(kontumtv.vn) – Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum đã làm tốt vai trò kết nối, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ hội viên phụ nữ các huyện, thành phố hiện thực hóa nhiều ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Qua đó, tiếp tục nhân rộng phong trào Phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên Đài PT-TH tỉnh đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Phong Lan, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Kon Tum.

PV: Xin bà cho biết, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã tích cực triển khai phong trào phụ nữ khởi nghiệp như thế nào trên địa bàn tỉnh để thu hút chị em tham gia tích cực?

Bà Trần Thị Phong Lan: Trong thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ của tỉnh cũng đã chủ động triển khai thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Có nhiều hoạt động đã tạo sức lan tỏa trong cán bộ hội viên phụ nữ cũng như các tầng lớp Nhân dân như Ngày Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018 tổ chức tại thành phố Kon Tum, sự kiện đối thoại hỗ trợ phụ nữ DTTS khởi nghiệp năm 2018 tại huyện Kon Plông. Thực hiện vai trò kết nối thì các cấp Hội cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các tổ chức, doanh nghiệp đã giúp cho phụ nữ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trong thực tế. Và đã có rất nhiều mô hình khởi nghiệp bước đầu có những kết quả cụ thể như mô hình tổ hợp tác trồng cà phê xứ lạnh ở Măng Cành, Kon Plông, mô hình phụ nữ DTTS trồng sâm dây ở Đăk Glei, Tu Mơ Rông rồi mô hình trồng rau an toàn của phụ nữ Đăk Tô.

Bà Trần Thị Phong Lan trả lời phỏng vấn của PV
Bà Trần Thị Phong Lan trả lời phỏng vấn của PV

PV: Thưa bà, qua việc tham gia các phong trào khởi nghiệp cũng như tự gây dựng mô hình, ý tưởng khởi nghiệp thì chị em phụ nữ sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như thế nào?

Bà Trần Thị Phong Lan: Chị em đã được nâng cao nhận thức, có thêm kiến thức cũng như kinh nghiệm về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, nắm bắt kịp thời chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của địa phương trong hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp. Qua đó đã giúp chị em tự tin, mạnh dạn hơn trong con đường khởi nghiệp của mình. Thông qua tham gia các mô hình khởi nghiệp do các cấp hội hỗ trợ thành lập thì cũng đã giúp chị em có được công việc làm ổn định, bước đầu tăng thu nhập, giúp chị em phụ nữ phát triển kinh tế gia đình.

PV: Trong quá trình Hội LHPN tỉnh Kon Tum triển khai phong trào khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh thì có gặp những khó khăn nào?

Bà Trần Thị Phong Lan: Chúng tôi cũng gặp khó khăn trong triển khai phong trào khởi nghiệp như việc hỗ trợ cho phụ nữ lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp cũng như xây dựng phương án kinh doanh khả thi, khó khăn trong tìm thị trường tiêu thụ ổn định cũng như kêu gọi sự hỗ trợ của xã hội để giúp chị em phụ nữ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh thì vẫn còn hạn chế so với nhu cầu trong thực tế.

PV: Vâng, vậy Hội LHPN tỉnh đã có những giải pháp như thế nào để khắc phục những khó khăn như bà vừa chia sẻ?

Bà Trần Thị Phong Lan: Trong thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục đa dạng hóa cũng như tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cũng như tổ chức các lớp tập huấn để nâng cao năng lực của chị em phụ nữ trong lựa chọn ý tưởng khởi nghiệp và xây dựng kế hoạch khả thi. Đồng thời các cấp Hội sẽ tiếp tục thể hiện tốt vai trò kết nối kêu gọi sự hỗ trợ của toàn xã hội để giúp đỡ phụ nữ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh rồi tìm thị trường ổn định cho tiêu thụ những sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ, nhất là sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu.

PV: Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, bà có lời chúc gì gửi đến chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh?

Bà Trần Thị Phong Lan: Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thay mặt Hội LHPN tỉnh xin chúc chị em phụ nữ trong toàn tỉnh sức khỏe, có nhiều hơn nữa các ý tưởng khởi nghiệp và thành công trong thực hiện ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

PV: Xin cảm ơn bà đã tham gia cuộc trao đổi hôm nay!

Thu Trang – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *