(kontumtv.vn) – Thủ tướng Mark Rutte cho biết, Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, nguồn lực ở một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng Mark Rutte đón Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hà Lan. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Sáng 22/9, giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hà Lan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.

Vui mừng chào đón Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Hà Lan, Thủ tướng Mark Rutte đánh giá cao mối quan hệ ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước, đặc biệt là khuôn khổ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (tháng 10/2010) và Nông nghiệp (tháng 6/2014).

Bày tỏ ấn tượng với sự phát triển, thành tựu của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức vừa qua, Thủ tướng Hà Lan mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên. Hà Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ, nguồn lực ở một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu. Từ đó có thể tiếp tục thúc đẩy kim ngạch thương mại, đầu tư được xem là còn nhiều tiềm năng phát triển giữa hai bên.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng thăm lại Hà Lan, cảm ơn Chính phủ Hà Lan và ngài Thủ tướng Mark Rutte đã dành cho Đoàn Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, thân tình.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Mark Rutte trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến các lĩnh vực mà hai nước Việt Nam và Hà Lan cùng quan tâm. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

Phó Thủ tướng mong muốn, tiếp nối thành công của các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã được tổ chức lần lượt tại hai nước, qua chuyến công tác này của Đoàn, hai bên sẽ đạt những kết quả quan trọng trong cuộc họp Liên Chính phủ và thành công với sự kiện “Ngày Việt Nam tại Hà Lan năm 2014” với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại, đầu tư tại La Hay và Amsterdam.

Hoan nghênh chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác phát triển với Việt Nam của Chính phủ và doanh nghiệp Hà Lan, Phó Thủ tướng mong muốn Chính phủ Hà Lan và ngài Thủ tướng quan tâm hơn nữa trong hợp tác ở các lĩnh vực cụ thể giữa hai nước là thích ứng với Biến đổi khí hậu và Quản lý nước, hợp tác nông nghiệp trên cơ sở tập trung khai thác và tận dụng tốt lợi thế của nền nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam, đẩy mạnh sản xuất các loại nông sản, hàng hóa có lợi thế về tính cạnh trạnh, nhu cầu thị trường và kinh tế cao.

Đồng thời, đề nghị Hà Lan tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thông qua các chương trình như Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, Nâng cao năng lực giáo dục (NICHE); thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ (G2G), giữa các doanh nghiệp (B2B) và giữa các trường Đại học và viện nghiên cứu (K2K).

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan. Ảnh: VGP/Nguyên Linh

* Trước đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Đoàn công tác đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và đại diện cộng đồng gần 20.000 kiều bào tại đây.

Phó Thủ tướng thông báo một số nét về tình hình phát triển của đất nước và mong muốn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, chúc bà con kiều bào xây dựng cuộc sống tốt đẹp tại nước sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Nguyên Linh/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *