(kontumtv.vn) – Nhờ mang lại hiệu quả kinh tế cao, hiện nay Dự án Rau hoa xứ lạnh và cây trồng gắn với du lịch sinh thái huyện Kon Plông đã thu hút ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân đến đầu tư, tổ chức sản xuất theo hướng công nghệ sạch. Cùng với việc hỗ trợ về mặt bằng, kết cấu hạ tầng, hiện nay việc liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ các sản phẩm rau hoa xứ lạnh được huyện đặc biệt quan tâm.

Sau khi đầu tư về kết cấu hạ tầng đường giao thông, điện, nước, hai năm gần đây, việc tổ chức sản xuất của 37 hộ ở khu dân cư mới, qui hoạch sản xuất rau hoa xứ lạnh tại thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành đã được đẩy mạnh. Cây trái phát triển tốt, thu nhập ổn định, các hộ dân rất phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Bảy, khu dân cư mới, thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành nói: “Thời gian đầu cũng hơi khó khăn, nhưng huyện đã đầu tư điện, nước đầy đủ. Bà con trồng trọt cây cối cũng phát triển tốt, rau hoa, nhất là bắp cải phát triển mạnh. Bây giờ ra thị trường cũng ổn định, thị trường rau sạch, Quảng Ngãi, Măng Đen”.

“Một số cây như dâu tây, nếu chăm sóc đúng quy trình sẽ thành công ở Măng Đen. Thứ hai là bắp cải, với chất lượng đất đây thì cây bắp cải quá đạt rồi. Cây cam cũng cho kết quả tốt. Nói chung một số cây nếu chăm sóc đúng quy trình  thì đều đạt hết”. Anh Lê Văn Tú, khu dân cư mới, thôn Kon Tu Rằng, xã Măng Cành chia sẻ.

Dự án Rau hoa xứ lạnh và cây trồng gắn với du lịch sinh thái huyện Kon Plông đã được quy hoạch với quy mô trên 1.300 ha thuộc địa bàn xã Măng Cành và Đăk Long. Đến nay đã thực hiện trồng được trên 50 ha. Ngoài khu quy hoạch 37 hộ dân cư mới, hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức đến đầu tư sản xuất với qui mô lớn, theo công nghệ cao như HTX Rau hoa xứ lạnh Thanh niên Măng Đen, Công ty TNHH Thiện Mỹ, Công ty TNHH Khánh Dương, và mới đây là Dự án Nông trại hữu cơ của Liên doanh Hàn Quốc – New Zealand và Việt Nam, cùng một số dự án khác. Ông Lê Đức Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết: “Về rau hoa xứ lạnh, thì theo quy hoạch là 1.392 ha. Trong đó có phân khu, phân vùng ra cho những vùng trồng rau hoa và trồng các cây dài hạn, hiện nay đã có nhiều kết quả, đã sản xuất được bí Nhật, súp lơ. Các loại rau, hoa đã tiếp cận được một số thị trường rồi”.

Đặc biệt trên địa bàn huyện có Vườn thực nghiệm của Trung tâm Ứng dụng chuyển giao khoa học công nghệ của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum để nghiên cứu, nhân giống, trồng thực nghiệm các loại cây trồng, làm cơ sở để chuyển giao nhân rộng, phát triển trên địa bàn. Bên cạnh đó cũng đã có nhiều doanh nghiệp đến liên kết để bao tiêu sản phẩm đầu ra, tạo hướng phát triển mở rộng trong thời gian tới. Ông Lê Đức Tín cho biết thêm: “Huyện sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư vào. Về cơ sở hạ tầng cũng sẽ tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng hơn để đảm bảo phục vụ cho dự án, hỗ trợ về mặt bằng, công nghệ cho các doanh nghiệp, cá nhân tham gia dự án”.

Quy hoạch đã có, hướng đi đã mở. Trong tương lai không xa, vùng quy hoạch rau hoa xứ lạnh của huyện Kon Plông sẽ ngày một phát triển theo hướng sản xuất công nghệ hiện đại, là vùng nguyên liệu dồi dào để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

 Quang Mẫn – Duy Phong 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *