(kontumtv.vn) – Phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam và những thành tựu trong 25 xây dựng phát triển của Hội LHPN tỉnh, trong nhiệm kỳ 2011- 2016, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Kon Tum tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới trong xây dựng, phát triển tổ chức Hội; tập hợp được sức mạnh đoàn kết, phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ, tích cực đóng góp xây dựng tỉnh Kon Tum; không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt cho cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, việc làm cụ thể, thiết thực, những năm qua, các mô hình hỗ trợ giúp phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo, giải quyết những khó khăn trong đời sống do các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Kon Tum phát động đã phát huy hiệu quả và ngày một nhân rộng. Đến nay, 100% tổ chức Hội cấp xã, phường, thị trấn và cấp chi hội đã triển khai các loại hình tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, với trên 55.000 hội viên, phụ nữ tham gia; tổng số tiền tiết kiệm huy động được trong 5 năm gần đây đã lên đến trên 44 tỷ đồng, giúp đỡ cho trên 20.600 lượt hội viên phụ nữ khó khăn vay phát triển sản xuất, chăn nuôi và giải quyết những khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp Hội đã nhận ủy thác với ngân hàng tổng vốn hơn 785 tỷ đồng, cho gần 28.500 phụ nữ vay, tăng 290 tỷ đồng so với nhiệm kỳ trước. Trong đó có 9.800 phụ nữ nghèo vay vốn sử dụng các nguồn vốn vay có hiệu quả, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng, không chỉ góp phần thu hút chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội, mà còn đóng góp quan trọng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo của tỉnh.

Xác định cán bộ là cái gốc của mọi công việc, trong nhiệm kỳ qua, các cấp Hội luôn chú trọng đến công tác bồi dưỡng, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở; đẩy mạnh các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; thi đua rèn luyện 4 phẩm chất phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”. Qua đó đã nổi lên nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào giỏi việc nước, đảm việc nhà, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng hoạt động Hội ở cơ sở, khu dân cư. Chị Y Ró, Chủ tịch Hội LHPN xã Măng Cành, huyện Kon Plông nói: “Tôi cố gắng tìm tòi, học hỏi, đi tham quan, tập huấn các mô hình của tỉnh khác, về hướng dẫn lại cho các hội viên phụ nữ thực hiện các mô hình trồng cà phê, trồng mì, nuôi con trâu, con heo, gà, rồi trồng rau sạch, huy động chị em hội viên phụ nữ tiết kiệm, mục đích để làm sao chị em biết cách tiết kiệm hợp lý trong gia đình, trong chi tiêu hàng ngày”.

Không chỉ phát huy vai trò của người đứng đầu, tinh thần tự giác học tập và làm theo gương Bác trong mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình làm theo gương Bác có ý nghĩa thiết thực như mô hình tương thân tương ái, hũ gạo tình thương, ống tiền tiết kiệm, heo đất nghĩa tình, tiết kiệm quay vòng, phụ nữ tôn giáo sống tốt đời đẹp đạo; cải tiến lề lối làm việc, xây dựng hình ảnh người cán bộ chuẩn mực và nhiều mô hình khác. Các hoạt động kết nghĩa giữa chi hội vùng thuận lợi với chi hội vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, xây dựng làng phụ nữ dân tộc thiểu số tiên tiến được tăng cường. Các công tác an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện đã được các cấp Hội đẩy mạnh, hướng về vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số; phụ nữ đơn thân, khuyết tật, khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt, thực hiện cuộc vận động xây dựng “Mái ấm tình thương” do TW Hội LHPNVN phát động, trong nhiệm kỳ, các cấp Hội đã vận động hội viên, phụ nữ và các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng 86 căn nhà, sửa chữa 16 căn nhà cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền trên 2 tỷ đồng. Cùng với đó, việc thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch đã được các cấp Hội triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều mô hình thiết thực, giúp chị em phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, chỉnh trang nhà cửa, thực hiện nếp sống văn hóa, không có người vi phạm phát luật và các tệ nạn xã hội trong gia đình, góp phần quan trọng trong phong trào Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới.Chị Trần Thị Phúc, Chủ tịch Hội PHPN xã Đăk La, huyện Đăk Hà cho biết: “Với các tiêu chí cuộc vận động Xây dựng 5 không, 3 sạch, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em chuyển đổi cây trồng vật nuôi, rồi tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật. Bên cạnh đó, phụ nữ xã còn đứng ra nhận ủy thác để phụ nữ nghèo được vay vốn, tiếp cận phát triển kinh tế, giúp đỡ chị em bằng hướng dẫn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế VAC, đồng thời giúp đỡ những chị em phụ nữ nghèo, đơn thân bằng các sổ tiết kiệm.

Trong nhiệm kỳ, tỉnh đã phát triển được hơn 9.000 hội viên, nâng tổng số hội viên toàn tỉnh lên trên 68.500 hội viên. Cuối nhiệm kỳ, đã có 9/11 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh đề ra đã hoàn thành và vượt kế hoạch; tập thể cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân Chương Lao động Hạng Ba. Nhiều tập thể, cá nhân hội viên, phụ nữ được Chính phủ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh, các bộ, ngành tặng bằng khen. Đặc biệt là đời sống của cán bộ, hội viên được cải thiện; vai trò, vị thế của Hội ngày được nâng cao.

Bước sang nhiệm kỳ mới 2016- 2021, trước thềm Đại hội, kỳ vọng lớn nhất của cán bộ, hội viên phụ nữ đó là tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Hội để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của đông đảo hội viên, phụ nữ. Trên cơ sở những tâm tư, nguyện vọng của hội viên, phụ nữ và yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới, ngoài 3 nhiệm vụ trọng tâm tiếp tục vận động phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững và xây dựng phát triển tổ chức Hội, trong nhiệm kỳ mới 2016 – 2021, Hội LHPN tỉnh đã đề ra những khâu đột phá. Bà Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum cho biết: “Chúng tôi thực hiện 2 khâu đột phá trong nhiệm kỳ tới là: Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Hội cơ sở và nâng cao năng lực cho đội ngũ chi hội, tổ phụ nữ. Vấn đề này, chúng tôi rất coi trọng việc xây dựng tổ chức bộ máy cũng như đội ngũ cán bộ Hội cơ sở. Khâu đột phá thứ hai chúng tôi tập trung thực hiện là ứng phó với biến đổi khí hậu, để cho hội viên phụ nữ nâng cao nhận thức cũng như hành động trước tình hình biến đổi khí hậu”.

Cùng với sự phát triển của đất nước, của tỉnh, Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Phụ nữ tỉnh sẽ là dịp để Hội LHPN tỉnh phát huy trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp phụ nữ trong tỉnh; huy động sức mạnh đoàn kết, tiềm năng và sức sáng tạo của phụ nữ để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới, tiến bộ của phụ nữ, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ổn định và phát triển bền vững.

Quang Mẫn – Đức Thắng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *