(kontumtv.vn) – Bên lề Đại Hội đồng IPU-141 tại thủ đô Belgrade của CH Serbia, ngày 13/10 (theo giờ địa phương), Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong và Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Myanmar Than Win.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Tổng Thư

ký IPU Martin Chungong

 

Tại cuộc tiếp xúc với Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao vai trò quan trọng, cũng như những đóng góp của Tổng Thư ký đối với IPU, đặc biệt nhằm đổi mới hoạt động của Ban Thư ký IPU, tăng cường quan hệ hợp tác giữa IPU và Liên Hợp Quốc góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội cảm ơn những tình cảm tốt đẹp cũng như sự hợp tác quý báu của cá nhân Tổng Thư ký IPU dành cho Việt Nam, nhất là góp phần kết nối giữa các hoạt động của IPU với các hoạt động của Quốc hội Việt Nam và đem lại thành công của các sự kiện lớn của IPU mà Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức như Đại Hội đồng IPU-132 vào năm 2015, cũng như hỗ trợ Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu đảm nhiệm thành công cương vị Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh là một thành viên có trách nhiệm với các hoạt động của IPU và với kinh nghiệm của mình, Việt Nam sẽ tham gia tất cả các hội nghị, chủ đề, lĩnh vực nhằm góp phần vào thành công của Đại Hội đồng IPU-141.

Trong thời gian tới, Quốc hội Việt Nam xác định việc tham dự các hoạt động của IPU là một nhiệm vụ quan trọng trong các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Quốc hội nhằm thúc đẩy và bảo vệ các lợi ích của Việt Nam, thể hiện quan điểm quốc gia về các mối quan tâm chung trên toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Đây cũng là nơi Quốc hội Việt Nam có thể tiếp cận với nhiều nội dung, kinh nghiệm hoạt động và thực tiễn tốt của các nghị viện trên thế giới để đóng góp cho việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng hoạt động của mình. Trong tiến trình đó, Việt Nam mong sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Tổng Thư ký IPU. Việt Nam cam kết thực hiện các kế hoạch và chương trình hành động vì mục tiêu phát triển bền vững, hướng tới nâng cao đời sống vật chất, thể chất và tinh thần của người dân. Năm 2020, Việt Nam là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA), Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ IPU để lên kế hoạch và triển khai các chương trình, trước mắt là tổ chức hội nghị quốc tế về chủ đề phát triển bền vững tại Việt Nam.

Về phần mình, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cho biết, ông có tình cảm đặc biệt và luôn ủng hộ Việt Nam vì Việt Nam là một trong những nước luôn thể hiện trách nhiệm và cam kết mạnh mẽ đối với các chương trình và kế hoạch hành động của IPU. Đặc biệt, Tổng Thư ký IPU đánh giá cao vai trò của Quốc hội Việt Nam trong việc đưa những cam kết vào cuộc sống.

Tổng Thư ký IPU nhấn mạnh quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và IPU ngày càng phát triển tốt đẹp, đặc biệt là kể từ khi Việt Nam tổ chức thành công IPU-132 vào năm 2015 và những đóng góp của Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Việt Nam Nguyễn Văn Giàu trên cương vị Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019. Theo Tổng Thư ký IPU, Tuyên bố của IPU-132 tại Hà Nội năm 2015 với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là một trong những phương hướng triển khai các kế hoạch hành động của IPU. Tổng Thư ký khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam triển khai hiệu quả chương trình và kế hoạch hành động của IPU thời gian tới.

Tại cuộc tiếp xúc song phương với Chủ nhiệm Ủy ban Quan hệ quốc tế Thượng viện Myanmar Than Win, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian qua phát triển rất tốt đẹp, nhất là việc hai nước đã ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội (tháng 9/2013) và lãnh đạo Quốc hội hai nước thường xuyên thăm lẫn nhau, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Hai Quốc hội cũng đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ IPU và AIPA. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh đây là kênh tiếp xúc song phương hiệu quả để hai nước tăng cường hợp tác, ủng hộ quan điểm lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, qua các lần tiếp xúc này Việt Nam và Myanmar có thể cùng nhau hợp tác, ủng hộ quan điểm lẫn nhau, vừa thể hiện được sự hợp tác hữu nghị hai nước, vừa thể hiện sự đồng thuận của ASEAN trong các vấn đề quốc tế vì lợi ích của mỗi nước thành viên và lợi ích chung của cộng đồng nhân dân ASEAN. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị hai bên thiết lập kênh hợp tác giữa nhóm nữ nghị sỹ quốc hội hai nước, tăng cường trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa hai ủy ban đối ngoại nhằm nâng cao hiệu quả giám sát kinh tế đối ngoại.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm trọng trách thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA lần thứ 41. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ mong muốn Chính phủ và Quốc hội Liên bang Myanmar ủng hộ Việt Nam hoàn thành tốt các vai trò quan trọng này, góp phần tích cực trong việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị Myanmar ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Chủ tịch Quốc hội Liên bang Myanmar về việc tham dự Đại Hội đồng AIPA 41 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 8/2020.

Về phần mình, Trưởng đoàn Myanmar nhất trí với đánh giá của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng về quan hệ hợp tác giữa hai nước và Quốc hội hai nước. Trưởng đoàn Myamar cảm ơn và mong muốn Việt Nam tiếp tục ủng hộ tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc của Myanmar. Về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước thời gian tới, Trưởng đoàn Myanmar sẽ báo cáo lãnh đạo Quốc hội Mynammar nghiên cứu thiết lập kênh hợp tác giữa nhóm nữ nghị sỹ quốc hội hai nước và hợp tác giữa ủy ban đối ngoại của hai Quốc hội trong việc giám sát các hoạt động kinh tế đối ngoại.

Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại Hội đồng IPU-140 cũng làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác thông qua hoạt động tiếp xúc song phương bên lề; phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của Quốc hội Việt Nam tại IPU./.

Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *