(kontumtv.vn) – Chiều 29/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Phó Thủ tướng LB Nga Maxim Akimov dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ LB Nga, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 28-30/10.

IMG_6142
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tiếp Phó Thủ tướng Nga Maxim Akimov. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Bày tỏ vui mừng được gặp Phó Thủ tướng Maxim Akimov, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga, ủng hộ Nga tăng cường vai trò và vị thế tại châu Á-Thái Bình Dương; mong muốn đưa hợp tác Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, kết quả khóa họp lần thứ 22 Ủy ban Liên Chính phủ Việt-Nga cho thấy, hai bên đã tập trung tháo gỡ nhiều vướng mắc liên quan đến hợp tác song phương, cũng như trao đổi về các phương hướng, biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác Việt-Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng trao đổi với Phó Thủ tướng Maxim Akimov một số nội dung trọng tâm trong hợp tác hai nước.

Về Năm chéo Việt-Nga 2019, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cho rằng, đây là sự kiện trọng đại trong quan hệ song phương, với nhiều hoạt động ý nghĩa đã và đang được tổ chức tại Việt Nam và Nga. Phó Thủ tướng đề nghị Ban Tổ chức Năm chéo Việt-Nga của hai nước tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động còn lại trong khuôn khổ Năm chéo Việt-Nga, trong đó cần tăng cường sử dụng logo đã được thống nhất nhằm tạo hiệu ứng truyền thông tích cực.

Về hợp tác thương mại, Phó Thủ tướng đánh giá, thương mại Việt-Nga về tổng thể phát triển tích cực nhưng đang có dấu hiệu chững lại, với kim ngạch thương mại hai chiều 9 tháng đầu 2019 đạt 3,4 tỷ USD, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2018. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp, tháo gỡ các rào cản phi thuế quan nhằm phát huy tối đa lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh kinh tế Á-Âu, như thuế phòng vệ ngưỡng, nhãn mác điện tử và mở cửa cho nông, thủy, hải sản hai nước.

Về hợp tác dầu khí, Phó Thủ tướng khẳng định, đây là lĩnh vực hợp tác chiến lược đối với quan hệ Việt-Nga. Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ Nga tạo điều kiện để Liên doanh Rusvietpetro tham gia vào các mỏ tiềm năng mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; ủng hộ, khuyến khích các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Maxim Akimov, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Đây là điều kiện thuận lợi thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Maxim Akimov chúc mừng Việt Nam trúng cử chức Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng không chỉ với Việt Nam mà còn với toàn thế giới trong vấn đề duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như trên toàn cầu.Cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã dành thời gian tiếp, Phó Thủ tướng Maxim Akimov khẳng định, quan hệ hợp tác với Việt Nam là ưu tiên vô điều kiện của LB Nga trong khu vực châu Á. Việt Nam không chỉ là đối tác đối ngoại, thương mại quan trọng, mà còn là người bạn lâu đời truyền thống của Nga. Đối thoại chính trị cấp cao nhất giữa hai bên là nền tảng tốt để hai bên phát triển mạnh mẽ quan hệ thương mại. Cùng với đó, hai nước có sự đồng thuận trong các vấn đề quốc tế, ủng hộ nhau trên trường quốc tế.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng Phó Thủ tướng Maxim Akimov cũng chia sẻ một số quan điểm về các lĩnh vực hợp tác nổi bật khác và một số dự án quan trọng giữa hai quốc gia Việt Nam-LB Nga.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *