(kontumtv.vn) – Sáng 24/9, Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu lần thứ nhất đã chính thức khai mạc tại thành phố Saint Peterburg, LB Nga.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu tham dự Diễn đàn.

Hơn 700 đại biểu đến từ 85 quốc gia là những gương mặt thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề, trong đó có chiều phụ nữ là các nhà khoa học, xã hội học, kinh tế học…  tham dự diễn đàn diễn ra 2 ngày này.

pho ctqh tong thi phong du khai mac dien dan phu nu a-au  hinh 0
Bà Valentina Matvienko phát biểu tại phiên khai mạc.

Chủ đề của Diễn đàn là “Phụ nữ trong thế giới hiện đại: những triển vọng hợp tác mới” với nhiều nội dung cụ thể được thảo luận trong các phiên họp toàn thể và theo chuyên đề… theo đó, những vấn đề về phát triển bền vững, kinh tế thay đổi, chiến lược về sức khỏe v.v… tác động đến phụ nữ và hành động của phụ nữ để khắc phục mọi khó khăn thách thức được trao đổi tại diễn đàn.

Phát biểu tại phiên Khai mạc, bà Valentina Matvienko khẳng định đây là một diễn đàn quan trọng để những vấn đề iên quan đến phụ nữ và phát triển sẽ được chia sẻ và nhấn mạnh: “Chúng tôi mong muốn đây sẽ là một trong những diễn đàn uy tín thường xuyên cho các cuộc thảo luận, trao đổi giữa các nhà lãnh đạo nữ, các tổ chức hoạt động về nữ quyền trên khắp thế giới, cùng quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội và phát triển bền vững, hợp tác quốc tế vì sự tiến bộ, nâng cao vai trò tham gia của phụ nữ trong nền kinh tế, chính trị và hội nhập xã hội”.

Cùng với các bài phát biểu tại phiên khai mạc, bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã hoan nghênh sang kiến của Nghị viện LB Nga tổ chức diễn đàn này và tán thành với các chủ đề thảo luận trong chương trình nghị sự của Diễn đàn cũng như bài phát biểu của bà Chủ tịch.

pho ctqh tong thi phong du khai mac dien dan phu nu a-au  hinh 1
Bà Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam phát biểu.

Bà Tòng Thị Phóng cũng nhân dịp này giới thiệu những thành tựu của Việt Nam trong các vấn đề về bình đẳng giới, bảo vệ và vì sự phát triển của phụ nữ.

“Trong nhiều thập kỷ qua, Việt Nam không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về bình đẳng giới và hiện đang triển khai có hiệu quả các chương trình, chiến lược quốc gia về bình đẳng giới. Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực tại các cơ chế của Liên Hợp Quốc cũng như các diễn đàn quốc tế về phụ nữ; tham gia tích cực và các cơ chế hợp tác khu vực về thúc đẩy và bảo vệ quyền phụ nữ và trẻm em, mạng lưới doanh nhân nữ… nhờ đó, chúng tôi đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng”, bà Tòng Thị Phóng nói.

“Là quốc gia đang phát triển, còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức…, chúng tôi nhận thức rằng còn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để phụ nữ Việt Nam thực sự được hưởng quyền bình đẳng trong mọi lĩnh vực của đời sống, phát huy vai trò trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam sẵn sang ủng hộ thúc đẩy liên kết, hợp tác phụ nữ trên phạm vi toàn cầu trong mọi lĩnh vực”.

pho ctqh tong thi phong du khai mac dien dan phu nu a-au  hinh 2
Hơn 700 đại biểu đến từ 85 quốc gia tham dự diễn đàn.

Cũng trong ngày 24/9, ngay sau phiên khai mạc, các đại biểu cùng nhau trao đổi về các chủ đề như: “Phụ nữ và chính quyền: chương trình phát triển thế giới bền vững”; “Phụ nữ trong nền kinh tế thay đổi: các khả năng và thách thức mới”; “Phụ nữ trong việc hình thành chiến lược sức khỏe con người toàn cầu”; “Phụ nữ trong sự phát triển hợp tác nhân đạo và hoạt động từ thiện”; “Phụ nữ trong truyền thông đại chúng”; “Đối thoại trong thế giới: hòa bình trên trái đất”…

Cũng nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng có một số cuộc gặp song phương với chính quyền thành phố Saint Petecbua và trưởng đoàn một số nước tham dự Diễn đàn./.

Điệp Anh/VOV- Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *