(kontumtv.vn) – Trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều nay, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trả lời về việc khắc phục tình trạng gian lận thi cử và quan điểm trong việc xử lý người uống rượu bia gây tai nạn giao thông.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời chất vấn tại Quốc hội – Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trả lời đại biểu Quốc hội về giải pháp căn cơ xử lý tình trạng gian lận thi cử, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết: Ngay khi xảy ra gian lận thi cử, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương tiến hành điều tra, nếu có dấu hiệu vi phạm thì phải khởi tố xử lý nghiêm. Vấn đề này đã và đang được Bộ Công an và công an các địa phương tiến hành điều tra, xử lý.

Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 bảo đảm trung thực, khách quan, tạo niềm tin cho học sinh và phụ huynh cả nước với các giải pháp chấn chỉnh kịp thời đối với công tác này.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, xảy ra tình trạng gian lận thi cử là bởi có những phụ huynh muốn con em mình được vào các trường đại học nên đã có hành vi tiêu cực, lại được người trong ngành giáo dục tiếp tay, quản lý nhà nước chưa chặt chẽ nên để xảy ra sai sót dẫn đến hành vi gian lận trong thi cử.

“Để khắc phục điều này đòi hỏi phải có nhận thức chung của xã hội để củng cố nền tảng đạo đức xã hội, ý thức, trách nhiệm, sống trung thực, biết tôn trọng giá trị đạo đức xã hội, quyền lợi của người khác, không làm mất đi cơ hội của người khác”, Phó Thủ tướng Thường trực nói.

Muốn vậy, nhận thức vấn đề này phải được giáo dục ngay từ trong nhà trường, trong cả hệ thống chính trị, củng cố quy chế thi cử cho thật chặt chẽ, phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm bảo đảm quá trình thi khách quan, trung thực, nghiêm minh, có sự kiểm soát của các cơ quan và cộng đồng xã hội.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định nếu đã phát hiện vi phạm thì ở mức nào phải xử lý ở mức đó, không làm oan và cũng không có vùng cấm.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về quan điểm của Phó Thủ tướng Thường trực đối với tình trạng uống rượu bia gây tai nạn giao thông, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Cả xã hội đều đã thấy sự nguy hại khôn lường của việc uống rượu bia gây tai nạn giao thông. Do đó, cần quán triệt nghiêm túc việc “đã uống rượu bia là không lái xe”.

Chúng ta cũng có đầy đủ các quy định, chế tài đối với vấn đề này như Luật Giao thông đường bộ, Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 46/NĐ-CP của Chính phủ. Tới đây, sẽ sửa Nghị định 46 theo hướng tăng mức phạt đối với hành vi đã uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *