(kontumtv.vn) – Ngày 20/1, nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên lần thứ 50 tại Davos (Thuỵ Sĩ), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin để trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam-Thụy Sĩ; gặp Thống đốc bang Bern.

5J4A8721
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin – Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin bày tỏ vui mừng thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị-ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin nhất trí hai bên sẽ phối hợp tốt chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sĩ vào năm 2021.

Phó Tổng thống Guy Parmelin nhấn mạnh ông rất hài lòng với kết quả và vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2019, chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế-xã hội rất ấn tượng của Việt Nam năm qua và việc Việt Nam đã đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt các vai trò của mình. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn Thụy Sĩ đã ủng hộ Việt Nam trong các trọng trách này và bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường phối hợp, trao đổi tại các diễn đàn đa phương, tại Liên Hợp Quốc cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thụy Sĩ đang có nhiều tiềm năng lớn. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều song phương đã đạt 2,7 tỷ USD (theo số liệu của Thụy Sĩ là 3,6 tỷ USD). Thụy Sĩ có 157 dự án với tổng vốn đăng ký 1,95 tỷ USD, đứng thứ 19/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin khẳng định Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thụy Sĩ và Việt Nam tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, du lịch…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cảm ơn Thụy Sĩ về các chương trình hợp tác phát triển dành cho Việt Nam thời gian qua trong các lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, phát triển đô thị, xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn. Phó Tổng thống Guy Parmelin và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhất trí hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực này nhằm hỗ trợ cho việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam. Phó Thủ tướng đề nghị Thụy Sĩ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách tài chính-ngân hàng, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, du lịch bền vững và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất khẩu, thị trường lao động, việc làm và bảo hiểm xã hội với các địa phương của Việt Nam.Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin cũng đã trao đổi, nhất trí hai bên cần tiếp tục đẩy nhanh việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tư do châu Âu (EFTA) mà Thụy Sĩ là thành viên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai nước và đáp ứng nhu cầu của hai nền kinh tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin cũng đã trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Sĩ trong xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, đào tạo tại các trường đại học, đào tạo nghề gắn phát triển khoa học – công nghệ; tăng học bổng và tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Thụy Sĩ trong các ngành luật, ngân hàng, kỹ thuật cao, du lịch. Hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai Tuyên bố hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về giáo dục, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo Thụy Sĩ.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp tích cực của Thụy Sĩ vào việc gìn giữ hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới. Hai bên trao đổi về tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) tại Biển Đông cũng như các khu vực khác.Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị Chính phủ Thụy Sĩ tiếp tục tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Sĩ ổn định cuộc sống, hòa nhập vào xã hội sở tại, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã mời Phó Tổng thống Guy Parmelin thăm Việt Nam và ngài Phó Tổng thống đã vui vẻ nhận lời.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định Việt Nam luôn coi trọng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống với Thụy Sĩ ở tất cả các cấp, từ Chính phủ đến các địa phương hai nước. Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của bang Bern và những đóng góp của Bang vào sự phát triển của quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Thụy Sĩ thời gian qua. Đồng thời mong muốn Bang tiếp tục ủng hộ và đóng góp nhiều hơn nữa cho hợp tác giữa hai nước.Cũng trong ngày 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã gặp Thống đốc bang Bern, ngài Christoph Ammann.

Thống đốc bang Bern Christoph Ammann đánh giá cao việc Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dự Diễn đàn Davos đồng thời có các cuộc gặp gỡ, hội đàm quan trọng với lãnh đạo Thụy Sĩ, nhấn mạnh đây là dịp tốt để hai bên trao đổi tăng cường hợp tác trên tất cả các mặt. Thống đốc Christoph Ammann khẳng định bang Bern và cá nhân ông luôn gắn bó với Việt Nam và tích cực đóng góp vào việc phát triển hợp tác nhiều mặt giữa Thụy Sĩ với Việt Nam, một nước có tiềm năng phát triển to lớn và có vị thế ngày càng tăng tại khu vực và trên quốc tế.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Thống đốc bang Bern Christoph Ammann nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi thông tin, kết nối giữa các đối tác hai bên nhằm phát huy hết các tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam với bang Bern, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bern như du lịch, công nghệ cao, môi trường, giáo dục đào tạo, nghiên cứu…, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và giao lưu giữa nhân dân hai nước. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị chính quyền và cộng đồng doanh nghiệp Bern tiếp tục ủng hộ việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tự do EFTA, nhằm tạo xung lực mới cho hợp tác kinh tế song phương, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai bên tăng cường kết nối, hợp tác đầu tư – thương mại. Thống đốc bang Bern khẳng định ủng hộ các nỗ lực của Chính phủ Thụy Sĩ trong đàm phán thưong mại tự do với Việt Nam và nhất trí sẽ tăng cường hợp tác giữa bang Bern với các địa phương Việt Nam trong đó có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại cuộc gặp, Thống đốc Christoph Ammann vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và bày tỏ hy vọng sẵn sàng thăm Việt Nam vào năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *