(kontumtv.vn) – Sáng 27/6, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende đã đồng chủ trì buổi Tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn của Việt Nam về Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Chủ tịch WEF đồng chủ trì Tọa đàm – Ảnh: VGP/Hải Minh

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng và tham gia các hoạt động, hội nghị của WEF như Hội nghị thường niên của WEF tại Davos (Thụy Sĩ), các Hội nghị WEF Đông Á trước đây và nay là Hội nghị WEF ASEAN.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Hội nghị WEF ASEAN từ ngày 11-13/9/2018 tại Hà Nội là một diễn đàn lớn và có uy tín trong khu vực, đồng thời là một trong những hoạt động đối ngoại quan trọng của Việt Nam trong năm 2018; khẳng định Việt Nam coi trọng và phối hợp chặt chẽ với WEF chuẩn bị tốt về mọi mặt để tổ chức thành công Hội nghị này, đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy sự phát triển năng động và hội nhập sâu rộng của các nước ASEAN trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn nhất quán và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nhằm tạo thuận lợi nhất cho sự phát triển của các doanh nghiệp. Phó Thủ tướng đánh giá các doanh nghiệp của Việt Nam ngày càng lớn mạnh và đóng góp quyết định vào sự phát triển năng động của kinh tế Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp lớn của Việt Nam hiện nay tiêu biểu cho thế hệ doanh nhân mới, sáng tạo và năng động của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị WEF tăng cường hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam tham gia các hoạt động của WEF để mở rộng mạng lưới kết nối với các tập đoàn hàng đầu thế giới, đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam, khu vực và thế giới. Phó Thủ tướng đề nghị WEF và các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường phối hợp xây dựng nội dung, hình thức tham dự thực chất và hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Hội nghị WEF ASEAN 2018.

Ảnh: VGP/Hải Minh

Chủ tịch WEF Borge Brende đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam, cho rằng Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh và năng động ở châu Á-Thái Bình Dương. Ông Brende cho biết việc WEF chọn Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực để ký thỏa thuận theo mô hình hợp tác công tư cho thấy WEF coi trọng hợp tác với Việt Nam; mong muốn việc thực hiện thành công Thỏa thuận hợp tác với Việt Nam sẽ là mô hình để mở rộng cho các nước trong khu vực.

Chủ tịch WEF đánh giá cao Chính phủ Việt Nam ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với WEF trong công tác chuẩn bị cho Hội nghị WEF ASEAN 2018; nhấn mạnh chủ đề của Hội nghị WEF ASEAN năm nay về “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư” rất thiết thực với các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Ông Brende cho biết Hội nghị WEF ASEAN sẽ thu hút sự tham dự của lãnh đạo các nước ASEAN, các nước đối tác của ASEAN, các tổ chức quốc tế và đông đảo lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu để trao đổi, đối thoại, chia sẻ ý tưởng, tầm nhìn và các định hướng về phát triển, hội nhập của các doanh nghiệp trong thời đại Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Chủ tịch WEF cho rằng việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị này sẽ góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN, khẳng định nỗ lực và đóng góp tích cực của Việt Nam vào những vấn đề quan tâm chung của ASEAN và khu vực.

Chủ tịch WEF đánh giá cao các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và phát triển kinh tế tư nhân; cho rằng các doanh nghiệp của Việt Nam có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là trong những năm gần đây đã xuất hiện những doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao trong khu vực. Ông Brende hoan nghênh sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong các hoạt động, hội nghị của WEF, trước mắt là Hội nghị WEF ASEAN 2018 sẽ giúp các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các ý tưởng, xu hướng kinh doanh mới đang nổi lên trong khu vực, đồng thời khẳng định vị thế và sự lớn mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam bày tỏ quan tâm đối với các hội nghị, hoạt động của WEF; mong muốn Chính phủ và WEF phối hợp tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia hiệu quả tại các hội nghị WEF, trong đó có Hội nghị WEF ASEAN 2018; chia sẻ các ý tưởng về tăng cường hợp tác, kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các tập đoàn thành viên của WEF.

Vũ Phong/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *