(kontumtv.vn) – Chiều 5/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ LĐTBXH đã tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp, tổng rà soát chính sách đối với người có công với cách mạng trong 2 năm (2014-2015).
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ ký kết. Ảnh: VGP/Từ Lương

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Vũ Trọng Kim, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền cùng đại diện các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội cùng dự lễ ký.

Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐTBXH) Hoàng Công Thái cho biết, chương trình phối hợp nhằm đánh giá đầy đủ toàn diện việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, tập trung vào các đối tượng: Liệt sĩ và gia đình liệt sĩ; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; thương binh; bệnh binh; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người có công giúp đỡ cách mạng; cựu thanh niên xung phong.

Theo chương trình phối hợp giai đoạn 2014-2015, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành rà soát, làm rõ danh sách những người có công và gia đình người có công đã được hưởng, chưa được hưởng hoặc được hưởng chưa đầy đủ chính sách ưu đãi hiện hành của Nhà nước để xây dựng kế hoạch giải quyết trong các năm sau. Bên cạnh đó, các cơ quan còn phải phát hiện những vấn đề chưa hợp lý trong chính sách và thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng để kiến nghị với Đảng, Nhà nước điều chỉnh trong thời gian tới.

Về phía Bộ LĐTBXH, phải chủ trì phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành các văn bản hướng dẫn việc thực hiện chương trình; chỉ đạo ngành, các cấp phối hợp với MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tại địa phương. Tổng hợp danh sách người có công và gia đình người có công chưa được hưởng, hưởng chưa đầy đủ hoặc sai đối tượng trong quá trình thực hiện chính sách ưu đãi của Nhà nước từ các địa phương. Phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai chương trình tuyên truyền về các chính sách với người có công…

Đối với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các đoàn thể chính trị-xã hội và các tổ chức thành viên có liên quan ở Trung ương hướng dẫn Ban Thường trực Ủy ban MTTQ và các đoàn thể các cấp tham gia tuyên truyền, phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước về người có công; hướng dẫn MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội ở xã, phường, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp lập danh sách người có công và gia đình đã được hưởng, chưa được hưởng, hoặc được hưởng chưa đầy đủ các chính sách ưu đãi người có công của Nhà nước…

Phát biểu tại lễ ký kết, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chính sách cho người có công là một nhu cầu của nhân dân và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Do đó Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị về việc tổng rà soát việc thực hiện chính sách đối với người có công trong hai năm 2014-2015. Việc tổng rà soát đòi hỏi phải tiến hành ở cơ sở, tiếp xúc với từng hộ dân thuộc diện người có công để rà soát việc thực hiện đã đầy đủ chưa, còn sót hay không, rà soát lại việc thực hiện chưa đúng để có điều chỉnh.

Đây là lần đầu tiên MTTQ thực hiện chức năng giám sát phản biện xã hội thông qua nội dung cụ thể là chính sách đối với người có công. Đây là công việc rất mới, lãnh đạo Bộ LĐTBXH các cơ quan của MTTQ Việt Nam đã phối hợp liên tục trong vòng 1 tháng xây dựng chương trình, phối hợp với các tổ chức thành viên để xây dựng phương án tham gia rà soát.

“Việc ký kết hôm nay chính là khởi đầu để từ quý I/2014 bắt đầu rà soát thí điểm ở mỗi huyện một xã, một phường, sau đó mở rộng trên toàn quốc. Mục tiêu phấn đấu đến 27/7/2014 sẽ công bố kết quả rà soát về hiện trạng thực hiện chính sách người có công để sau đó triển khai thực hiện đầy đủ”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam phát biểu. Ảnh: VGP/Từ Lương

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ  Đức Đam tin tưởng chương trình sẽ được thực hiện và đem lại kết quả thiết thực với những ý nghĩa to lớn. Đồng thời khẳng định, với việc Quốc hội vừa phê chuẩn Hiến pháp mới thì vai trò của MTTQ Việt Nam, đặc biệt là công tác giám sát và phản biện xã hội, sẽ ngày càng được phát huy và sát cánh cùng Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ của mình, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân cả nước.

Phó Thủ  tướng cũng đề nghị MTTQ và các đoàn thể  phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, Bộ LĐTBXH trong đợt tổng rà soát này, đặc biệt cần quan tâm đến cả những đối tượng có khó khăn, những người bị thiệt thòi, những nạn nhân của chiến tranh, tai nạn, có hoàn cảnh đặc biệt, để từng bước đề xuất những chính sách  nhằm hỗ trợ tốt hơn cho tất cả những đối tượng đó.

Theo : Từ Lương/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *