(kontumtv.vn) – Bày tỏ mong muốn Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, qua đó nâng cao đời sống của người nông dân, Thủ tướng cho rằng đây là một kênh hợp tác thiết thực, hiệu quả góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch

Liênminh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt – Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều 9/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Toshihiro Nikai, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt và đoàn nghị sĩ Nhật Bản sang thăm, làm việc tại Việt Nam

Bày tỏ vui mừng được gặp lại ông Toshihiro Nikai và các nghị sĩ, những người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt nhiều kết quả thực chất trên mọi lĩnh vực với sự tin cậy cao về chính trị, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, an ninh – quốc phòng, nông nghiệp và giao lưu địa phương.

Chúc mừng ông Toshihiro Nikai mới được bổ nhiệm làm Tổng Thư ký Đảng LDP, Thủ tướng tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo của Ban lãnh đạo Đảng và cá nhân ngài Tổng Thư ký, Đảng LDP sẽ phát huy vai trò và vị thế của mình, tiếp tục đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi đối với người dân vùng Đông Bắc Nhật Bản, đặc biệt là tỉnh Iwate bị thiệt hại nặng nề do cơn bão lớn Lionrock gây ra.

“Chúng tôi đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm cũng như những đóng góp của Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua”, Thủ tướng bày tỏ và cảm ơn tình cảm tốt đẹp và đóng góp tích cực của cá nhân Tổng Thư ký Toshihiro Nikai đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Đặc biệt, với vai trò là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt, ông đã rất quan tâm và có nhiều sáng kiến thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước, trong đó sáng kiến “Giao lưu hoa sen” hay Dự án Đại học Việt-Nhật đang trở thành những biểu tượng đẹp cho sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước.

Thủ tướng mong muốn Tổng Thư ký Toshihiro Nikai quan tâm thúc đẩy việc trao đổi đoàn cấp cao.

Cho rằng hợp tác giữa hai Quốc hội thời gian vừa qua, cũng như kết quả Tọa đàm của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt về quan hệ hai nước trên các lĩnh vực biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, hợp tác nông nghiệp, du lịch… có ý nghĩa thiết thực, Thủ tướng đề nghị Quốc hội mỗi nước có tiếng nói và đồng hành cùng Chính phủ thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực này.

Thủ tướng cũng đề nghị các nghị sĩ và Quốc hội Nhật Bản, Đảng LDP có tiếng nói chính trị và tạo điều kiện thúc đẩy để Chính phủ Nhật Bản duy trì cung cấp ODA cho Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu; mong muốn Nhật Bản ưu tiên hợp tác với Việt Nam trong triển khai các sáng kiến của Nhật Bản với ASEAN, như cơ sở hạ tầng chất lượng cao hay kết nối Nhật Bản – Mekong. Tăng cường hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng tiếp nhận điều dưỡng viên, thực tập sinh kỹ thuật từ Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, đóng tàu… Thúc đẩy hợp tác về văn hóa, du lịch, qua đó góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

“Là quốc gia có 70% dân số làm nông nghiệp, chúng tôi rất mong Nhật Bản tăng cường hợp tác, đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực này giúp nâng cao giá trị gia tăng, tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm nông nghiệp, qua đó nâng cao đời sống của người nông dân”, Thủ tướng nói và cho rằng đây là một kênh hợp tác thiết thực, hiệu quả góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hai nước.

“Được biết cùng đi với ngài lần này có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản. Tôi mong rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác kinh doanh tại Việt Nam, đem lại lợi ích cho cả hai nước”.

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Tổng Thư ký Toshihiro Nikai thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tiếp tục nới lỏng và tiến tới miễn visa cho công dân Việt Nam sang du lịch, học tập tại Nhật Bản như Việt Nam đang triển khai với Nhật Bản; đồng thời hoan nghênh việc Nhật Bản đề nghị thành lập Vãn phòng đại diện Cơ quan xúc tiến du lịch tại Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Thư ký Toshihiro Nikai bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, mong rằng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển thời gian tới. “Với vai trò là Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật–Việt, tôi sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác Nhật Bản–Việt Nam”, ông Toshihiro Nikai khẳng định.

Đánh giá cao các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông cho biết ngay khi về nước sẽ báo cáo những đề xuất này với các cơ quan liên quan, nhất là với Thủ tướng Shinzo Abe để tìm biện pháp triển khai trong thời gian sớm nhất; đồng thời khẳng định, Nhật Bản sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, nỗ lực hết sức thực hiện những đề xuất của phía Việt Nam.
Thủ tướng bày tỏ mong muốn Quỹ Indochina Capital tiếp tục mở rộng, làm ăn thành công tại Việt Nam. Thủ tướng cho biết, kinh tế vĩ mô Việt Nam đang chuyển biến rất tích cực. Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thuận lợi tại Việt Nam. Thủ tướng cho rằng, bất động sản đang đóng vai trò là một kênh đầu tư quan trọng tại Việt Nam, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng. Trong vòng 5 năm tới, Việt Nam nỗ lực tăng gấp đôi lượng khách du lịch quốc tế, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, do đó nhu cầu về khách sạn, khu nghỉ dưỡng sẽ tăng mạnh.* Cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Indochina Capital Peter Raymon Ryder.

Về phần mình, Tổng Giám đốc Peter Raymon Ryder cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, đồng thời chân thành chúc Việt Nam phát triển thịnh vượng thời gian tới. Ông mong muốn Tập đoàn đóng góp sức mình vào thành công của Việt Nam; đồng thời cho biết, thời gian tới, Indochina Capital sẽ mở rộng đầu tư, liên doanh với một số tập đoàn nước ngoài khác để xây dựng nhiều khách sạn tại các thành phố lớn của Việt Nam.

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *