(kontumtv.vn) – “Nói đi đôi với làm, duy trì liêm chính, không chấp nhận bất kỳ hành động nào tiếp tay, bảo kê cho các vi phạm”, Phó Thủ tướng Thường trực  Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lực lượng Quản lý thị trường.

Sáng 1/7, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập lực lượng Quản lý thị trường.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu lực lượng quản lý thị trường chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. – Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của lực lượng Quản lý thị trường trong 60 năm qua. Nổi bật là đã kiểm tra, kiểm soát thị trường, góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế đất nước.

Chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra

Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn chưa thực sự đáp ứng được mong muốn của Chính phủ và sự kỳ vọng của người dân. Do đó, các lực lượng quản lý thị trường cần nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện tốt hơn công tác quản lý thị trường, góp phần bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dung.

Trong điều kiện nước ta hội nhập ngày càng sâu rộng, tham gia nhiều các hiệp định song phương và đa phương, dự báo nạn hàng lậu, hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, có yếu tố nước ngoài.

“Chúng ta phải hành động thiết thực, nói đi đôi với làm, duy trì liêm chính, không chấp nhận bất kỳ hành động nào tiếp tay, bảo kê cho các vi phạm. Vì vậy, trọng trách của những người làm công tác quản lý thị trường ngày càng nặng nề hơn”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Với vai trò chủ công trong công tác kiểm tra, kiểm soát việc tuân theo pháp luật trong thị trường nội địa, Phó Thủ  tướng Thường trực yêu cầu toàn lực lượng Quản lý thị trường cả nước cần làm tốt một số nhiệm vụ.

Cụ thể, phải xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; tham mưu và tổ chức thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 41 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, các Chỉ thị của Thủ tướng đối với công tác này.

Trong bối cảnh nước ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, lực lượng Quản lý thị trường cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác.

“Thực hiện việc kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống của nông dân như nông sản, thực phẩm, vật tư nông nghiệp… để góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dung. Thực hiện việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Thường trực lưu ý.

Tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định có liên quan đến cơ cấu tổ chức, hoạt động của lực lượng Quản lý thị trường, đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả nhằm khắc phục những bất cập, vướng mắc, khó khăn, chồng chéo trong quản lý, không để bị lợi dụng, tạo điều kiện cho cán bộ công chức thực hiện tốt nhiệm vụ.

Tránh chồng chéo trong thực thi công vụ

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh cần đẩy mạnh tuyên truyền về công tác này để các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân đồng thuận với chủ trương pháp luật của Nhà nước, không tiếp tay, vận chuyển cho buôn lậu cũng như xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu dự lễ kỷ niệm. – Ảnh: VGP/Lê Sơn

“Lực lượng Quản lý thị trường phải thực sự gương mẫu trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khoá XII về xây dựng Đảng hiện nay. Tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cần nghiêm túc đánh giá, nhận diện trúng những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống để có các giải pháp phòng ngừa ngăn chặn, đẩy lùi có hiệu quả”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Theo đó, lực lượng Quản lý thị trường cần chú trọng công tác xây dựng lực lượng, thường xuyên bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức lối sống, tác phong công tác, văn hoá  ứng xử, tăng cường kiểm tra nội bộ, xử lý nghiêm khắc công chức vi phạm, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, thực hiện tốt công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Đề cao vai trò và gắn trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, xác định và gắn trách nhiệm cụ thể đối với từng công chức, lãnh đạo quản lý, phụ trách địa bàn và người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để xảy ra buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân.

 Đặc biệt, lực lượng Quản lý thị trường cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hải quan, Biên phòng, Công an, Cảnh sát biển và các lực lượng chức năng khác như Thanh tra chuyên ngành trong quá trình thực thi công vụ sao cho hiệu quả, tránh chồng chéo.

Cần đổi mới nội dung, biện pháp, hình thức phối hợp, tổ chức giao ban định kỳ, trao đổi, cung cấp và xử lý thông tin, hướng dẫn thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để nâng cao hơn nữa hiệu quả phối hợp trong công tác này.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nêu rõ: Trong suốt 60 năm hình thành và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, lực lượng Quản lý thị trường đã thường xuyên phối hợp với các ngành, lực lượng chức năng, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hành vi vi phạm sở hữu trí tuệ, vi phạm về an toàn thực phẩm; chống các hành vi gian lận thương mại.

Chỉ tính giai đoạn 1995-2016, lực lượng Quản lý thị trường đã xử lý gần 2 triệu vụ vi phạm, thu nộp ngân sách Nhà nước gần 6.000 tỷ đồng; cùng lực lượng chức năng đưa nhiều vụ vi phạm quy mô lớn truy tố hình sự.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *