Những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua (8-14/9)

(kontumtv.vn) – Mời quý độc giả cùng VTV News điểm lại các sự kiện trong nước đáng chú ý trong tuần (8-14/9).

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án kỳ thi chung 2015

Ngày 9/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo họp báo công bố phương án tổ chức một kỳ thi quốc gia với tên gọi Kỳ thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia. Theo đó, từ năm 2015, kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Kỳ thi THPT Quốc gia hằng năm được tổ chức vào trung tuần tháng 6. Năm 2015, kỳ thi được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12 tháng 6.

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu) gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một môn tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Công tác tổ chức Kỳ thi Quốc gia: Còn nhiều tranh cãi!
.
Những ngày qua, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm về những thay đổi trong phương án chính thức Kỳ thi Quốc gia, trong đó có nhiều ý kiến băn khoăn, lo lắng về công tác tổ chức kỳ thi này.
.
Nhiều trường THPT đã bắt đầu chuẩn bị cho Kỳ thi Quốc gia
.
Ngay sau khi nhận được thông tin từ Bộ GD-ĐT về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, nhiều điểm trường THPT ở TP. Cần Thơ đã có bước điều chỉnh cách dạy và học để bắt kịp với những thay đổi.

Nhất trí mở đường bay thẳng

Trong cuộc họp về Đường bay thẳng Nội Bài – Tân Sơn Nhất tổ chức ngày 10/9, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Quốc phòng đều nhất trí với việc mở đường bay này. Mặc dù cả hai Bộ đều nhất trí việc mở đường bay thẳng tuy nhiên vẫn còn hai khó khăn lớn cần được tháo gỡ, đó là hạn chế về mực bay trong vùng trời của Lào và các hạn chế về vùng trời trong lãnh thổ Việt Nam.

Dự kiến trong tháng 9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải sẽ trực tiếp làm việc với Bộ trưởng Giao thông hai nước bạn Lào và Campuchia để xem xét giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, đến tháng 10 sẽ có kết luận cuối cùng về đường bay này.

.
Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) kiểm tra lại kết quả bay thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội – TP.HCM qua không phận Lào và Campuchia.

Siết chặt điều kiện hoạt động xe khách giường nằm

Hậu quả thảm khốc của vụ tai nạn xảy ra tại Lào Cai khiến dư luận càng dấy lên nghi vấn về tính năng an toàn của loại xe khách giường nằm. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Cục đăng kiểm Việt Nam đã đưa ra những đề nghị cần bổ sung thiết kế cho xe khách giường nằm, khi Bộ GTVT quyết định thực hiện siết chặt quản lý hoạt động vận tải trên các tuyến đường đèo núi.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu Sở GTVT các địa phương, các Cục Quản lý đường bộ trước ngày 30/9 phải báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát đảm bảo an toàn các tuyến xe chở khách giường nằm hai tầng.

PV (tổng hợp)/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *