(kontumtv.vn) – Sáng 17/9 (giờ Bỉ), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ bắt đầu chuyến công tác tại Bỉ, tới thăm các dự án năng lượng mặt trời, năng lượng gió của công ty Rent A Port.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo công ty Rent A Port. Ảnh: VGP/Thành Chung

Rent A Port là công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sạch và đầu tư cảng biển. Tại Việt Nam, Rent A Port là một trong những nhà đầu tư sáng lập cảng Đình Vũ (Hải Phòng), đồng thời đầu tư khu công nghiệp Deep C tại Hải Phòng và Quảng Ninh, thu hút được hàng chục nhà đầu tư thứ cấp, tạo việc làm cho 8.000 người. Bên cạnh đó, Rent A Port cũng đang tham gia vào tái cơ cấu Tổng công ty hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Trong lĩnh vực năng lượng sạch, Chủ tịch Hội đồng quản trị Rent A Port cho biết doanh nghiệp này đã đầu tư nhiều dự án tại Bỉ, trong đó có dự án điện mặt trời TerraNova có diện tích 200.000 mét vuông, cung cấp lên lưới điện quốc gia của Bỉ 15 MW, hiệu suất cao hơn 5% so với sử dụng các nguồn cung điện thông thường.

Phía Rent A Port cũng cho biết đang nghiên cứu đầu tư điện gió vào khu vực Cát Bà, Hải Phòng và cho rằng miền Bắc Việt Nam cũng có thể phát triển điện năng lượng mặt trời hiệu quả.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao các hoạt động của Rent A Port tại Việt Nam và cho biết Chính phủ luôn ủng hộ các hoạt động đầu tư hiệu quả, bền vững của các nhà đầu tư. Phó Thủ tướng cũng đề nghị Rent A Port tiếp tục thực hiện tái cơ cấu hiệu quả Vinalines tại Việt Nam.

Thăm dự án điện gió C Power và dự án điện mặt trời TerraNova của công ty Rent A Port, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hoan nghênh Rent A Port khảo sát, đầu tư tại Việt Nam; đề nghị công ty nghiên cứu khả năng đấu nối giữa hệ thống điện gió đối với mạng lưới điện quốc gia Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tặng quà Thị trưởng thành phố Ostend bằng hàng nông sản Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Cũng trong chuyến khảo sát các dự án năng lượng sạch của Bỉ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới dự tiệc chiêu đãi của Thị trưởng thành phố Ostend, ông Johan Vande Lanotte, nguyên là Phó Thủ tướng của Chính phủ Bỉ.

Cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của ông Johan Vande Lanotte, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng chia sẻ với lãnh đạo thành phố Ostend về mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị ông Lanotte cũng như lãnh đạo Công ty Rent A Port ủng hộ việc thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và EU (EVFTA).

Ông Johan Vande Lanotte và lãnh đạo Rent A Port đều khẳng định sự ủng hộ đối với việc thiết lập quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam thông qua Hiệp định EVFTA.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *