(kontumtv.vn) – Bãi rác thải tại huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) bị ô nhiễm đã diễn ra trong nhiều năm và theo thời gian, sự bức xúc của người dân cũng ngày một tăng do hệ lụy của bãi rác này gây ra.

Mặc dù đã tìm đủ mọi cách để diệt ruồi, nhưng chị Đặng Thị Hợp (thôn 2, Đăk Kan, Ngọc Hồi) vẫn không thể ngăn cản được đàn ruồi bu đậu vào những hàng hóa, thực phẩm mà chị bày bán. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc kinh doanh của gia đình chị. Chị Hợp nói: “Tôi mua bán ở đây ngày không được mấy đồng lời mà 1 ngày hết 6 – 7 vỉ ruồi, tính ra mấy chục nghìn đồng rồi. Nó chỉ bớt phần nào thôi, ngày mai nó lại tiếp tục. Còn bãi rác thì không bao giờ hết ruồi”.

Bãi rác thải huyện Ngọc Hồi gây ô  nhiễm môi trường
Bãi rác thải huyện Ngọc Hồi gây ô nhiễm môi trường

Cách nhà chị Hợp không xa, cơ sở kinh doanh thuốc tây của anh Trịnh Văn Hà cũng chịu cảnh tương tự. Anh Hà cho biết: “Tôi bán thuốc theo toa, nhưng toa thuốc bệnh viện đưa về theo khu dân cư này đa số liên quan đến đường hô hấp là nhiều. Nói chung là viêm xoang, bệnh về mắt rất nhiều, tôi không biết có phải do không khí ô nhiễm ở đây hay không”.

Sự bức xúc của người dân liên quan đến bãi rác thải của huyện Ngọc Hồi đã gây áp lực rất lớn đến đội ngũ cán bộ ở khu dân cư. Đã có nhiều thôn trưởng làm việc tốt nhưng không được người dân tín nhiệm bầu lại vì không thể kiến nghị với cơ quan chức năng dời bãi rác đi nơi khác.

Bãi chứa rác thải được huyện Ngọc Hồi xây dựng ở xã Đăk Kan với diện tích 1.800 m2, cách khu dân cư chừng 1 km và nằm giữa khu sản xuất cao su của Công ty 732. Hàng ngày rác được thu gom về đây với khối lượng chừng 20 tấn. Đáng quan tâm là rác ở đây chỉ được ủi xuống vực mà không được phân loại xử lý. Nguy hiểm hơn, rác ở đây thường xuyên bị đốt cháy với khối lượng lớn. Theo đó, đời sống của người dân ở các thôn 1, 2, 3, thôn Cao Bằng của xã Đăk Kan bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì mùi hôi và khói bụi phát ra từ bãi rác.

Qua làm việc với Trung tâm Môi trường và Dịch vụ tổng hợp huyện Ngọc Hồi, đơn vị được phân công thu gom, xử lý rác thải tại Ngọc Hồi, được biết: Khu vực đổ rác thải không hề được xử lý phần nền để chống thẩm thấu nước rỉ từ bãi rác. Tại bãi rác cũng không có hệ thống xử lý nước rửa trôi vào mùa mưa. Việc nước từ bãi rác chảy đi đâu, Ông A Danh, Phó Giám đốc Trung tâm Môi trường và Dịch vụ tổng hợp huyện Ngọc Hồi cho biết: “Qua khảo sát của anh em thì nước chảy vào các luồng qua các ngầm dưới hố. Nước không ra sông. Từ bãi rác ra sông

Tuy nhiên, trong thực tế thì nước thải từ bãi rác thải huyện Ngọc Hồi đã theo các luồng lạch nhỏ chảy ra suối lớn tại khu vực thôn 2, xã Đăk Kan rồi đổ ra sông Pô Kô chứ không như khẳng định của Trung tâm Môi trường và Dịch vụ tổng hợp huyện Ngọc Hồi. Chị Tống Thị Nga (thôn 2, xã Đăk Kan) nói: “Nước trên bãi rác thải xuống rất độc hại, đen, hôi thối, chân tay không dám rửa sợ bệnh tật. Nước chảy xuống sông Pô Kô, người dân ở dưới không biết họ dám dùng không chứ  dân ở đây không dám dùng”.

Việc làm đẹp phố phường, xây dựng môi trường đô thị xanh, sạch đẹp là khẩu hiệu được huyện Ngọc Hồi tuyên truyền, cổ động tại nhiều khu dân cư. Tuy nhiên, để làm sạch đẹp khu vực đô thị mà lại đổ rác gây ô nhiễm, bệnh tật cho người dân ở xã Đăk Kan thì cần được huyện Ngọc Hồi xem xét lại.

Văn Hiển – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *