(kontumtv.vn) – Các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới, bám sát nghị quyết của Đảng, Nhà nước, đề cao trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để phát huy tối đa những kết quả đạt được cũng như những thuận lợi, cơ hội và triển vọng phát triển; đồng thời ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém còn tồn tại, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã được đề ra từ đầu năm.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ngày 29/6, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 6/2015 trực tuyến với các địa phương nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, kinh tế-xã hội của đất nước trong 6 tháng đầu năm phát triển ổn định, tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực; nhân dân cả nước phấn khởi, tin tưởng; bạn bè quốc tế cũng đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đạt được và các dự báo về triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam được các tổ chức quốc tế dự báo là rất lạc quan.

Kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn, tăng trưởng kinh tế quý II cao hơn quý I; công nghiệp, dịch vụ tăng trưởng mạnh; nông nghiệp tuy có thấp, gặp khó khăn do nắng hạn và khó khăn về thị trường song tăng trưởng cũng cao hơn so với năm 2013; sức mua tăng mạnh; niềm tin vào thị trường của nhà đầu tư tốt hơn… Nếu không có gì đột biến, khả năng đạt mục tiêu đề ra về tăng trưởng 6,2% cho cả năm 2015 là khả quan. Cùng với đó, các lĩnh vực văn hóa-xã hội, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho đời sống nhân dân, công tác cải cách hành chính, hoạt động hội nhập quốc tế… cũng đạt được những kết quả hết sức quan trọng.

“Những kết quả đạt được trên các lĩnh vực đã tạo tiền đề, thuận lợi để chúng ta phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra từ đầu năm”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Bên cạnh khẳng định những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nêu những tồn tại, hạn chế của nền kinh tế mà các bộ, ngành, địa phương cần hết sức quan tâm tập trung khắc phục, tháo gỡ, trong đó nổi lên là tình hình nắng hạn gay gắt diễn ra trên diện rộng, sự khó khăn của thị trường tiêu thụ nông sản; xuất khẩu tăng liên tục nhưng tăng thấp hơn so với cùng kỳ; tái cơ cấu kinh tế thực hiện còn chậm; tình trạng hàng lậu, hàng giả còn nghiêm trọng…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết liệt phấn đấu đạt và vượt mục tiêu đã đề ra. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, tinh thần chung là các bộ, ngành, địa phương phải theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới, bám sát nghị quyết của Đảng, Nhà nước, đề cao trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành để phát huy tối đa những kết quả đạt được cũng như những thuận lợi, cơ hội và triển vọng phát triển; đồng thời ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém còn tồn tại, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đã được đề ra từ đầu năm.

“Bây giờ thuận lợi như thế này, phải phấn đấu. Mỗi bộ, ngành, địa phương phải thấm nhuần quan điểm, mục tiêu phấn đấu để đạt và vượt kế hoạch đề ra trên cơ sở những thuận lợi qua 6 tháng đầu năm triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội. Phải thực hiện đồng bộ, đồng thời các giải pháp, các cơ chế, chính sách, các nhiệm vụ cụ thể được đề ra trong Nghị quyết các phiên họp thường kỳ Chính phủ hằng tháng; phải phấn đấu với mục tiêu là đạt và vượt kế hoạch. Qua kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm chúng ta hoàn toàn có niềm tin, chúng ta không nói một cách chủ quan”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Trên tinh thần này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trước hết phải kiểm soát tốt, giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô. “Chúng ta rất có kinh nghiệm về cái này rồi; kinh tế vĩ mô mà không ổn định là sẽ rất khó phát triển”. Tiếp tục tập trung mạnh cho cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất, kinh doanh và đầu tư; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của nền kinh tế. Tập trung xây dựng, hoàn thiện, bổ sung cơ chế, chính sách, thủ tục, điều kiện thuận lợi, thông thoáng, dễ dàng để người dân, doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh.

Tăng cường các biện pháp thúc đẩy xuất khẩu, mở rộng thị trường đi liền với kiểm soát tốt nhập khẩu phù hợp với các cam kết và thông lệ quốc tế.

Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các khâu đột phá chiến lược đi liền với việc quyết liệt hơn nữa trong thực hiện tái cơ cấu kinh tế.

Tiếp tục thực hiện đồng bộ công tác bảo đảm an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ đồng bào vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai, hạn hán cũng như hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao đời sống. Thực hiện hiệu quả công tác y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh; giảm thiểu quá tải bệnh viện; không ngừng mở rộng diện bao phủ bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân để chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho nhân dân. Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ, ngành hữu quan, các địa phương chỉ đạo, triển khai tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia chung sắp diễn ra.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, cần không ngừng củng cố tiềm lực an ninh- quốc phòng; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thúc đẩy đàm phán các hiệp định thương mại tự do đang đàm phán với các đối tác, qua đó tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho phát triển; không ngừng củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân; chuẩn bị chu đáo, tiến hành tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần trang trọng, tiết kiệm…

Tại phiên họp, các vị Bộ trưởng, trưởng ngành cũng đã ghi nhận, trao đổi, giải đáp, làm rõ nhiều kiến nghị, đề xuất của các địa phương. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các địa phương chưa phát biểu nếu có các kiến nghị, đề xuất thì tiếp tục gửi về Văn phòng Chính phủ để tổng hợp, sau đó Chính phủ hoặc các bộ, ngành sẽ xem xét, xử lý./.

Nguyễn Hoàng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *