(kontumtv.vn) – Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật cao với phương pháp điều trị đơn giản, điều trị gắn với dự phòng, tuyến trên phối hợp chặt với cơ sở, tuyên truyền, thuyết phục đi kèm các giải pháp chuyên môn, giúp hệ thống các bệnh viện phổi và bệnh lao không quá tải dù số bệnh nhân tăng gấp 3 lần trong những năm qua.

DDN_2257
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc triển khai chương trình chống lao đã góp phần phát huy hiệu quả hệ thống y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng. Ảnh: VGP/Đình Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây là kinh nghiệm quý giá cần được tham khảo, học hỏi, nhân rộng trong hệ thống y tế, không những giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện mà quan trọng hơn là phát huy thực sự hiệu quả hệ thống y tế cơ sở, mạng lưới y tế dự phòng.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bệnh viện Phổi Trung ương, sáng 2/7, Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực, tâm huyết, sự chuyên nghiệp và hết sức trách nhiệm của các thế hệ thầy thuốc, nhà khoa học, cán bộ y tế trong công tác phòng chống bệnh lao, bệnh phổi, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Là đơn vị chuyên khoa đầu ngành lao và bệnh phổi được thành lập năm 1957, Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị nòng cốt trong việc triển khai 2 nhiệm vụ song song là khám chữa bệnh và chỉ đạo thực hiện Chương trình chống lao quốc gia, thực hiện các hoạt động liên quan đến 2 lĩnh vực chuyên khoa không thể tách rời đó là bệnh lao và bệnh phổi.

Bệnh viện đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành đơn vị chuyên khoa đầu ngành về lao và bệnh phổi; làm chủ được những kỹ thuật phức tạp, hiện đại như điều trị ung thư phổi hay chuẩn bị cho chương trình ghép phổi; đồng thời làm tốt vai trò chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật cho tuyến dưới; chủ trì Chương trình chống lao tại cộng đồng.

Đến nay, Bệnh viện và Chương trình chống lao đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Chương trình chống lao vẫn duy trì mục tiêu triển khai công tác chống lao tại 100% số quận, huyện và 100% số xã, phường. Tỷ lệ dân số được Chương trình chống lao tiếp cận đạt 100%. Đã có 45/63 tỉnh, thành trên toàn quốc thành lập bệnh viện phổi, bệnh viện lao và bệnh phổi. Đặc biệt, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh nhân lao phổi AFB dương tính mới được duy trì ở mức cao (89,8%), đạt mục tiêu đề ra là trên 85%. Đồng thời, Bệnh viện đã triển khai Chương trình phòng chống nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trẻ em – một bệnh phổi gây tử vong cao cho trẻ em dưới 5 tuổi và đã huy động được sự tham gia của cả hệ thống Nhi khoa hợp tác triển khai có hiệu quả, giảm tử vong đáng kể cho trẻ em…

Bệnh viện cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo trong quản lý, không chỉ xây dựng được môi trường làm việc năng động, trách nhiệm, tất cả vì người bệnh trong Bệnh viện mà còn góp phần quan trọng giảm quá tải thông qua các giải pháp căn cơ từ tuyến dưới, kết hợp giữa kỹ thuật cao với phương pháp điều trị đơn giản, điều trị gắn với dự phòng, tuyến trên phối hợp chặt với cơ sở, tuyên truyền, thuyết phục đi kèm các giải pháp chuyên môn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định đây chính là những giá trị cốt lõi rất riêng có của hệ thống y tế xã hội chủ nghĩa “được phát huy tương đối tốt ở lĩnh vực bệnh phổi và chống bệnh lao” và cần thúc đẩy, nhân rộng những giá trị tốt đẹp này.

“Sắp tới Trung ương sẽ bàn về đề án đổi mới ngành y tế, công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu đặt y tế cơ sở, y tế dự phòng đúng vị trí, vai trò vốn có”, Phó Thủ tướng cho biết.

Về công tác phòng chống bệnh lao, bệnh phổi, Phó Thủ tướng đề nghị với vai trò nòng cốt, là cơ sở đầu ngành, Bệnh viện Phổi Trung ương cùng với hệ thống các cơ sở y tế điều trị bệnh lao, phổi phấn đấu với quyết tâm, nỗ lực cao nhất để đạt và vượt trước mục tiêu đã đặt ra đến năm 2020 số người tử vong do lao ở Việt Nam còn 10.000 người và đến năm 2030 Việt Nam sẽ thanh toán được bệnh lao, sớm hơn 5 năm so với thế giới.

“Điều này đòi hỏi các đồng chí phải nỗ lực gấp đôi để tiến tới xóa bỏ bệnh lao, căn bệnh từ ngày xưa có thể nói rằng vẫn là một nỗi ám ảnh của rất nhiều người dân Việt Nam”.

Từ kinh nghiệm của Chương trình phòng chống lao về vai trò vô cùng quan trọng của việc phát hiện bệnh sớm, Phó Thủ tướng yêu cầu phải làm sao thông qua chương trình, người dân ý thức hơn trong phòng bệnh, khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời.

“Không chỉ vậy, mà nhiều người bệnh rất nghèo nên khi phát hiện bệnh rồi thì công tác điều trị cũng phải gần với nơi ở, thuận tiện cho bệnh nhân. Đây là câu chuyện vận động quần chúng không chỉ liên quan đến hệ thống y tế cơ sở mà đòi hỏi sự vào cuộc các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đến từng thôn làng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Bệnh viện Phổi Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cán bộ, y bác sĩ của Bệnh viện cũng như cơ sở y tế chuyên điều trị lao, bệnh phổi cả nước kế thừa truyền thống, đổi mới mạnh mẽ hơn nữa “để không còn bệnh lao vào năm 2030. Mọi người dân Việt Nam đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu và không còn căn bệnh nào là bệnh nan y đe dọa đến mọi gia đình”.

Đình Nam/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *