(kontumtv.vn) – Mặc dù được kéo dài thời gian xét tuyển đến 21/11 nhưng các trường CĐ còn chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung dường như đã mất hết hy vọng tuyển đủ.

Chỉ tiêu “khủng”

Thống kê của Bộ GD-ĐT tới ngày 25/9 chỉ có 14 trường CĐ tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 3, nhưng trên thực tế, số lượng trường CĐ còn nhu cầu tuyển lớn hơn nhiều.

nguyện vọng bổ sung, xét tuyển, CĐ ASEAN, CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội

Tất cả các trường CĐ đều đưa tiêu chí xét tuyển ở mức sàn. Với phương thức xét theo điểm thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì năm 2015: Tổng điểm thi 3 môn theo 7 nhóm môn xét tuyển 12 điểm trở lên (kể cả điểm ưu tiên).

Nếu xét theo điểm học bạ THPT hoặc bổ túc: Tổng điểm trung bình các môn học theo 7 nhóm môn xét tuyển đạt 16,5 điểm trở lên (3 môn học/5 học kỳ).

Số lượng chỉ tiêu của các trường CĐ cần tuyển cũng còn rất lớn. Cụ thể: CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn còn tuyển 800 chỉ tiêu, CĐ Kinh tế Kế hoạch Đà Nẵng còn hơn 700 chỉ tiêu, CĐ Kinh tế – Kỹ thuật Vinatex TP.HCM tuyển 900 chỉ tiêu, CĐ Cộng đồng Kiên Giang còn 510 chỉ tiêu, CĐ Xây dựng số 2 gần 900 chỉ tiêu, CĐ Giao thông vận tải II còn 900 chỉ tiêu, CĐ Kinh tế – Công nghệ TP.HCM còn 1.000 chỉ tiêu…

Đặc biệt, Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội thông báo xét tuyển tới 7.960 chỉ tiêu.

Rất nhiều ưu đãi được các trường đưa ra. Trường CĐ Công nghệ, Kinh tế và Thủy lợi miền Trung giảm 50% học phí cho các ngành Quản lý đất đai; Kế toán. Các trường đều đưa chế độ học bổng, hỗ trợ vay vốn học tập tại ngân hàng, giới thiệu việc làm bán thời gian trong quá trình học, việc làm chính thức khi tốt nghiệp, có ký túc xá cho sinh viên ở xa…

Các trường đại học nên dừng tuyển hệ CĐ?

Ông Vũ Khắc Chương, hiệu trưởng Trường CĐ Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn cho biết: “Chúng tôi thông báo như vậy, nhưng tôi cho rằng từ nay tới khi kết thúc kỳ tuyển sinh sẽ không còn tuyển được nhiều nữa. Những đợt trước đã không nhiều thí sinh đến xét tuyển, và thời gian sau này sẽ càng ngày càng ít”.

Thậm chí, lãnh đạo nhiều trường còn bày tỏ sự thất vọng hoàn toàn với mùa tuyển sinh năm nay.

Theo ông Nguyễn Công Quang, phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế Công nghiệp Hà Nội, trường còn một lượng chỉ tiêu “khổng lồ” lên tới con số 7.960, cho biết từ đầu mùa tuyển sinh tới giờ trường mới tuyển được 400 thí sinh.

“Với chính sách hiện nay, các trường ĐH được tuyển sinh cả những hệ đào tạo dưới, trong khi điều kiện học liên thông bị xiết chặt, thì việc chúng tôi không tuyển sinh nổi là chuyện đương nhiên thôi” – ông Quang bình luận.

“Chúng tôi đã làm hết sức, đưa ra nhiều phương án rất linh hoạt để quảng bá nhà trường. Từ trước mùa tuyển sinh, chúng tôi đã tổ chức tới 20 đoàn tới các trường THPT từ Thanh Hóa trở ra để tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh. Lúc đầu, số lượng đăng ký vào trường rất lớn, nhưng khi có kết quả thi, và tới bây giờ, thì chỉ có vài trăm em vào trường.

Từ năm 2012 trở về trước, trường chúng tôi tuyển sinh rất tốt. Sinh viên ra trường có việc làm nên thí sinh mới vào đông, có những năm thi tuyển điểm trúng tuyển vào trường rất cao. Chính vì vậy, chúng tôi mới có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất, giáo viên. Nhưng không ngờ, từ 2 năm nay, sau khi Thông tư 55 (Thông tư Quy định đào tạo liên thông trình độ ĐH, CĐ)  ra đời – việc tuyển sinh… rơi thẳng đứng” – ông Quang than thở.

“Trong hệ thống CĐ chúng tôi, trường nào cũng lo lắng hết. Không tuyển được sinh viên là khó khăn chung” – lời ông Chương. Sau đây Bộ GD-ĐT sẽ phải rút kinh nghiệm. Với cách tuyển sinh như năm nay, có điều hợp lý và có những điều chưa ổn. Tôi hy vọng rằng cơ quan quản lý nhận thấy sự khó khăn của các trường CĐ sẽ có sự điều chỉnh lại. Đương nhiên là các trường nỗ lực, cố gắng thể hiện bản thân với phụ huynh, với thí sinh, nhưng cũng phải có chính sách của Bộ để hỗ trợ chúng tôi. Phải có chính sách mới để chúng tôi có những phương hướng phù hợp cho năm tới”.

Bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Trường CĐ ASEAN cho rằng, Bộ GD-ĐT cần làm quyết liệt hơn việc phân luồng đào tạo. Tiến tới sau này trường ĐH chỉ đào tạo ĐH và trên ĐH, trường CĐ đào tạo CĐ, thì mọi người mới yên tâm để xây dựng “sân” riêng của mình.

Còn ông Quang, và vố đông lãnh đạo các trường CĐ khác đề nghị “Bộ GD-ĐT ra ngay quy định từ năm 2016 các trường ĐH không được đào tạo CĐ nữa, mà hãy lo nâng cao chất lượng đào tạo của chính hệ ĐH lên. Trường ĐH đừng đào tạo các bậc học bên dưới, để ảnh hưởng tới tiếng tăm của trường và công việc, cuộc sống của bao nhiêu con người ở cả hệ thống trường CĐ”.

Đợt 4, các trường chưa tuyển đủ chỉ tiêu chủ động công bố thời gian nhận đăng ký từ 25/9 đến 15/10 và công bố kết quả trước 19/10. Tuyển sinh ĐH kết thúc ngày 20/10.

Từ 20/10, các trường CĐ chưa tuyển đủ chỉ tiêu, chủ động công bố thời gian nhận đăng ký xét tuyển và công bố kết quả trước 20/11. Tuyển sinh CĐ kết thúc ngày 21/11.

Ngân Anh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *