(kontumtv.vn) – Phó Thủ tướng, Bộ Trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ngày 20/11 đã có một loạt các cuộc gặp song phương tại Hội nghị FMM-13.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEM lần thứ 13 (FMM-13) tại Myanmar, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có các cuộc gặp song phương với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Pháp, Luxemburg, Hungary, Phần Lan và tiếp Quốc vụ khanh Romania.

Tại các cuộc gặp, các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017; bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam trong đó có việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA).

Các đối tác cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc; trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ giữa EU và ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, các nước chia sẻ lập trường nguyên tắc của Việt Nam và ASEAN về việc duy trì hoà bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC thực chất và hiệu quả.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc song phuong tai fmm 13 hinh 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (phải) và Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng phụ trách Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean – Yves Le Drian, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt- Pháp trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tăng cường trao đổi đoàn cấp cao, khai trương Ngôi nhà Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh… nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bộ trưởng Le Drian đánh giá cao vai trò và nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, khẳng định tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong thực hiện Thoả thuận Paris và đạt các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG). Hai bên nhất trí tích cực triển khai các cơ chế hợp tác song phương, thúc đẩy hợp tác kinh tế theo hướng chú trọng đầu tư vào các dự án xanh và phát triển bền vững, phù hợp với ưu tiên của hai nước.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng phụ trách Châu Âu và Ngoại giao Luxemburg Jean Asselborn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Chính phủ hai nước ký Hiệp định khung về hợp tác tạo khuôn khổ pháp lý thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng, biến đổi khí hậu, tài chính-ngân hàng, du lịch, tăng trưởng xanh…; nhất trí phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Luxemburg năm 2018.

Bộ trưởng Asselborn bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của Việt Nam, đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở châu Á. Nhân dịp này Bộ trưởng Asselborn chia sẻ với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh về những thiệt hại về người và của do cơn bão Damrey vừa qua gây ra và thông báo viện trợ 100.000 Euro cho nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng của bão Damrey.

pho thu tuong pham binh minh tiep xuc song phuong tai fmm 13 hinh 2
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Pháp Le Drian.

Trong buổi gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để triển khai những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Orban Viktor tháng 09/2017 vừa qua.

Hai bên trao đổi các biện pháp nhằm sớm giải ngân khoản tín dụng ODA trị giá 440 triệu Euro mà Chính phủ Hungary dành cho Việt Nam cũng như các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tạo điều kiện hơn nữa cho hàng hoá xuất khẩu của hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Nhân dịp này, Bộ trưởng Szijjarto thông báo từ tháng 9/2018 sẽ chính thức tăng gấp đôi số học bổng cho sinh viên Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Timo Soini, hai bên nhất trí tổ chức các hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Phần Lan năm 2018; tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đồng thời phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao và mong muốn Phần Lan tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, qua đó góp phần hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội ở Việt Nam, cải thiện đời sống của người dân; cảm ơn Chính phủ Phần lan tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan phát triển và hội nhập.

Bộ trưởng Timo Soini mong muốn đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam, khẳng định cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan đã và đang đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế xã hội sở tại cũng như quan hệ hai nước.

Tại cuộc tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Romania Monica Gheorghita, Phó thủ tướng Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên phối hợp triển khai các thoả thuận đạt được trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Romania tháng 7/2016, đề nghị Romania cấp tín dụng ưu đãi cho Việt Nam trong các lĩnh vực Romania có thế mạnh như dược phẩm, đóng tàu, đường sắt, thiết bị phục vụ các ngành dầu khí.

Cùng ngày, bên lề Hội nghị, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Slovenia Andej Logar, gặp Bộ trưởng Ngoại giao Đức Sigmar Gabriel và tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marek Magierowski.

Trong trao đổi, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhất trí thúc đẩy hợp tác với các nước này trên các lĩnh vực chính trị – ngoại giao, kinh tế-thương mại, đầu tư, giáo dục – đào tạo, du lịch và giao lưu nhân dân cũng như phối hợp tại các diễn đàn đa phương./.

Quang Trung/VOV-Bangkok

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *