(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhân dân đang mong mỏi chính sách nói chung, đặc biệt là các chính sách về giảm nghèo phải sát với thực tiễn cuộc sống của người dân trong buổi gặp gỡ, chúc Tết cán bộ, nhân viên của Ngân hàng Chính sách xã hội chiều ngày 2/2.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ động viên các cán bộ, nhân viên tại Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Trong ngày đi làm đầu tiên của năm mới Đinh Dậu 2017, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm, động viên Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Cùng dự với Phó Thủ tướng còn có Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành, hội đoàn thể Trung ương.

Tạo thêm nguồn cung vốn, thiết kế chương trình cho vay hiệu quả

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam là công cụ kinh tế của Nhà nước nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện điều kiện sống, vươn lên thoát nghèo.

Sau gần 15 năm thành lập và phát triển, NHCSXH đang ngày càng chứng tỏ được vai trò, vị thế của mình trong cung cấp tín dụng ưu đãi cho người nghèo, giúp người nghèo có cơ hội đầu tư sản xuất, kinh doanh tăng thêm thu nhập, cải thiện điều kiện sống (như nước sạch, nhà ở, giáo dục…).

Tính tới hết năm 2016, dư nợ cho vay của NHCSXH đạt mức trên 157.000 tỷ đồng; khoảng 6,6 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi của Chính phủ. Tốc độ tăng trưởng tín dụng hằng năm ở mức cao, đạt từ 8-10% nhưng nợ khoanh, nợ quá hạn lại rất ít, chỉ chiếm 0,75% tổng dư nợ. Năm 2016, NHCSXH cũng thực hiện huy động vốn từ xã hội với khoảng gần 1.900 tỷ đồng, chiếm hơn 30% tổng nguồn vốn này của 15 năm qua.

Nhờ đó, năm 2016, đã có trên 2.297 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ NHCSXH. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 493.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 171.000 lao động, trong đó có trên 2,7 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài; giúp trên 74.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng gần 1,3 triệu công trình nước sạch, công trình nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn; gần 21.000 căn nhà cho hộ nghèo, trong đó có gần 5,5 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung

Đánh giá cao những nỗ lực của NHCSXH trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp tục ra yêu cầu đối với NHCSXH trong huy động vốn để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của xã hội, của người nghèo, nhất là khi NHCSXH thực hiện thêm các nhiệm vụ cho vay mua nhà ở xã hội, tiếp tục phát triển tín dụng học sinh, sinh viên.

Theo Phó Thủ tướng, NHCSXH cần xây dựng một đề án huy động vốn cho giai đoạn tới để tạo nguồn cung cấp vốn; các thành viên Hội đồng quản trị quan tâm làm việc với các địa phương trong việc đẩy mạnh cung cấp vốn ủy thác để NHCSXH thực hiện cho vay, xem xét huy động cả các nguồn vốn hợp pháp khác. “NHCSXH không thể chỉ dựa vào nguồn vốn từ phát hành trái phiếu Chính phủ, ngân sách Nhà nước hay tỉ lệ 2% số dư tiền gửi của các ngân hàng thương mại mà phải tìm ra cách thức huy động vốn từ thị trường”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao nhiệm vụ cho NHCSXH.

Đối với các chương trình cho vay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị NHCSXH đề xuất với Đảng, Nhà nước việc tập trung cơ chế cho các chính sách chủ lực với mức cho vay, cách thức cho vay hiệu quả nhất.

“Là ngân hàng hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận nhưng lại nằm trong thể chế kinh tế thị trường thì các chính sách phải đón nhận được các lợi ích thị trường nhằm kích thích tính năng động của người nghèo để họ vươn lên thoát nghèo, thậm chí là vươn lên làm giàu. Trong các chính sách cho vay, có lĩnh vực cần vay thì định mức cho vay thấp trong có lĩnh vực không cần tập trung thì định mức cho vay lại cao. Do đó, NHCSXH đề xuất chính sách cần không chồng chéo, sát với cuộc sống, với mong mỏi của người dân”, Phó Thủ tướng nói.

Lãnh đạo Chính phủ đề nghị NHCSXH xác định năm 2017 phải tập trung sâu vào thiết kế các chương trình cho vay gắn trực tiếp với xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm hỏi các khách hàng của Vietcombank tại Sở giao dịch ngân hàng trong ngày đầu tiên làm việc của năm Đinh Dậu. Ảnh: VGP/Thành Chung

Ngân hàng tiên phong trong tái cơ cấu tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu

Ngân hàng Vietcombank là ngân hàng thương mại hàng đầu của đất nước khi năm 2016, Vietcombank lấy lại ngôi đầu là ngân hàng đóng góp vào ngân sách Nhà nước nhiều nhất hệ thống ngân hàng (trên 5.000 tỷ đồng), đồng thời còn cắt giảm được lãi suất, hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong nước.

Bày tỏ vui mừng tới gặp mặt và dự phiên giao ban đầu tiên năm mới tại Vietcombank, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng: “Con tàu kinh tế Việt Nam năm 2016 có những lúc bị rung lắc do đi qua khu vực thời tiết xấu (do Brexit, Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ, Fex tăng lãi suất…), tài khóa – tiền tệ có những lúc rung lắc nhất định nhưng chúng ta đã vượt qua, đi về đích an toàn, trong đó có đóng góp rất lớn của ngành ngân hàng”.

Phó Thủ tướng nêu rõ, năm 2016, ngành ngân hàng đã thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, chặt chẽ nhưng linh hoạt theo tín hiệu thị trường và phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời hỗ trợ được cho tăng trưởng và kiểm soát lạm phát. Trong đó, Vietcombank tiếp tục nổi lên như một điểm sáng, đạt được những chỉ tiêu và kỷ lục mới, trên mức bình quân của cả ngành. Vietcombank đã đạt được mục tiêu kép, là ngân hàng top đầu trong nộp ngân sách với số tiền hơn 5.000 tỷ đồng, đồng thời góp phần giảm mặt bằng lãi suất cho nền kinh tế.

Nhìn nhận mục tiêu Vietcombank đặt ra cho năm 2017 và các năm tiếp theo như: Trở thành ngân hàng số 1 của Việt Nam, đến năm 2020 lọt vào Top 300 ngân hàng và định chế tài chính lớn nhất của thế giới, quản trị tiếp cận với thông lệ quốc tế tốt nhất, là tham vọng mà Phó Thủ tướng tin tưởng Vietcombank hoàn toàn có khả năng thực hiện. Để làm được nhiệm vụ này, Phó Thủ tướng đề nghị ngành ngân hàng nói chung, Vietcombank nói riêng quán triệt các quan điểm lớn trong Nghị quyết Đại hội XII, những chủ trương căn bản trong các Nghị quyết của Trung ương. Vietcombank phải là ngân hàng tiên phong trong nền kinh tế, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu; đi đầu trong tái cơ cấu thị trường vốn và thị trường tiền tệ, làm cân bằng hơn thị trường này; nâng hơn nữa tỉ trọng doanh thu của các dịch vụ ngân hàng phi tín dụng; hoàn thiện về chiến lược và tầm nhìn dài hạn.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Vietcombank tiên phong trong đề xuất, nêu sáng kiến về chính sách; mong muốn năm 2017, Vietcombank hình thành Trung tâm nghiên cứu phân tích dự báo về chính sách kinh tế vĩ mô. Nêu rõ một trong những yếu kém nhất hiện nay là khâu tổ chức thực hiện, Phó Thủ tướng nhắc lại lời Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ là: “Kế hoạch chỉ có 1, nhưng biện pháp phải là 10, tổ chức thực hiện phải là 20”.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *