(kontumtv.vn) – Việt Nam mong muốn tăng cường nhập khẩu hàng hoá công nghệ cao, thân thiện với môi trường từ phía Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết tại buổi tiếp Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ.

C12A3050
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sáng ngày 2/5 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tiếp ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ.

Ông Michael Kelly và các thành viên của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN đánh giá cao sự phát triển của quan hệ ngoại giao, kinh tế của hai quốc gia trong thời gian qua, góp phần vào sự gia tăng lợi ích của doanh nghiệp hai bên.

Ông Kelly cho biết Việt Nam là thị trường có tốc độ phát triển mạnh nhất châu Á trong thời gian tới, sẽ tạo ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư hiệu quả cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, phía Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ cho biết các doanh nghiệp của Hoa Kỳ quan tâm tới 7 lĩnh vực hợp tác-đầu tư với Việt Nam là y tế, thuế, kinh tế số, tạo thuận lợi thương mại, ngân hàng và các vấn đề liên quan tới quốc phòng-an ninh, đặc biệt là việc bảo đảm về năng lượng cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, cả Hoa Kỳ và Việt Nam chưa triển khai các kết nối cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa để khai thác được tính năng động, hiệu quả của cộng đồng doanh nghiệp và hai nền kinh tế.

Tại buổi làm việc, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam cho biết tăng trưởng thương mại giữa Việt Nam-Hoa Kỳ tích cực ở mức 23% trong thời gian qua, tuy nhiên thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ cao. Bộ Công Thương đang làm việc chặt chẽ với các bên của Hoa Kỳ để mang lại lợi ích tốt nhất cho quốc gia, đặc biệt là doanh nghiệp của hai nước.

Ông Đỗ Thắng Hải cũng cho biết thêm: “Việc hợp tác-đầu tư giữa hai bên, tạo ra cân bằng thương mại là do các doanh nghiệp, trên cơ sở các thoả thuận hợp tác giữa Chính phủ hai nước. Thuế nhập khẩu của Hoa kỳ dành cho Việt Nam không có ưu thế gì lắm, thậm chí còn cao hơn mức thuế của các nước khác dành cho Việt Nam. Việt Nam xuất khẩu thép sang Hoa Kỳ ít hơn nhập khẩu thép từ Hoa Kỳ vào Việt Nam mà lại chịu mức thuế nhập khẩu như Hoa Kỳ áp với Trung Quốc thì không công bằng”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ là hai nền kinh tế có tính bổ sung lẫn nhau. Việt Nam không có chủ trương xuất siêu sang Hoa Kỳ mà chỉ tập trung xuất khẩu các mặt hàng lợi thế trong nước và tăng cường nhập khẩu các hàng hoá công nghệ cao, thân thiện với môi trường từ phía Hoa Kỳ, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp và người dân hai quốc gia.

Đồng thời với cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cao nhất cho doanh nghiệp Hoa Kỳ, phù hợp với khả năng và các quy định pháp luật trong nước, quốc tế liên quan. Chính phủ Việt Nam tin tưởng các vướng mắc sẽ được giải quyết thoả đáng, thúc đẩy hợp tác-đầu tư, thương mại giữa hai nước và hướng tới cần bằng lợi ích hai bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ là cầu nối quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và sự phát triển chung giữa hai quốc gia trong thời gian tới.

Ông Michael Kelly, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác-đầu tư giữa hai bên cũng như tìm kiếm các giải pháp để tư vấn cho Chính phủ Hoa Kỳ, Việt Nam giải quyết các vấn đề nổi lên trong thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Được biết trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sẽ có chuyến thăm, làm việc tại Hoa Kỳ, tiếp xúc với một số nhân vật chủ chốt của chính quyền Tổng thống Donald Trump, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ để tháo gỡ các vướng mắc và thúc đẩy hợp tác-đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.

Thành Chung/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *