(kontumtv.vn) – Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm, nhưng ngư dân tỉnh Quảng Trị vẫn kiên cường bám biển.

Từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái  phép trong  vùng biển của Việt Nam, đến nay rất nhiều tàu cá của tỉnh Quảng Trị khi ra khơi đánh bắt hải sản đã bị các tàu của Trung Quốc uy hiếp, cắt lưới gây thiệt hại nặng nề. Mặc dù phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm, nhưng ngư dân tỉnh Quảng Trị vẫn kiên cường bám biển vừa để mưu sinh, vừa góp phần  bảo vệ vùng chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngư dân miền Trung kiên cường bám biển Trường Sa, Hoàng Sa

Sau 12 ngày ra khơi đánh bắt hải sản trở về, tàu QT 90709 TS của ông Bùi Đình Thủy ở huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị chỉ thu được hơn 5 tạ cá. Ông Thủy tâm sự, thông thường, mỗi chuyến biển, các tàu  đánh bắt ở ngư trường khoảng 5 đến 6 ngày. Thế nhưng, lần này mới đánh cá được 2 ngày, tàu của ông đã bị tàu Trung Quốc tấn công, cắt 8 tay lưới, khiến các thuyền viên hết sức phẫn nộ trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, song các ngư dân vẫn kiên trì bám biển.

Không chỉ tàu QT 90709 TS của ông Bùi Đình Thủy, tàu QT 91499 TS của ông Hồ Quốc Nguyên khi đang khai thác hải sản ở vùng biển của Việt Nam, cách vị trí Trung Quốc hạ đặt giàn khoan  trái phép khoảng 60 hải lý về phía Bắc thì bị tàu của Trung Quốc đến vây ráp, uy hiếp và cắt đứt 9 tay lưới, thiệt hại gần 100 triệu đồng.

Ông Hồ Quốc Nguyên, Chủ tàu QT 91499 TS kể:” Khoảng 18h ngày 26/5, khi chúng tôi đánh cá thì tàu Trung Quốc đi sát, phá lưới của chúng tôi. 2h ngày 27/5, chúng tôi kéo lưới lên thì thấy đã bị phá hết”.

Hiện đã có 7 tàu công suất lớn của ngư dân tỉnh Quảng Trị bị tàu của Trung Quốc tấn công, khi đang đánh bắt ở ngư trường truyền thống Trường Sa, Hoàng Sa, thiệt hại hơn 600 triệu đồng. Chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã kịp thời đến thăm hỏi, động viên ngư dân tiếp tục vươn khơi, bám biển.

Ông Trần Viết Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải, huyện Gio Linh cho biết: “Trước tình hình Trung Quốc gây tổn thương, phá hoại tàu cá đánh ở đảo Hoàng Sa, chúng tôi kịp thời đến động viên tất cả các thuyền cùng ngư dân trên địa bàn tỉnh bám biển giữ vững chủ quyền của Tổ quốc”.

Dẫu phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm rình rập, ngư dân tỉnh Quảng Trị nói riêng, ngư dân miền Trung nói chung vẫn kiên cường bám biển, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương./. 

CTV Nguyên Bảo/VOV-Miền Trung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *