(kontumtv.vn) – Trong buổi làm việc với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cấp chính quyền tiếp tục phối hợp và giúp đỡ Hội đổi mới hoạt động, tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý kiến về chính sách, pháp luật, phát huy hơn nữa vai trò trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bình đẳng giới.

Thủ tướng mong muốn các cấp hội phụ nữ đoàn kết thống nhất, chị em đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để đóng góp thiết thực cho sự phát triển đất nước. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng dự buổi làm việc có các Phó Thủ tướng: Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Buổi làm việc nhằm phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức chính trị-xã hội quan trọng này trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, bình đẳng giới.

Trong thời gian qua, nhằm vận động, phát huy vai trò phụ nữ trong giải quyết các vấn đề đặt ra đối với gia đình, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN) đã phát động và triển khai sâu rộng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ 3 trở lên, không có con bỏ học và suy dinh dưỡng, không có bạo lực gia đình; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), đáp ứng được nhiều tiêu chí của Chương trình xây dựng nông thôn mới của Chính phủ.

Các cấp hội đã chủ động đề xuất 300 chính sách, trong đó 114 đề xuất đã được các cấp ủy, chính quyền chấp thuận và ban hành thành chính sách, quy định.

Trong lĩnh vực kinh tế, các cấp hội đã tập trung xây dựng mô hình tạo việc làm sau học nghề dưới hình thức kinh tế hợp tác (hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết) và bước đầu đã có sự kết nối để tiêu thụ sản phẩm. Tính đến tháng 12/2015, đã có trên 11 triệu phụ nữ tham gia các loại hình tiết kiệm với số dư trên 5.160 tỷ đồng. Từ năm 2011 đến nay, hằng năm, gần 100.000 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ được Hội Phụ nữ trợ giúp đã thoát nghèo.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đánh giá cao kết quả công tác của Hội LHPNVN thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng hoạt động hội có nhiều đổi mới, các cấp hội được củng cố với hình thức phù hợp.  Số hội viên ngày càng tăng; nhiều hội viên làm kinh tế giỏi.

“Có nhiều lĩnh vực các đồng chí tham gia đạt kết quả tốt, nhất là tài chính vi mô. Tôi đã làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội nhiều lần thì được biết nhiều việc giao cho các cấp hội phụ nữ quản lý đều đạt kết quả đáng mừng, góp phần xóa đói giảm nghèo ở các vùng khó khăn”, Thủ tướng chia sẻ. “Người ta thường có câu ‘đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm’ nhưng bây giờ nhiều đồng chí gánh cả hai công việc này”, Thủ tướng nói.

Trong thời gian tới, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Hội LHPNVN tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, không hành chính hóa hoạt động của các cấp hội. Chính quyền các cấp quan tâm, tạo điều kiện cho Hội Phụ nữ hoạt động đạt kết quả tốt, nhất là các công trình, dự án liên quan đến các cấp hội.

Trong hoạt động của mình, Hội LHPNVN cần quan tâm hơn nữa đến phụ nữ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, nữ công nhân ở các khu công nghiệp, khu kinh tế, và trẻ em gái; cần chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng, nhất là hỗ trợ phát triển kinh tế, ủy thác, tín chấp, tài chính vi mô, thực hành tiết kiệm, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, đồng thời phải thể hiện rõ nét hơn vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới.

“Các cấp hội đoàn kết thống nhất, chị em đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để có nhiều phong trào thiết thực, đóng góp cho sự phát triển đất nước”, Thủ tướng nói.

Về công tác phối hợp giữa Chính phủ và Hội LHPN Việt Nam, Thủ tướng cho rằng cần tập trung vào việc tuyên truyền, vận động nâng cao hiệu quả phong trào thi đua bằng nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn.

Với mục tiêu Chính phủ đưa ra là trên 90% dân số tham gia BHYT vào năm 2020, Thủ tướng mong muốn Hội LHPNVN tích cực vận động người dân tham gia, qua đó, giúp người dân, nhất là phụ nữ, giảm bớt gánh nặng do ốm đau, bệnh tật. Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền để thực hiện các chương trình, đề án của Hội.

“Những vấn đề về việc làm, an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện, xóa đói giảm nghèo các đồng chí làm tốt hơn các thành phần khác trong xã hội”, Thủ tướng bày tỏ và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cũng phải phối hợp chặt chẽ với các cấp hội phụ nữ để tạo điều kiện phát huy vai trò của Hội LHPNVN trong triển khai thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế-xã hội.

Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ cần tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, đặc biệt là góp ý kiến về chính sách, pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và trẻ em.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nhất trí với các kiến nghị của Hội LHPNVN như đưa việc thực hiện gia đình “5 không, 3 sạch” vào chương trình xây dựng nông thôn mới; xây dựng đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027; bố trí nguồn vốn cải tạo, nâng cấp trụ sở cơ quan Trung ương Hội…

Đức Tuân/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *