(kontumtv.vn) –  Ngày 10/10, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh và Bắc Ireland theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Jeremy Hunt.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Jeremy Hunt tại hội đàm. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã tiếp tiếp Huân tước Astor; có các cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox, Chánh Văn phòng Nội các David Lidington, Hoàng tử Andrew, Chủ tịch Thượng viện-Huân tước Fowler; ăn trưa làm việc với các tập đoàn hàng đầu của Anh, dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Anh; dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-Anh; hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Jeremy Hunt.

Trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, phía Anh chia buồn với Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Các quan chức Anh đánh giá cao những thành tựu phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam, đặc biệt là phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo cũng như bày tỏ những tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam.

Đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong ASEAN cũng như khu vực châu Á-Thái Bình Dương, phía Anh khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Việt Nam và Anh là những đối tác ủng hộ tự do thương mại mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á, tích cực thúc đẩy việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) trong năm 2018.

Hai nước mong muốn duy trì quan hệ thương mại suôn sẻ khi Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu, bao gồm thông qua việc đảm bảo tính liên tục trong hoạt động kinh doanh với việc chuyển tiếp Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam trong thời kỳ chuyển tiếp Brexit.

Hai bên cũng thỏa thuận tiếp tục tham vấn lẫn nhau về khả năng Anh gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Huân tước Astor nhắc lại chuyến thăm Việt Nam năm 2013 với những ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, khẳng định dù ở bất kỳ cương vị nào cũng hết lòng ủng hộ Việt Nam phát triển và thịnh vượng.

Bộ trưởng Liam Fox đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, mong muốn tiếp tục duy trì và mở rộng hợp tác kinh tế – thương mại với Việt Nam, khẳng định trong Chiến lược nước Anh toàn cầu (Global Britain) được Chính phủ Anh công bố năm 2017, Anh ưu tiên tăng cường hợp tác kinh tế với các đối tác quan trọng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Chánh Văn phòng Nội các David Lidington khẳng định Chính phủ Anh mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Chính phủ Việt Nam, trong đó có hỗ trợ tăng cường năng lực quản trị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Chủ tịch Thượng viện Anh – Huân tước Fowler nhấn mạnh Thượng viện Anh ủng hộ củng cố và đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Anh phát triển sâu rộng vì sự thịnh vượng của mỗi nước và lợi ích của người dân.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt khẳng định trong khi còn là thành viên của EU, Anh sẽ thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU và tác động để Hiệp định Thương mại Việt Nam –  EU (EVFTA) sớm được ký kết và phê chuẩn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Anh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Anh và tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt-Anh với sự tham gia của Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Quốc tế Anh, Đặc phái viên thương mại về Việt Nam của Thủ tướng Anh, Đại sứ Anh tại Việt Nam, hơn 200 doanh nghiệp Anh cùng một số doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh Khẳng định Việt Nam luôn coi thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Anh, là trụ cột của mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh sau 30 năm thực hiện chính sách “Đổi mới”, Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ và có nền kinh tế năng động, hội nhập sâu rộng với kinh tế khu vực và thế giới.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ lợi thế thu hút đầu tư của Việt Nam gồm: thị trường đủ lớn, chất lượng nhân lực cao, chính phủ kiến tạo môi trường thuận lợi cho phát triển, chủ trương hội nhập quốc tế với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã có hiệu lực hoặc đang đàm phán, hạ tầng kết nối số sẵn sàng cho Cách mạng công nghiệp 4.0 và tinh thần khởi nghiệp.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại và Đặc phái viên thương mại về Việt Nam của Thủ tướng Anh đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng, là cánh cửa cho doanh nghiệp Anh tiếp cận thị trường ASEAN rộng lớn cũng như với các thị trường lớn khác thông qua hàng loạt các FTA, khuyến khích các doanh nghiệp Anh tìm hiểu các cơ hội hợp tác  đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực như tài chính, hạ tầng, chăm sóc sức khoẻ, sáng tạo và giáo dục.

Đồng thời, Quốc vụ khanh Anh khẳng định Chính phủ Anh luôn hỗ trợ doanh nghiệp Anh tăng cường hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam thông qua các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm hiểu và xâm nhập thị trường mới của Hội đồng thương mại và đầu tư Anh (UKTI) , chương trình tín dụng xuất khẩu, hoạt động hàng năm của Đặc phái viên thương mại tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Anh đánh giá cao những thành tựu phát triển và những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực tài chính – ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm…

* Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh lên đường sang Armenia tham dự và phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Pháp ngữ lần thứ 17 nhằm góp phần phát huy vị thế của Việt Nam là nước Pháp ngữ chủ chốt tại châu Á-Thái Bình Dương, chủ động tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động Cộng đồng Pháp ngữ; đóng góp tích cực, có trọng tâm đối với những vấn đề hợp tác trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Dự kiến, Phó Thủ tướng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo một số nước, tổ chức quốc tế tham dự hội nghị./.

Hải Minh/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *