(kontumtv.vn) – Đây là ý kiến của Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An), chiều ngày 18/6.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Đoàn đại biểu Quốc hội Long An tiếp xúc cử tri huyện Thủ Thừa. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Long An, ông Đặng Hoàng Tuấn đã báo cáo với cử tri huyện Thủ Thừa kết quả Kỳ họp thứ 5, khoá 14.

Tại Kỳ họp này Quốc hội thể hiện rõ tinh thần đổi mới, dân chủ, trí tuệ và thu được nhiều kết quả quan trọng. Quốc hội đã thông qua 7 dự án luật, 8 nghị quyết, cho ý kiến về 9 dự án luật khác. Đặc biệt là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đang từng bước chuyển từ Quốc hội thảo luận sang Quốc hội tranh luận, các đại biểu Quốc hội và thành viên Chính phủ đã trao đổi, tranh luận thẳng thắn, tập trung vào những vấn đề cử tri quan tâm. Cử tri đề nghị Quốc hội tăng thêm thời lượng chất vấn, tăng cường công tác giám sát tối cao, đặc biệt là giám sát việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng, trưởng ngành trước Quốc hội, trước cử tri và nhân dân cả nước. Việc thông qua các đạo luật nhằm từng bước thể chế hoá và hoàn thiện các quy định của Hiến pháp 2013, bảo vệ quyền con người, quyền công dân đã được hiến định.

Tại cuộc tiếp xúc với ĐBQH, các cử tri huyện Thủ Thừa đã bày tỏ vui mừng trước những thành tựu của đất nước năm qua. Đây là kết quả, nỗ lực chung của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị trong việc đồng tâm, nhất trí với các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sự điều hành chỉ đạo của Chính phủ thời gian qua.

Tuy nhiên, cử tri huyện Thủ Thừa cũng nêu lên thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phòng chống ma tuý, tham nhũng hiện nay và đề nghị Đảng, Quốc hội và Chính phủ cần có giải pháp hữu hiệu hơn nữa đối với các vấn nạn này?

Cử tri huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, đặt câu hỏi với các đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trao đổi với cử tri huyện Thủ Thừa, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cảm ơn và ghi nhận những ý kiến thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri về các vấn đề lớn của đất nước cũng như vấn đề đời sống dân sinh trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng thông báo đến cử tri kết quả thực hiện các giải pháp và tình hình KT-XH của đất nước năm 2017 và 5 tháng đầu năm 2018 với các chỉ tiêu Quốc hội giao vượt và đạt kết hoạch đề ra. Đây là nền tảng quan trọng để đất nước vững vàng thực hiện thành công kế hoạch đề ra trong nhiệm kỳ này như dự trữ ngoại hối đạt 63 tỷ USD, xuất siêu gần 3 tỷ USD, khách du lịch gia tăng, gắn với ổn định chính trị-xã hội, phòng chống tham nhũng “không có vùng cấm” với việc nghiêm trị những người vi phạm, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế chưa bao giờ cao như hiện nay…

Tuy nhiên, mấy ngày qua ở một số địa phương có một số kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân đã xúi giục, kích động, đe dọa công nhân lao động biểu tình nhằm gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản, tấn công lực lượng chức năng, cản trở giao thông…

Vì thế, phải xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu, quá khích để lập lại trật tự an ninh và bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Kiên quyết ngăn chặn không để tình trạng này tái diễn, gây bức xúc trong nhân dân, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, sinh hoạt bình thường của nhân dân.

“Trách nhiệm của chúng ta là tiếp tục giữ vững an ninh trật tự xã hội, bình yên cuộc sống của nhân dân, cần tuyên truyền rõ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để nhân dân hiểu, không để con em nghe kẻ xấu phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo đời sống nhân dân”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng đề cập đến những băn khoăn, trăn trở của nhân dân về công cuộc phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm, ma tuý, chống buôn lậu của ta hiện nay.

“Công tác phòng chống tham nhũng hiện nay mà đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng bước lấy lại niềm tin trong nhân dân, không có vùng cấm, từng bước làm trong sạch bộ máy và đang là xu hướng không thể thay đổi”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nhấn mạnh.

Đối với công tác phòng chống tội phạm và chống buôn lậu, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ: Chúng ta đã và đang có nhiều giải pháp mạnh mẽ để kiềm chế, đẩy lùi tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

Chia sẻ với những lo lắng của nông dân về giá cả vật tư đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, nhất là tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng hiện nay, Phó Thủ tướng nêu rõ: Phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây hậu quả khôn lường với người nông dân, mỗi năm cả nước mất đi hàng nghìn tỷ đồng do hậu quả của phân bón giả, kém chất lượng. Vì vậy, các lực lượng chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất phân bón giả, phân bón kém chất lượng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp, không để người nông dân tiếp tục chịu thiệt thòi khi sử dụng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Tại cuộc tiếp xúc, đại diện lãnh đạo tỉnh Long An và các ban ngành trong tỉnh đã trả lời một số câu hỏi của cử tri liên quan đến chính sách người có công, đầu tư xây dựng cơ sở giáo dục, hạ tầng giao thông, vật tư đầu vào của người nông dân… Qua đó, các ban ngành hướng dẫn nhân dân hoàn thiện thủ tục, giấy tờ để các cấp có thẩm quyền xem xét, bảo đảm đúng quy định và quyền lợi của nhân dân.

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *