(kontumtv.vn) – Tối 17/8, tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tham dự Chương trình kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè do Trung ương Đoàn tổ chức.

PTT 1
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Thực hiện phong trào do Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh phát động, năm 2000, tuổi trẻ học đường cả nước đã đồng loạt ra quân “Chiến dịch Mùa hè học sinh – sinh viên tình nguyên vì cuộc sống cộng đồng”. Đến năm 2009, hoạt động này đổi tên thành “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”.

Giai đoạn 2001 đến 2013, trọng tâm của Chiến dịch mỗi năm có sự điều chỉnh phù hợp với yêu cầu của đất nước, thế mạnh của thanh niên. Từ năm 2014, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè có sự đổi mới về mặt định hướng nội dung, đối tượng, được tổ chức gồm 1 chương trình và 4 chiến dịch (Chương trình “Tiếp sức mùa thi”; Chiến dịch “Mùa hè xanh”; Chiến dịch tình nguyện “Hoa phượng đỏ”; Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” và Chiến dịch tình nguyện “Hành quân xanh”).

Trải qua 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, nhiều thành quả đã được các cấp bộ Đoàn, Hội cùng gần 70 triệu lượt thanh niên tình nguyện góp sức thực hiện, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thành thị, nâng cao đời sống kinh tế – xã hội – văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi, các xã vùng biên, đảo tiền tiêu, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ, biên giới đất nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương những kết quả đạt được trong 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của thanh niên, học sinh, sinh viên, các cấp bộ Đoàn, Hội trong cả nước.

Theo Phó Thủ tướng, xung kích, tình nguyện là một đặc điểm nổi bật của đoàn viên, thanh niên Việt Nam. Phó Thủ tướng dẫn lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc của Người: “Đoàn viên, thanh niên ta nói chung là tốt. Mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ”. Bác cũng từng dạy “Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bền/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên”. Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng nước ta, phẩm chất đó của thanh niên được thể hiện khá đậm nét, với những lớp thanh niên xung kích, tình nguyện lên đường “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, “Xếp bút nghiên lên đường chiến đấu”, các phong trào “Ba sẵn sàng”, “Năm xung phong”…

Trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển ngày nay, thanh niên Việt Nam tiếp tục thể hiện vai trò chủ nhân tương lai của đất nước, lực lượng xung kích, sáng tạo, tình nguyện tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xác định trách nhiệm đối với đất nước và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, năm 2000, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã chính thức phát động trên toàn quốc Chiến dịch tình nguyện hè, mở ra một phương thức mới, đầy sáng tạo, nhiều cảm hứng cho phong trào thanh niên tình nguyện, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ cả nước trong việc giải quyết một số vấn đề khó khăn đặt ra lúc bấy giờ như xóa mù chữ, phổ cập tiểu hoc, an sinh xã hội, xây dựng hạ tầng nông thôn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền các chủ trương phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là những địa phương, những vùng còn nhiều khó khăn của đất nước.

Khẩu hiệu “Đi dân nhớ, ở dân thương, làm dân tin” được các cơ quan truyền thông nhắc đến nhiều cũng chính là phương châm mà các chiến sĩ thanh niên tình nguyện đặt ra cho mình khi bước vào Chiến dịch. Khẩu hiệu đó cũng chính là những dấu ấn sâu đậm mà các bạn đã để lại trong nhân dân trong thời gian qua và cũng chính là niềm mong mỏi của bà con nhân dân mỗi khi hay tin Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè bắt đầu.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên, Chính phủ đã có những cơ chế, chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong việc thực hiện chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên. Cụ thể như quyết định của Thủ tướng về chính sách đối với hoạt động tình nguyện của thanh niên, có hiệu lực từ ngày 01/01/2016.

Hơn ai hết – thanh niên cần phải hết mình ra sức học tập, rèn luyện, tình nguyện cống hiến sức lực, trí tuệ của mình đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra cho đất nước ta và tổ chức Đoàn những thời cơ và thách thức mới. Để phát huy tinh thần tình nguyện của thanh niên, đòi hỏi tổ chức Đoàn phải đổi mới mạnh mẽ, toàn diện để tiếp tục giữ vững và phát huy thành quả to lớn của 20 năm qua.

Cùng với đó, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức tổ chức, chỉ đạo, triển khai chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Cần mạnh dạn tham gia giải quyết những vấn đề mới, vấn đề khó, vấn đề gây bức xúc tại địa phương. Triển khai chiến dịch theo giai đoạn 3 năm hoặc 5 năm để giải quyết dứt điểm vấn đề của địa phương đặt ra.Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải luôn xác định những phẩm chất quý giá của thanh niên Việt Nam là tiên phong, xung kích, sáng tạo, tình nguyện. Do đó, cần tăng cường hơn nữa việc tổ chức các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh niên, đưa thanh niên vào hoạt động trong các phong trào, hành động cụ thể, thực tiễn.

Tổ chức Đoàn cũng cần tiếp tục xác định chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là một đợt sinh hoạt chính trị quan trọng để củng cố tổ chức, bộ máy vững mạnh. Và hơn hết, từ phong trào thanh niên tình nguyện phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố xuất sắc cho tổ chức Đoàn, cung cấp nguồn nhân sự chất lượng cho các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể với chức năng, nhiệm vụ của mình tạo điều kiện tối đa cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức của thanh niên Việt Nam trong hoạt động, trong thực thi Luật Thanh niên, Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam, phát triển sâu rộng các phong trào cho thanh niên, đặc biệt là Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè trong những năm tới.

Phó Thủ tướng tin tưởng với sức trẻ và tinh thần nhiệt huyết của đoàn viên, thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện sẽ ngày càng thành công, tạo thành những đợt sinh hoạt chính trị lớn nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi đoàn viên, thanh niên Việt Nam.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp vào thành công của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè những năm qua.

Mạnh Hùng/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *