về bác cái chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là vấn đề hết sức quan trọng đối với chúng ta cũng như là các nước có liên quan và thế giới. Bởi vì phán quyết là một sự hợp lý, công bằng và đồng thời là khách quan, giúp cho thế giới hiểu được vấn đề công lý quốc tế. Thứ hai là thấy được  âm mưu sâu xa của Trung Quốc nhằm chiếm trọn Biển Đông. Nhân dân tỉnh Kon Tum nói riêng và cả nước nói chung rất hoan nghênh vấn đề này, bởi vì nó liên quan đến vấn đề độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và một số nước láng giềng có liên quan đến chủ quyền ở Biển Đông. Phán quyết này có một ý nghĩa hết sức quan trọng và to lớn, giúp chúng ta đấu tranh về pháp lý, nhằm đảm bảo quyền lợi của quốc gia”.

Người dân Kon Tum hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế
Người dân Kon Tum hoan nghênh phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế

“Không chỉ riêng bản thân tôi mà mọi người trong khu dân cư, tất cả người dân Việt Nam cũng như các nước trong khu vực đều hoan hô và đồng tình với phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế, vì đã đưa lại sự công bằng và theo luật pháp quốc tế để giữ gìn ổn định, hòa bình trong khu vực”. Ông Lê Quang Vinh (phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum) nói.

Không chỉ xem trên truyền hình, báo mạng, nhiều người dân đã tìm mua những tờ báo để tìm hiểu sâu về sự việc, về những nội dung tuyên bố cuối cùng của Tòa Trọng tài quốc tế, và đều rất vui trước sự ủng hộ cái chân lý khách quan của dư luận quốc tế. Ông Nguyễn Huỳnh, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh Kon Tum nói: “Đây là một trong những vấn đề thời sự được quan tâm mấy hôm nay. Các tầng lớp nhân dân nói chung và những người cao tuổi rất quan tâm. Vì đây là vấn đề liên quan, không phải là của Philippines và Trung Quốc mà là vấn đề của các nước trong vùng Đông Nam Á và mở rộng ra là nó có tính pháp lý của quốc tế. Nhân dân đồng tình với phán quyết của Tòa án quốc tế đối với vấn đề này. Mặc dù Trung Quốc có thể phủ nhận nhưng đó là một vấn đề pháp lý quốc tế đã công nhận”.

Vui mừng trước những chân lý được bảo vệ, nhưng người dân Kon Tum cũng rất bất bình trước những phản ứng của Trung quốc về bác bỏ phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế. Ông Ka Ba Tơ nói: “Vấn đề Trung Quốc bác phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế thể hiện Trung Quốc là mưu mô, xảo quyệt, để mà giành trọn Biển Đông, nhằm phục vụ lợi ích của họ. Nhưng đứng về luật pháp quốc tế thì chúng ta thấy đây là một cái công lý, một  lẽ phải và chân lý mà thế giời phải đấu tranh. Cho nên chúng ta phải có trách nhiệm, thứ nhất là nhận thức đúng về phán quyết của Tòa quốc tế; thứ hai là phải có trách nhiệm đấu tranh với Trung Quốc, giữ lập trường vững vàng và thống nhất để mà nhân dân ta và thế giới được hưởng hòa bình, độc lập, bảo vệ được Biển Đông, là tài sản chung của thế giới và  khu vực”.

Phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế là một cơ sở pháp lý quan trọng, mở ra hướng giải quyết các vấn đề tranh chấp về Biển Đông bằng luật pháp quốc tế, bằng con đường hòa bình, tôn trọng chủ quyền, lãnh thổ của mỗi quốc gia trong khu vực, đang được dư luận quốc tế và người dân trong nước cũng như nhân dân tỉnh Kon Tum mong muốn.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *