(kontumtv.vn) – Chuyến thăm CHDCND Lào của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng diễn ra trong hai ngày 24 và 25/6.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đã thăm làm việc tại CHDCND Lào từ ngày 24-25/6.

Chiều 24/6, tại Thủ đô Vientiane, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.

pho thu tuong trinh dinh dung tham va lam viec tai lao hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội đàm với  Phó Thủ tướng

Sonexay Siphandone.

Phát biểu tại hội đàm, Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trở lại thăm Lào, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và thắm tình hữu nghị mà Chính phủ, nhân dân Lào và cá nhân Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone đã dành cho đoàn; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Lào đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn mong muốn đất nước Lào phát triển ổn định và phồn vinh, có vị thế ngày càng cao trong khu vực và quốc tế; nhân dân Lào có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai bên vui mừng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho quan hệ Việt Nam – Lào phát triển bền vững, coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai bên đánh giá cao kết quả các chuyến thăm và tiếp xúc gần đây của Lãnh đạo cấp cao hai nước; nhất trí tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận cấp cao và các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, chỉ đạo hai Uỷ ban Hợp tác của hai nước phối hợp đôn đốc, thúc đẩy việc triển khai các nội dung hợp tác, phấn đấu đạt các mục tiêu đề ra từ đầu năm.

Hai bên cũng đã thảo thuận các biện pháp nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Lào tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư và triển khai dự án tại Lào, ưu tiên giao các dự án dọc biên giới; đề nghị Chính phủ Lào tiếp tục tạo điều kiện trong việc cấp giấy phép lao động, kinh doanh, cư trú hợp pháp để người Việt tại Lào có điều kiện làm ăn ổn định, lâu dài.

Hai bên cũng nhất trí phối hợp lên kế hoạch tổng kết, đánh giá việc triển khai Đề án “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác giữa Việt Nam và Lào trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 -2020”, xây dựng chiến lược cho giai đoạn 2020-2030; thúc đẩy việc triển khai Dự án Công viên Hồ Chí Minh tại Vientiane và Dự án duy tu bảo dưỡng Khu Lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Kham muon.

Kết thúc hội đàm, hai Phó Thủ tướng Chính phủ đã chứng kiến lễ ký Hợp đồng mua bán điện tại Nhà máy thủy điện Nậm-xăm 3 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng đã làm việc với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Somphan Phengkhammy về Dự án xây nhà Quốc hội mới của Lào – quà tặng của Đảng,Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam tặng Đảng,Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Lào, là biểu tượng cho mối quan hệ đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước, đồng thời đi khảo sát hiện trường Dự án.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe hai Ban Chỉ đạo Dự án của hai nước báo cáo về tiến độ và kết quả triển khai Dự án, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã biểu dương và ghi nhận sự nỗ lực của Bộ Xây dựng – chủ đầu tư Dự án và Ban Quản lý Dự án của Lào trong triển khai Dự án đạt kết quả và tiến độ như hiện nay; đánh giá cao Binh đoàn 11 – Tổng thầu Dự án đã quyết tâm thi công công trình bảo đảm tiến độ và chất lượng đề ra.

Phó Thủ tướng cũng cho ý kiến chỉ đạo cụ thể liên quan đến công tác kỹ thuật, thủ tục tiến hành Dự án trong thời gian tới; đề nghị các cơ quan liên quan hai nước nỗ lực hơn nữa để hoàn thành và đưa Dự án vào sử dụng đúng tiến độ như mong đợi.

Kết thúc buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã cùng Phó Chủ tịch Quốc hội Lào chứng kiến lễ ký Biên bản làm việc giữa hai Ban Chỉ đạo Quốc gia về xây dựng Nhà Quốc hội mới của Lào./.

Vân Thiêng, Đặng Thùy/VOV-Vientiane

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *