(kontumtv.vn) – Với tinh thần cảnh giác cao độ và với những giải pháp quyết liệt, ngành Chăn nuôi – Thú y cùng các địa phương tỉnh Kon Tum đã kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc và dịch cúm A H5N6 trên đàn gà, vịt.

Ngay từ những ngày đầu năm 2019, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xuất hiện các ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn và dịch cúm A H5N6 trên đàn gia cầm. Cụ thể, ngày 28/12/2018, cơ quan chức năng phát hiện tại thôn 1B, xã Đăk La, huyện Đăk Hà có 16 con lợn mắc bệnh LMLM và phát hiện tại các khối phố 5, 6, 10  thị trấn Đăk Tô có 166 con lợn mắc bệnh LMLM. Tiếp đó, ngày 31/12/2018 cơ quan chức năng phát hiện tại hai hộ nông dân Đỗ Văn Trường và Đỗ Văn Doanh ở xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi có 800 con gà, vịt mắc bệnh cúm A H5N6. Với tinh thần quyết tâm cao và với sự hợp tác tích cực của các hộ chăn nuôi, Chi Cục Chăn nuôi – Thú Y tỉnh  phối hợp cùng các huyện Ngọc Hồi, Đăk Tô, Đăk Hà đã có nhiều giải pháp cấp bách để khống chế dịch bệnh. Ông Lê Đức Hùng, Trạm trưởng Trạm Chăn nuôi – Thú Y huyện Đăk Tô cho biết: “Từ 28/12/2018 đến 2/1/2019 trên địa bàn huyện đã xảy ra 3 ổ dịch LMLM trên đàn heo, Trạm Chăn nuôi – Thú y đã báo huyện, tỉnh triển khai phối hợp với chính quyền địa phương thị trấn tổ chức xử lý số heo mắc bệnh, tổng số 166 con đã tổ chức tiêu hủy”.

Tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh
Tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh

Tại huyện Đăk Hà, việc tiêu hủy 16 con lợn mắc bệnh lở mồm long móng được triển khai trong ngày 02/01/2019. Việc tiêu hủy đàn ngan, gà, vịt gần 2.100 con trong vùng dịch tại xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi cũng được triển khai thực hiện. Ông Hồ Thanh Lâm, Trưởng Phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum cho biết: “Số lợn và gia cầm mắc bệnh đã được tiêu hủy. Đến nay ngành Thú y phối hợp cùng chính quyền địa phương đang triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đến ngày 3/1/2019 chúng tôi chưa ghi nhận

Theo khuyến cáo của ngành Chăn nuôi – Thú y, vào thời điểm giao mùa, biên độ dao động nhiệt lớn, độ ẩm thấp kèm theo gió rét  làm cho sức đề kháng của đàn gia súc, gia cầm hạn chế, dẫn đến dễ bị mắc dịch bệnh. Đây cũng là thời điểm lưu lượng vận chuyển đàn gia súc, gia cầm phục vụ Tết tăng cao làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, công tác phòng chống dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi chưa tốt cũng làm cho nguy cơ xuất hiện dịch bệnh gia tăng. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp giấu dịch, chạy dịch dẫn đến các ổ dịch lây lan nhanh chóng. Ông Phạm Ngọc Hiếu, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Kon Tum nói: “Trong trường hợp người dân giấu dịch hoặc giấu để mà điều trị thì đó là vi phạm quy định chung của ngành, chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương tiếp tục kiểm tra, rà soát để phát hiện tiêu hủy toàn bộ số gia súc mắc bệnh và nghi mắc bệnh”.

Mặc dù các ổ dịch LMLM trên đàn lợn và dịch cúm gia cầm trên đàn gà, vịt đã cơ bản được khống chế, nhưng để ngăn chặn dịch bệnh tái phát và lây lan, hiện các biện pháp chống dịch được ngành Chăn nuôi – Thú y và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc. Ông Phạm Ngọc Hiếu cho biết: “Hiện nay cấp bách nhất của chúng tôi là cho rà soát toàn bộ đàn vật nuôi trên địa bàn tỉnh để phát hiện những ổ dịch mới nếu xảy ra. Phối hợp với các địa phương triển khai chống dịch, đặc biệt là khử trùng tiêu độc các ổ dịch và triển khai tiêm phòng bao vây khu vực có dịch”.

Thiệt hại do dịch bệnh gây ra trên đàn gia súc và gia cầm là rất lớn, vì vậy công tác phòng chống, xử lý dịch bệnh là hết sức quan trọng. Sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, của chính quyền địa phương là hết sức cần thiết, tuy nhiên để chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm hiệu quả rất cần sự hợp tác tích cực của người dân, đặc biệt là các hộ chăn nuôi và giết mổ gia súc, gia cầm.

Văn Hiển – Huỳnh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *