(kontumtv.vn) – Nhằm vinh danh và ngợi ca những bậc làm cha, làm mẹ vì những cống hiến và đóng góp vĩ đại của họ cho con cái và xã hội, Robocon 2014 đã chọn chủ đề “Gia đình robot” cho đề thi năm nay. Ông Đỗ Quốc Khánh – Trưởng ban Khoa giáo đã chia sẻ nhiều thông tin lí thú trước khi Vòng chung kết toàn quốc chính thức diễn ra tại Nha Trang.

Thưa ông, với tên gọi Tri ân đấng sinh thành, chủ đề cuộc thi Robocon 2014 được đánh giá cao và gây nhiều sự chú ý. Xin ông giới thiệu đôi chút để khán giả hiểu hơn về độ khó của đề thi, cũng như những thử thách các đội thi năm nay sẽ phải vượt quá?

Chủ đề cuộc thi Robocon 2014 mà Ấn Độ đưa ra là “Gia đình Robot”, chính vì vậy tên gọi Tri ân đấng sinh thành không chỉ là một đề thi hay mà còn có nhiều điểm khó.

Sân thi đấu được mô phỏng một sân chơi thiếu nhi với xích đu, cầu bập bênh, hàng cột so le và cầu thang vận động. Robot điều khiển bằng tay đóng vai trò như người bố, người mẹ “bế” robot con là robot tự động vượt qua các trò chơi để giành điểm. Mốc cuối cùng của trò chơi là robot con – tự động phải leo được lên thang và phất cờ.

Vòng loại khu vực phía Bắc cuộc thi Robocon Vietnam 2014

Đây là một đề thi hay và có nhiều hoạt động trong suốt 3 phút của trận đấu. Các đội tuyển phải giải quyết các kỹ thuật như di chuyển chính xác, giao nhận robot tự động nhanh. Gần như mọi thao tác của tự động hóa  đều xuất hiện trong đề thi này. Đây sẽ là một bài tập thực hành tốt cho các sinh viên kỹ thuật thể hiện khả năng tư duy, sáng tạo và thực hiện trong một sản phẩm có kích thước và trọng lượng quy định.

Tri ân đấng sinh thành là chủ đề gần gũi và ý nghĩa với tất cả mọi người. Ông có thể cho biết, chủ đề đó đã mang lại những trận đấu hấp dẫn và kịch tính ở vòng loại như thế nào?

 Việc gắn chủ đề một cuộc thi kĩ thuật với truyền thống mang khiến cuộc thi mang tính xã hội cao. Cuộc thi đã hướng mối quan tâm của mọi người tới hạt nhân cốt lõi của xã hội là gia đình.

Tất nhiên, đó chỉ là giá trị nhân văn của cuộc thi còn trong khi thi đấu, hai đội đều phải thi đua  giành thời gian sớm hơn để giành chiến thắng. Việc các thành viên trong mỗi đội tập trung thi đấu, chuẩn bị robot hoạt động ổn định, đúng các kịch bản định trước là yếu tố hấp dẫn của cuộc thi robocon.

Một robot được kiểm tra trước khi vào sân thi đấu

Trong 3 phút khán giả sẽ được chứng kiến các em sinh viên  xử l‎í hàng loạt các tình huống trên sân. Xin nhấn mạnh là những hoạt động này sẽ do những cỗ máy được lập trình phối hợp cùng con người xử l‎í, do vậy nhiệm vụ không hề dễ dàng chút nào.

Tuy nhiên, cũng chính sự khó của đề thi đã khuyến khích sinh viên đưa ra nhiều giải pháp tiếp cận , giải đề thi khác nhau. Và đây cũng là điểm thu hút khán giả.

Với hơn 160 đội tuyển đến từ gần 40 trường đại học, cao đẳng ông nhận xét như thế nào về việc chuẩn bị của các đội tham gia Robocon năm nay?

 Qua theo dõi thì chúng tôi nhận thấy nếu trải qua vòng thi đấu tuyển chọn cấp trường  thì các đội robot khi tham gia vòng loại khu vực sẽ có chất lượng và độ ổn định cao hơn.

Robocon luôn nhấn mạnh cả hai yếu tố là chất lượng và tính phong trào. Đây là một sân chơi mà các em học được nhiều điều. Khi tham gia nhóm thi đấu các em sẽ có kinh nghiệm làm việc nhóm, xử lí rủi ro… kể cả việc vận động xin tài trợ để có tiền thực hiện robot.

Sau vòng loại, ông có nhận xét gì về chất lượng các đội tham gia năm nay? Cơ cấu, tỉ lệ các trường thuộc ba khu vực Bắc – Trung – Nam có độ chênh lệch hoặc khác biệt nào đáng kể không ?

Có một sự tương quan khá rõ ở các vùng miền, các đội ở khu vực phía Bắc tham gia đông hơn (118 đội) nhưng sự chuẩn bị và chất lượng không cao như các đội khu vực miền Nam. Các đội miền Trung vẫn duy trì chất lượng đồng đều và ổn định.

Nhìn chung các robot đều đáp ứng được yêu cầu của đề thi và 32 đội tham gia chung kết đều là những đội mạnh thực sự. Khá nhiều robot năm nay được đầu tư và có thiết kế đẹp, kết cấu chắc chắn như một sản phẩm công nghiệp thực sự.

Nhìn qua danh sách lọt các đội lọt vào vòng chung kết toàn quốc có thể thấy ưu thế vẫn thuộc về những trường mạnh với các đội có truyền thống được giải cao. Ông lí giải sao về điều này?

 Không hoàn toàn như vậy, cuộc thi Robocon không chỉ giành cho các trường có thương hiệu mạnh. Khá nhiều trường đại học lớn đã thiếu đầu tư một cách nghiêm túc với sân chơi này và không còn nằm trong top các đội giành giải cao. Và nhiều trường cao đẳng, trung cấp đã trưởng thành lên rất nhiều nhờ có một cái nhìn toàn diện đối với Robocon.

Không khí sôi động của cuộc thi Robocon Vietnam 2014

Hãy nhìn nhận đây là một môi trường thực hành cho sinh viên kĩ thuật. Trong đó mọi kiến thức về lập trình, thiết kế cơ khí, thi công cơ khí được hiện thực hóa. Những trường thành công và giành giải cao là những trường có định hướng sinh viên đến với Robocon một cách nghiêm túc.

Có những trường đã xây dựng trung tâm công nghệ robot, đây không chỉ thuần túy là nơi sinh viên làm robot để dự thi mà quan trọng hơn là tận dụng những kiến thức tích lũy được từ việc tham gia robocon vào việc nghiên cứu, chế tạo những sản phẩm có tích thực tiễn cao, áp dụng được vào cuộc sống và sản xuất.

 Để chuẩn bị cho cuộc thi Robocon 2014, VTV2 đã có sự chuẩn bị như thế nào?  Với độ khó của đề thi năm nay, yếu tố kĩ thuật nào cần phải lưu ý, đặc biệt với những buổi THTT?

Một trận đấu robocon thường diễn ra trong thời gian ngắn với tốc độ rất nhanh, luật thi đấu cũng khó hiểu với nhiều khán giả. Vì vậy, năm nay chúng tôi đã có cải tiến trong việc thể hiện. Chúng tôi đã mời nghệ sĩ hài Chí Trung- một gương mặt rất quen thuộc với nhiều khán giả tham gia chương trình. Anh sẽ truyền tải những yếu tố kĩ thuật khô khan tới khán giả bằng một góc nhìn hóm hỉnh và dễ hiểu hơn.

PV VTV tác nghiệp tại Robocon Vietnam 2014

Với sự chuẩn bị chu đáo của BTC, ê kíp sản xuất, chúng tôi hi vọng sẽ mang đến một mùa robocon sôi động đến với thành phố biển Nha Trang và khán giả.

Xin cảm ơn ông và chúc Robocon Vietnam 2014 thành công tốt đẹp!

Yến Trang/VTV Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *