(kontumtv.vn) – Sáng nay (9/10), Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng Nghị viện và Chủ tịch Hạ Nghị viện Nhật Bản nhằm thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ giữa hai nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Ibuki Bunmei. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại các cuộc hội kiến với Chủ tịch Thượng Nghị viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki và Chủ tịch Hạ Nghị viện Nhật Bản Ibuki Bunmei, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng và cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản đối với Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản sang thăm Việt Nam và dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 vào tháng 3/2015.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ chia buồn sâu sắc và cảm thông trước những tổn thất to lớn về người và tài sản do núi lửa Ontake gây ra tại miền Trung Nhật Bản ngày 3/10 vừa qua; mong rằng nhân dân vùng bị nạn sớm khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định cuộc sống.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Nhật Bản

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác toàn diện với Nhật Bản, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đặc biệt, quan hệ hai bên đã có bước phát triển mạnh mẽ, vượt bậc qua thời gian, nhất là việc hai bên nhất trí nâng cấp quan hệ lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” vào tháng 3/2014. Việc hai bên cùng chia sẻ lợi ích và mối quan tâm chung với sự nhất trí cao về việc không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác, phát triển của hai nước trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế và khu vực; đề nghị Nhật Bản tiếp tục ủng hộ lập trường của Việt Nam về bảo đảm hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, các tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu, nhà tài trợ lớn nhất về ODA cho Việt Nam. Đây là sự hỗ trợ quý báu mà Nhật Bản dành cho Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước. Việt Nam quý trọng và cam kết sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả từng đồng vốn ODA vì đây là thiện chí của Chính phủ Nhật Bản, là đóng góp và tình cảm của nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo hai viện của Quốc hội Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Chính phủ Nhật Bản duy trì viện trợ ODA ở mức cao cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực như xây dựng cơ sở hạ tầng, nâng cao năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, ứng phó với biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Yamazaki Masaaki. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Hai nước cần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư

Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki và Chủ tịch Hạ viện Ibuki Bunmei bày tỏ vui mừng được đón Đoàn cấp cao của Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu sang thăm Nhật Bản. Đồng thời, nhận thấy quan hệ ngày càng tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm.

Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Nhật Bản cho rằng, hai nước cần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân hơn nữa nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau vì sự phát triển của hai nước nói riêng và sự thịnh vượng của khu vực châu Á nói chung. Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản là một trong những hợp tác quan trọng nhất để bảo đảm ổn định, hòa bình giữa hai nước và trong khu vực.

Cá nhân Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản cho biết sẽ thúc đẩy hơn nữa chính sách  cung cấp vốn ODA cho Việt Nam trong thời gian tới vì Việt Nam đang có nhu cầu lớn về vốn ODA cho phát triển đất nước.

Về quan hệ giữa các nước trong khu vực, Chủ tịch Thượng viện Yamazaki Masaaki và Chủ tịch Hạ viện đều cho rằng các nước cần tuân thủ luật pháp quốc tế, không chấp nhận việc sử dụng sức mạnh để thay đổi hiện trạng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bà Yuko Obuchi. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phấn đấu tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, bà Yuko Obuchi.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng bà Yuko Obuchi  được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; mong muốn với vai trò quan trọng của mình, Bộ trưởng Yuko Obuchi sẽ có nhiều đóng góp cho quan hệ tốt đẹp của hai nước.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam đánh giá cao vai trò của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có hỗ trợ xây dựng chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước cũng như sự phát triển của công  nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Việt Nam mong muốn hai nước tiếp tục tăng cường thúc đẩy hợp tác nhằm tăng gấp đôi kim ngạch thương mại song phương đến năm 2020; đề nghị Nhật Bản hỗ trợ dự án hợp tác kỹ thuật; khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào Việt Nam; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dầu khí trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Yuko Obuchi bày tỏ vui mừng về quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, nhất là hiện có 1.300 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam. Hai bên tiếp tục thúc đẩy thực hiện sáng kiến chung Việt Nam- Nhật Bản để cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Bà Yuko Obuchi cũng cho biết hiện nay, các doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm đến công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô và mong muốn cùng phía Việt Nam sớm xây dựng kế hoạch hành động về lĩnh vực này.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *