(kontumtv.vn) – Ngày 21/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và đến thăm, làm việc tại Ban Thư ký ASEAN.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Indonesia, ngày 21/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội kiến Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla và đến thăm, làm việc tại Ban Thư ký ASEAN.

pho thu tuong vuong dinh hue hoi kien pho tong thong indonesia hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla.

 

Phó Tổng thống Jusuf Kalla nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn sang thăm Indonesia, đánh giá cao chương trình làm việc, gặp gỡ thực chất và đạt hiệu quả cao giữa Phó Thủ tướng với các Bộ trưởng chủ chốt trong nội các Indonesia.

Hai bên nhất trí rằng hai nước có mối quan hệ hữu nghị và tốt đẹp truyền thống, được gây dựng từ mối quan hệ rất thân thiết giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Soekarno. Phó Tổng thống Jusuf Kalla nhấn mạnh hai nước có tương đồng về lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và Indonesia rất ngưỡng mộ lịch sử anh hùng của dân tộc Việt Nam.

Hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, giao lưu nhân dân và hợp tác giữa địa phương hai nước, trong đó tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có, thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác mới, tích cực và chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh tế, nâng cao kim ngạch thương mại và đầu tư hai chiều trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng.

Hai bên nhất trí sớm tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, khoa học kỹ thuật để thúc đẩy thương mại hai chiều đạt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2018, tích cực hợp tác thúc đẩy đàm phán để sớm ký được thỏa thuận phân định Vùng Đặc quyền Kinh tế giữa hai nước, Bản ghi nhớ về hợp tác Biển và Nghề cá.

pho thu tuong vuong dinh hue hoi kien pho tong thong indonesia hinh 2
Phó Tổng thống Jusuf Kalla nhiệt liệt hoan nghênh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn sang thăm Indonesia.

 

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ hơn để tận dụng cơ hội, hạn chế thách thức để đưa quan hệ Việt Nam – Indonesia phát triển sâu rộng hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh khu vực, quốc tế đang có những biến chuyển sâu sắc. Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc củng cố đoàn kết, thống nhất nội khối, duy trì đồng thuận và phát huy lập trường chung và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực, Biển Đông và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Phó Tổng thống Jusuf Kalla khẳng định Indonesia ủng hộ và tích cực hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt vai trò nước chủ nhà APEC 2017.

Tại Ban Thư ký ASEAN, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nghe Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh và Lãnh đạo Ban Thư ký ASEAN trình bày về tình hình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế; những thành tựu đạt được cũng như thách thức, cơ hội đặt ra cho ASEAN và Việt Nam sau 50 năm hình thành và phát triển.

Tổng Thư ký ASEAN đánh giá cao những đóng góp tích cực của Việt Nam sau 22 năm gia nhập ASEAN kể từ năm 1995, trong đó có việc thúc đẩy hình thành các quyết sách lớn của Hiệp hội như Hiến chương ASEAN (2007), Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn ASEAN 2020, Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, các Kế hoạch triển khai trên từng trụ cột và nhiều thỏa thuận quan trọng khác.

Tổng Thư ký ASEAN cũng khẳng định sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam triển khai Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN 2025 và Kế hoạch công tác giai đoạn III Sáng kiến hội nhập ASEAN.

pho thu tuong vuong dinh hue hoi kien pho tong thong indonesia hinh 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc tại Ban Thư ký ASEAN.

 

Phó Thủ tướng cho rằng, tới nay ASEAN vẫn đang đạt được những thành tựu quan trọng trong việc duy trì vai trò trung tâm, trở thành diễn đàn quan trọng để Đông Nam Á và các nước liên quan trao đổi, đối thoại vì lợi ích chung là duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững của khu vực, cũng như hỗ trợ tích cực cho các nước thành viên.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam coi ASEAN là nền tảng và một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, nhất quán hợp tác chặt chẽ cùng các nước thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng, đoàn kết, thống nhất nội khối, xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội và củng cố vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp để thực hiện hiệu quả các nội dung, định hướng nêu trong Tầm nhìn ASEAN 2025, hướng đến một ASEAN tự cường, phát triển toàn diện, và lấy người dân làm trung tâm.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của Tổng thư ký và Ban Thư ký ASEAN dành cho các thành viên ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy việc thực hiện các cam kết của Lãnh đạo Cấp cao và đề nghị Ban Thư ký ASEAN phát huy hơn nữa sự hỗ trợ này, nhất là cho nhóm các nước CLMV để đảm bảo việc triển khai hiệu quả, đúng tiến độ Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN 2025.

Tối cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác đã rời
Indonesia lên đường thăm Australia và New Zealand./.

PV/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *