(kontumtv.vn) – Nhật cấp cho VN khoản viện trợ không hoàn lại 500 triệu yen quy ra 6 tàu và trang thiết bị đảm bảo an ninh trên biển, 353 triệu yen để đào tạo nhân lực và duy trì ODA ở mức cao.

Công hàm trao đổi cung cấp khoản viện trợ được đại diện bộ ngành VN và Nhật Bản ký dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Nhật Bản trưa nay tại Hà Nội.

Quy ra khoản viện trợ là 6 tàu đã qua sử dụng và trang thiết bị trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trên biển.

“Tôi hy vọng các trang thiết bị này sẽ góp phần nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển của các cơ quan VN” – Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida nói với báo chí ngay sau lễ ký kết trưa nay tại Hà Nội.

Theo loan báo của truyền thông Nhật Bản trước khi ông Kishida thăm VN, trong 6 tàu trên có 2 tàu là tàu kiểm ngư của Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản, 4 chiếc còn lại là tàu đánh cá thương mại, thuộc lớp 600-800 tấn. Nhật Bản cũng sẽ cung cấp xuồng cứu sinh và các trang thiết bị khác.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao việc Chính phủ Nhật Bản cam kết cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại phi dự án cho VN này.

Hợp tác trên biển là một chủ đề thảo luận ở cuộc hội đàm giữa lãnh đạo Bộ Ngoại giao hai nước cũng như trong cuộc họp lần thứ 6 UB Hợp tác VN – Nhật Bản.

Ngoại trưởng Nhật Bản nhấn mạnh: “Trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt, tại các cuộc họp hôm nay, hai bên nhất trí cho rằng hợp tác trên biển không thể thiếu trong đảm bảo hòa bình và ổn định của các biển, trong đó có Biển Đông, Hoa Đông”.

Cũng đề cập về tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, hai bên nhất trí duy trì hòa bình, ổn định, tự do và an ninh, an toàn hàng hải tại Biển Đông là trách nhiệm và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

“Các bên liên quan cần thông qua đối thoại hòa bình giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, tuân thủ nghiêm túc tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử (COC), không có hành động làm phức tạp thêm tình hình” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhật Bản, ODA, cảnh sát biển, tàu tuần tra, Fumio Kishida, Phạm Bình Minh, Biển Đông, tự do hàng hải

353 triệu yen đào tạo nhân lực

Khoản viện trợ không hoàn lại cho chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực năm 2014 cho VN (trị giá 353 triệu yen) được ký kết nhân dịp này cũng là kết quả đáng chú ý.

Ngoại trưởng Kishida cho hay, thông qua việc giúp VN đào tạo các cán bộ trẻ, giáo dục sẽ là cấu nối giúp củng cố hơn nữa quan hệ Nhật Bản- VN.

Một trong những nội dung được đề cập tại họp phiên họp thứ 6 UB Hợp tác VN – Nhật Bản, đó là tăng cường liên kết kinh tế.

“Tôi tin tưởng hai nước có thể hợp tác nông nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực,liên kết hợp tác về kinh tế, trong đó có hiệp định TPP. Các bộ ngành đã trao đổi ý kiến hữu ích để hợp tác sâu rộng nhằm tăng cường quan hệ kinh tế trong thời gian tới” – Ngoại trưởng Kishida nói với báo giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay, hôm qua, Thủ tướng VN đã thông qua kế hoạch hành động cho 4 ngành gồm máy nông nghiệp, điện tử, chế biến nông thủy sản, môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chiến lược công nghiệp hóa thuộc khuôn khổ hợp tác Việt-Nhật đến 2020, tầm nhìn 2030.

Nhật Bản, ODA, cảnh sát biển, tàu tuần tra, Fumio Kishida, Phạm Bình Minh, Biển Đông, tự do hàng hải

“Chúng tôi cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản vào VN thông qua triển khai giai đoạn 5 sáng kiến chung Việt- Nhật, phát triển công nghiệp hỗ trợ của VN, trao đổi các biện pháp thúc đẩy thương mại” – Phó Thủ tướng cho biết.

Duy trì ODA ở mức cao cho VN

Tại cuộc họp UB Hợp tác VN – Nhật Bản, hai bên đã nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy quan hệ phát triển một cách toàn diện, hiệu quả và bền vững trong thời gian tới, cụ thể là duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, phát huy vai trò và hiệu quả của các cơ chế đối thoại hiện có và tăng cường đối thoại, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác triển khai hiệu quả các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, đặc biệt là các dự án phát triển cơ sở hạ tầng lớn như đường bộ cao tốc Bắc – Nam, cảng Lạch Huyện, xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.

Bộ trưởng Kishida khẳng định Nhật Bản tiếp tục coi VN là một đối tác hàng đầu về ODA và Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA ở mức cao cho VN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng khẳng định quyết tâm của Chính phủ VN sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA Nhật Bản..

Người có tình cảm đặc biệt với VN

Dù lần đầu thăm chính thức VN trên cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản nhưng ông Fumio Kishida từ lâu đã là người bạn đặc biệt của VN. Trong nhiều năm qua, ông giữ vai trò lãnh đạo liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt.

Phó Thủ tướng trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản đã đánh giá cao “những nỗ lực không mệt mỏi” của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ngoại trưởng Nhật Bản ngay sau lời mở đầu trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã nhắc đến tổ chức mà ông gắn nó trong suốt nhiều năm qua thúc đẩy quan hệ hai nước trên.

Ông tỏ ra tự hào và nói “Cá nhân tôi có tình cảm đặc biệt với VN” và cam kết tiếp tục những nỗ lực mà liên minh nghị sĩ hai nước đã đóng góp cho quan hệ song phương.

Xuân Linh – Đức Yên – Lê Anh Dũng – Bạt Tuấn/Vietnmanet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *