(kontumtv.vn) – Dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là cơ hội để Việt Nam và Azerbaijan nhìn lại chặng đường 1/4 thế kỉ đầy tự hào với nhiều thành tựu.

Ngày 23/9/2017, tròn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Azerbaijan. Dấu mốc 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao không chỉ là cơ hội để Việt Nam và Azerbaijan nhìn lại chặng đường ¼ thế kỉ đầy tự hào với nhiều thành tựu, mà còn là dịp để tiếp tục khai thác những tiềm năng và khắc phục khó khăn để đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới.

Ngày 23/9/1992 là ngày Việt Nam và Azerbaijan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên trên thực tế, hai nước đã có nhiều hơn 25 năm cùng xây dựng và vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, do Chủ tịch Hồ Chí Minh và cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev dày công vun đắp từ những năm 50 và 60 của thế kỉ trước.

Mối thân tình giữa người dân hai nước không chỉ về kinh tế, chính trị, mà còn là những ký ức gần gũi của hàng nghìn thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, đã từng sinh sống và học tập tại Azerbaijan, coi nước này như quê hương thứ hai của mình. Con đường mang tên thủ đô Bacu tại thành phố Vũng Tàu và một con phố mang tên Vũng Tàu ở Bacu là minh chứng cho mối quan hệ thân thiết gần gũi giữa hai thành phố nói riêng và người dân hai nước nói chung.

quan he viet nam azerbaijan hanh trinh 25 nam day tu hao hinh 1
Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Inar Imanov trong một cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên VOV (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ Cộng hòa Azerbaijan tại Việt Nam Inar Imanov nhấn mạnh: “Sự ủng hộ về mặt chính trị sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, tạo động lực to lớn cho sự phát triển toàn diện. Cố Tổng thống Heydar Aliyev luôn coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, với chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 5/2014 đã mở ra một trang mới trong quan hệ Việt Nam- Azerbaijan”.

Trong chặng đường 25 năm qua, quan hệ giữa Việt Nam và Azerbaijan đã có những bước phát triển ngày càng tích cực bất chấp thử thách của lịch sử. Quan hệ chính trị được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc thường xuyên ở các cấp, sự phối hợp chính sách và hành động trên các diễn đàn quốc tế ngày càng hiệu quả. Hợp tác kinh tế – thương mại được cho là điểm sáng trong mối quan hệ giữa hai nước hiện nay,  với những bước tiến đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2016 đạt 104 triệu USD, 6 tháng đầu năm 2017 đạt 114 triệu USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2016. Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 1 tỷ USD vào những năm tới, với việc thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, giáo dục, du lịch… vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định: “Tôi cho rằng hai nước có tiềm năng hợp tác rất lớn trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, du lịch, giáo dục… Việt Nam có thể cung cấp cho Azerbaijan các mặt hàng nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ có tính cạnh tranh cao; các sản phẩm máy tính và linh kiện máy tính, còn Azerbaijan có thể hợp tác giúp đỡ Việt Nam trong lĩnh vực thế mạnh như phát triển công nghiệp lọc dầu, giáo dục, công nghiệp da, cung cấp giống vật nuôi, phát triển công nghệ cao…. Hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa để đưa dầu khí trở thành lĩnh vực hợp tác mũi nhọn”.

Với khẳng định mối quan hệ hợp tác vẫn chưa xứng với tiềm năng hai nước, Chính phủ Việt Nam và Azerbaijan đang không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hợp tác này lên một tầm cao mới. Không chỉ dừng ở lĩnh vực hợp tác truyền thống, Việt Nam và Azerbaijan đang tiếp tục tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới, trong đó có vấn đề hợp tác hàng hải.

quan he viet nam azerbaijan hanh trinh 25 nam day tu hao hinh 2
Trưng bày sách tại Triển lãm “Góc Azerbaijan” tại Hà Nội (Ảnh: Trung Hiếu)

Phía Azerbaijan thời gian gần đây nhấn mạnh đề xuất hợp tác trên tuyến đường bộ hoặc tuyến đường biển qua lãnh thổ Azerbaijan trong khuôn khổ hành lang kinh tế Nam-Bắc và Đông Tây. Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi với đường bờ biển trải dài theo chiều dọc của đất nước, có tiềm năng lớn về kinh tế biển. Theo phía Azerbaijan, hợp tác trong lĩnh vực này góp phần thúc đẩy hơn nữa việc xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam, vì đây là tuyến đường ngắn hơn giúp trung chuyển hàng hóa nhanh hơn. Azerbaijan cũng cho biết sẵn sàng mời các doanh nghiệp của Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, vì nước này đặt mục tiêu xây dựng một trung tâm công nghệ thông tin trong khu vực thời gian tới.

Không chỉ thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, Việt Nam và Azerbaijan cũng đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau  trong các vấn đề quốc tế hai bên cùng quan tâm cũng như trên các diễn đàn đa phương. Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elmar Mammadyarov nhấn mạnh: “Azerbaijan và Việt Nam là các thành viên tích cực của Liên Hợp Quốc. Chúng ta cần phải hợp tác hơn nữa để thúc  đẩy các hoạt động cải cách của tổ chức đa phương này. Ngoài ra, hai nước sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Hai bên chúng ta có mối quan hệ truyền thống tốt đẹp thời gian qua, không chỉ ủng hộ nhau trong các vấn đề song phương mà còn cả các vấn đề quốc tế”.

Trong bối cảnh xu thế toàn cầu hóa, liên kết khu vực, cuộc chạy đua về khoa học và công nghệ, chiến tranh và hòa bình, cạnh tranh và hợp tác đang tác động mạnh mẽ đến cục diện thế giới. Cả Việt Nam và Azerbaijan được cho là đứng trước những thách thức không nhỏ trên con đường phát triển. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp hiện nay, hai nước cần phải vượt qua những khó khăn như khoảng cách địa lí xa xôi, thiếu các kênh giao thương, nhu cầu doanh nghiệp còn khác biệt.

Tuy vậy, với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, quyết tâm và mong muốn của lãnh đạo và nhân dân hai nước, Việt Nam và Azerbaijan lạc quan có thể khắc phục được những trở ngại này./.

 

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *