(kontmtv.vn) – Không chỉ chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi và khói bụi bốc ra từ bãi rác, người dân ở làng Đông Lốc (Đăk Man, Đăk Glei, Kon Tum) còn lo lắng nguồn nước suối bị ô nhiễm do nước thải từ bãi rác.

Nhìn dòng Pô Kô lượn lờ chảy quanh phố huyện Đăk Glei, ít người biết rằng khả năng dòng sông này bị ô nhiễm là rất lớn. Bởi lẽ con suối đầu nguồn của sông Pô Kô đang bị đe dọa bởi rác và nước thải nguy hại.  Anh A Vĩnh (làng Đông Lốc) nói: “Vào mùa mưa thì nước từ bãi rác chảy xuống suối nhỏ, mưa to thì nó cuốn theo rác, nước này thì chảy xuống suối to rồi xuống huyện”.

Nước
Nước thải từ bãi rác chảy ra sông, suối

UBND huyện Đăk Glei cho biết, khi xây dựng bãi chứa rác thải, huyện đã xây dựng hệ thống chống thấm nước thải từ các ô chứa rác và có hệ thống đê bao thoát nước mưa. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế của phóng viên Đài PT-TH Kon Tum cùng người dân địa phương, cho thấy vào mùa mưa, một phần rác thải và nước thải từ bãi rác đã theo các mương nhỏ chảy xuống suối rồi ra sông Pô Kô. Vì vậy, nguy cơ ô nhiễm nguồn nước suối tại khu vực này là rất lớn. Bên cạnh đó, mùi hôi thối và khói bụi bốc lên từ bãi rác đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân xung quanh. Bà Y In (làng Đông Lốc) cho biết: “Khó chịu lắm, con ruồi nó bu ăn cơm, uống nước không được, mùi lắm, mùi bãi rác nhiều lắm, xóm nhỏ này khó chịu, con cái ốm đau miết thôi, khó chịu lắm”.

Theo Quyết định số 1788 ngày 1/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ thì bãi rác huyện Đăk Glei được xác định là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và được hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Trung ương để xử lý ô nhiễm môi trường triệt để. Đây là thuận lợi lớn để huyện Đăk Glei xúc tiến xây dựng hệ thống xử lý bãi rác theo đúng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đã hơn ba năm trôi qua nhưng Trung ương chưa thể bố trí nguồn vốn do huyện Đăk Glei chưa lập dự án đầu tư. Sự chậm trễ này cho thấy địa phương không mấy quan tâm đến việc xử lý rác thải. Trong khi đó, người dân của địa phương thì hàng ngày, hàng giờ phải đối mặt với ô nhiễm môi trường do bãi rác thải của huyện gây ra.

                                                          Văn Hiển – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *