(kontumtv.vn) – Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã dẫn đầu Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga thăm và làm việc tại Tatarstan.

Nhận lời mời của Lãnh đạo Cộng hòa Tatarstan, từ ngày 16 – 19/7/2018, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã dẫn đầu Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam thăm và làm việc tại Tatarstan.

Với vị trí địa lý ở trung tâm của nước Nga, có cảng biển, sân bay, hạ tầng giao thông, công nghiệp phát triển, cùng các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn, Tatarstan có nhiều triển vọng để Việt Nam mở rộng hợp tác.

nhieu trien vong hop tac giua viet nam va cong hoa tatarstan hinh 1
Đại sứ Ngô Đức Mạnh bắt tay Tổng thống Rustam Minikhanov.

Với diện tích 68.000 Km2, dân số gần 4 triệu người, nằm ở trung tâm nước Nga, nơi giao nhau giữa hai dòng sông Volga và Kazanka, thời gian qua, nước Cộng hòa Tatarstan đã có nhiều chính sách thúc đẩy thu hút đầu tư, phát triển công nghệ cao.

Tại buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Tổng thống Cộng hòa Tatarstan Rustam Minikhanov, người đã hai lần thăm Việt Nam, đã nêu những lĩnh vực có thế mạnh của Tatarstan và có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam như sản xuất công nghiệp, trong đó đáng chú ý là sản xuất máy bay, ô tô Kamaz, chế biến dầu, hóa dầu,  năng lượng, nông nghiệp, thể thao, du lịch, khoa học công nghệ và giáo dục.

Tổng thống Rustam Minikhanov cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các đặc khu kinh tế và khu công nghiệp tại Tatarstan vào lĩnh vực nông nghiệp. Ông đánh giá cao tinh thần đoàn kết, chấp hành luật pháp và hội nhập vào cuộc sống ở sở tại của cộng đồng người Việt Nam tại Tatarstan.

Ông Rustam Minikhanov khen ngợi những nỗ lực học tập của các sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của nước cộng hòa, đồng thời mong muốn phía Việt Nam tiếp tục cử nhiều sinh viên sang học và thiết lập quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các trường đại học hai nước.

nhieu trien vong hop tac giua viet nam va cong hoa tatarstan hinh 2
Đoàn đại biểu Việt Nam làm việc tại Bộ Công thương Tatarstan.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh cảm ơn những tình cảm tốt đẹp, chân thành của Tổng thống đối với Việt Nam, sự đón tiếp trọng thị đối với Đoàn, đồng thời đề nghị phía Bạn tạo điều kiện thuận lợi cho những hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam như điện thoại di động, giày dép, quần áo, nông sản… có thể tiếp cận dễ dàng vào hệ thống thương mại của Tatarstan; tiếp nhận các vận động viên trẻ của Việt Nam sang tập huấn, đào tạo, học hỏi kinh nghiệm tại cơ sở thể thao rất hiện đại của thủ đô Kadan.

Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ mong muốn phía Tatarstan tham gia tích cực vào các hoạt động trong Năm chéo 2019 giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Ông Ngô Đức Mạnh cảm ơn Tổng thống và chính quyền Cộng hòa Tatarstan đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm ăn ổn định tại nước cộng hòa, được sinh hoạt miễn phí trong Nhà Hữu nghị chung của thành phố Kadan.

Đồng thời, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đề nghị với phía bạn xem xét thuận lợi việc công nhận quốc tịch cho những người Việt Nam đã có giấy tờ cư trú dài hạn; cho phép con em cộng đồng có thành tích học tập tốt được học miễn phí tại các trường đại học ở Tatarstan để sau khi tốt nghiệp tiếp tục đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của nước cộng hòa, cũng như góp phần củng cố và tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Tatarstan.

Trên cơ sở mong muốn của cả hai phía, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Kiên Giang để Lãnh đạo Cộng hòa Tatarstan xem xét thiết lập quan hệ hợp tác với địa phương này của Việt Nam.

nhieu trien vong hop tac giua viet nam va cong hoa tatarstan hinh 3
Thăm nhà máy Kimgrad

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ và Đoàn công tác đã gặp và làm việc với Lãnh đạo Bộ Công thương, Cơ quan phát triển đầu tư, thăm công viên công nghệ, thành phố sáng tạo Innopolis, Khu công nghiệp Kimgrad, nhà máy đóng tàu Zelenodolsk./.

 

Anh Tú/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *