(kontumtv.vn) – Tận dụng diện tích ruộng lúa nước rộng lớn, một số hộ nông dân trên địa bàn xã Đăk La (Đăk Hà, Kon Tum) đã phát triển chăn nuôi vịt thả đồng lấy trứng. Thực tế cho thấy loại hình  này mang lại thu nhập cao.

Nuôi vịt thả đồng hơn 30 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hải (thôn 1A, xã Đăk La, huyện Đăk Hà) cho biết: Trong thời kỳ chăn nuôi cạnh tranh như hiện nay mà giá thức ăn lại cao, chăn nuôi vịt thả đồng là một lựa chọn tối ưu. Không chỉ tiết kiệm đến 70% chi phí thức ăn, nuôi vịt thả đồng còn tạo ra thực phẩm sạch, hỗ trợ người nông dân phòng trừ thiên địch, sâu bệnh hại trên cây lúa. Với tổng đàn trên 2.000 con vịt chạy đồng, gia đình ông thu lợi nhuận 2-3 triệu đồng mỗi ngày. Ông Hải chia sẻ: “Nếu mình nuôi nhốt tại chỗ thì nó không có lời bao nhiêu, nhưng nếu chạy đồng, do thức ăn mình không tốn, trong 2.000 con vịt nó đẻ 1.500 trứng thì mình vẫn lời được 2-3 triệu”.

NUOI VIT THA DONG LAY TRUNG MANG LAI HIEU QUA KINH TE CAO

Chất lượng trứng và thịt của vịt thả đồng cao hơn so với vịt nuôi nhốt nên đầu ra của sản phẩm được nhiều người ưa chuộng. Ông  Hải cho biết: “Vịt chạy đồng, thả đồng thì chất lượng trứng ngon hơn, giống như gà thả vườn, thịt vịt cũng ngon. Còn vịt nằm tại chỗ thì nó béo, mỡ nhiều, nên thịt con vịt nhốt tại chỗ không ngon bằng vịt chạy đồng”.

Vịt được thả vào đồng trong hai giai đoạn là khi lúa đã đứng cây và sau khi thu hoạch lúa xong. Thời gian thả đồng ở mỗi giai đoạn khoảng 30 – 45 ngày. Theo hình thức này, vịt kiếm mồi tự nhiên trong ruộng lúa, ăn sâu rầy, ốc, côn trùng. Vịt vào đồng cũng sục bùn, kích thích lúa đẻ nhánh nhiều hơn. Ngoài ra, vịt còn tận dụng lượng lúa rơi vãi trên đồng sau khi gặt xong. Ông Nguyễn Quang Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk La cho biết: “Với diện tích lúa nước của xã Đăk Là là trên 400 ha, đến nay cũng đã tuyên truyền, vận động người dân đưa những con giống có chất lượng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là vịt chạy đồng thì tận dụng được cánh đồng nhàn rỗi, tận dụng được thức ăn dư thừa tại cánh đồng, từ đó mang lại thu nhập chính cho gia đình. Qua công tác triển khai hiện nay, đối với đàn gia cầm trên địa bàn đã đạt trên 20.000 con”.

Có lợi thế chăn nuôi vịt thả đồng, xã Đăk La, huyện Đăk Hà đang tiếp tục vận động người dân tăng dần số lượng đàn và đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao thu nhập.

Tấn Thành­

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *