(kontumtv.vn) – Những ngày đầu Xuân Bính Thân, ở nhiều nhà máy, xí nghiệp, công nhân, kỹ sư đã bắt đầu ca làm việc đầu tiên; ngư dân ra khơi bắt đầu chuyến biển đầu năm với khát vọng một năm mới sung túc, đủ đầy, may mắn.

Ngành xuất khẩu thủy sản của Cà Mau bước vào ca sản xuất đầu tiên ngay từ mùng 2 Tết Bính Thân. Ảnh: TTXVN

Tại Cà Mau, trong hai ngày mùng 2 và mùng 3 Tết, đã có 15.000 công nhân của 23/33 nhà máy chính thức bước vào ca sản xuất đầu năm.

Đến mùng 9 Tết, các nhà máy còn lại sẽ tiếp tục hoạt động, toàn bộ 26.000 công nhân cũng sẽ trở về nơi làm việc sau kỳ nghỉ Tết.

Không khí lao động của công nhân nhà máy chế biến hàng thủy sản xuất khẩu đầu năm sôi động. Tôm nguyên liệu tại chỗ đáp ứng gần 70% nhu cầu chế biến của các nhà máy nên 100% công nhân vào ca sản xuất.

Mặc dù dự báo xuất khẩu năm 2016 sẽ gặp nhiều khó khăn thử thách, nhưng tỉnh Cà Mau vẫn phấn đấu kim ngạch xuất khẩu thủy sản 1,3 tỉ USD..

Công ty Xi-măng Vicem Hoàng Thạch (Hải Dương) cho biết, sáng 9/2 (mồng 2 Tết) đã xuất mẻ clanh-ke đầu tiên. Ngay trong những ngày nghỉ Tết, công ty vẫn bố trí lực lượng trực bình thường để duy trì ổn định dây chuyền sản xuất và mồng 8 Tết sẽ ra quân toàn công ty.

Năm 2015, Vicem Hoàng Thạch đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, trong đó tổng sản phẩm xi-măng và clanh-ke tiêu thụ đạt gần 4,3 triệu tấn, lượng tồn kho thấp, lợi nhuận đạt 561 tỉ đồng. Hiệu quả sản xuất kinh doanh tăng cao nhờ công ty tăng cường tiết kiệm chi phí, nguyên, nhiên, vật liệu, đẩy mạnh đầu tư chiều sâu đối với các dây chuyền sản xuất hiện đại

Trong năm mới, công ty phấn đấu chạy 3 lò liên tục, dài ngày để tối đa hóa hiệu suất của các dây chuyền. Đồng thời tiếp tục căn chỉnh khâu sản xuất, cơ cấu lại khâu bán hàng, nhất là thị trường cốt lõi, từng bước nâng cao tính cạnh tranh và hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo tiền đề cho việc đầu tư thêm một trạm nghiền trong thời gian tới.

  Những container hàng hóa đầu tiên trong năm mới Bính Thân được xếp dỡ tại cảng Tiên Sa. Ảnh: Báo Nhân dân

Ngày 9/2, (mùng 2 Tết), cảng Đà Nẵng tổ chức đón tàu hàng đầu tiên cập cảng và ra quân sản xuất đầu năm Bính Thân. Lễ đón tàu container mang tên KING BRIAN (quốc tịch Liberia) cập cảng Tiên Sa.

Gần 300 cán bộ, công nhân viên Xí nghiệp Cảng Tiên Sa, Cảng Ðà Nẵng trong những ngày đầu năm không nghỉ Tết, khẩn trương tổ chức 4 ca liên tục, mỗi ca 70 người làm việc để bốc dỡ hàng, bảo đảm giải phóng tàu nhanh. Trong 3 ngày đầu năm mới, cảng Tiên Sa bốc dỡ, giải phóng 8 tàu, với tổng lượng hàng hóa qua cảng đạt 30.000 tấn và 2.362 TEUS. Dịp Tết, cảng Tiên Sa cũng đón 3 tàu khách du lịch của các hãng Volendam, Libra Superstar, Superstar Virco cập cảng, đưa khoảng 3.300 lượt khách đến tham quan TP. Đà Nẵng.

Ngay trong những ngày đầu xuân mới, các cán bộ, nhân viên Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (Quân chủng Hải quân) đã bắt tay vào thực hiện kế hoạch sản xuất.

Năm 2015, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn có tổng sản lượng container hàng hóa thông qua các cảng đạt 5,37 triệu TEUS (tương đương 71,4 triệu tấn), đạt doanh thu hơn 14,9 nghìn tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.825 tỉ đồng, bảo đảm việc làm cho hơn 6.000 công nhân, lao động. Theo kế hoạch, năm 2016, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn phấn đấu sản lượng container thông qua đạt 6,06 triệu TEUS (80,6 triệu tấn), tăng 13% so với năm 2015.

Tàu đánh cá của ngư dân tiến ra cửa biển Sa Huỳnh mở đầu vụ đánh bắt mới năm Bính Thân. Ảnh: Báo Pháp luật TPHCM

Sáng 10/2 (mùng 3 Tết), trên cửa biển Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnhQuảng Ngãi tổ chức lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm.

Đây là lễ hội truyền thống của ngư dân trong vùng. Trước khi tàu vượt sóng ra khơi, Ban vạn chài thôn Thạch Bi (ở sát cửa biển) tổ chức lễ cúng tại dinh Ông Nam Hải và thắp hương ở miếu Bà Thiên Y A Na bên cửa biển cầu mong năm mới ngư dân ra khơi biển yên sóng lặng, được mùa đánh bắt cá tôm…

Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Lê Thanh Tân cho hay toàn huyện có 1424 tàu thuyền với tổng công suất 325.740 CV. Trong năm đã đóng mới 115 tàu đánh cá. Trong năm, nhờ trời ít bão tố, sự hỗ trợ dầu của nhà nước cho tàu đánh bắt vùng biển xa cũng như sự nỗ lực bám biển của ngư dân nên toàn huyện đã khai thác được 61.530 tấn hải sản các loại, vượt 2,7 % kế hoạch.

Cũng trong năm 2015, tỉnh đã tiếp tục tiến hành nạo vét luồng cửa biển Sa Huỳnh nên tàu của ngư dân trong vùng và trong khu vực ra vào chuyển hải sản tiếp nhiên liệu dễ dàng hơn. Cũng nhờ việc nạo vét luồng cửa biển nên lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu xuân Bính Thân được thuận tiện.

Trực Tết tại Nhà máy Thủy điện Lai Châu. Ảnh: TTXVN

Trong không khí chào đón năm mới, tại huyện biên giới Nậm Nhùn, tỉnhLai Châu, những kỹ sư vận hành tổ máy số 1 (Nhà máy thủy điện Lai Châu ) vẫn miệt mài với công việc. Họ theo dõi các thông số kỹ thuật trên hệ thống, góp phần đảm bảo cho ánh điện luôn được tỏa sáng khắp nước.

Để đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả tổ máy phát điện số 1, Nhà máy thủy điện Lai Châu, Tết Nguyên đán Bính Thân, Công ty thủy điện Sơn La đã cử 64 kỹ sư và công nhân ở lại trực 24/24h; sẵn sàng ứng trực những vấn đề xảy ra liên quan đến sản xuất.

Bên cạnh đó, tổ chức các phương án phòng cháy chữa cháy, đầu mối thông tin liên lạc để các bên dễ dàng phối hợp khi có vấn đề về an ninh trật tự, giữ cho tổ máy luôn duy trì, đảm bảo phát điện liên tục, an toàn.

Trên công trình san lấp mặt bằng khu lấn biển phía Tây Bắc huyện Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, do Công ty Đầu tư và Xây dựng miền Nam (Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô-Bộ Quốc phòng), đảm nhiệm thi công, 3 ca làm việc liên tục được bố trí trong suốt những ngày Tết.

Hai tàu hút, xén công suất lớn và 30 công nhân ngày đêm lao động trên mặt biển, bảo đảm năng suất san lấp trung bình 8.000m3/ngày. Do thi công trong điều kiện sóng gió, lại đúng trong những ngày Tết nên Công ty đã quyết định nâng khẩu phần ăn lên gấp đôi cho anh em thi công, lương trả gấp 3 so với ngày thường nên 100% cán bộ, nhân viên, thủy thủ, công nhân, thợ máy… đều rất phấn khởi, nỗ lực làm việc.

Trong những ngày Tết, các đơn vị sản xuất, chế biến than thuộc Tổng công ty Đông Bắc (Bộ Quốc phòng) vẫn vào ca.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Cảng (Tổng công ty Đông Bắc), trong ngày mồng 5 Tết, công ty phải bảo đảm cấp khoảng 7.600 tấn than cho các nhà máy nhiệt điện: Uông Bí (2.000 tấn), Ninh Bình (1.800 tấn), Đông Triều (1.000 tấn), Phả Lại (1.000 tấn) và Công ty Cổ phần Xi măng Thăng Long (1.800 tấn). Chính vì vậy, ngay trước Tết, mọi công tác chuẩn bị, trong đó có nguồn hàng, phương tiện vận tải đã được công ty bảo đảm đầy đủ, 100% phương tiện được giao chở các chuyến hàng đầu xuân ngày mồng 5 Tết đã sẵn sàng tại các khu vực cảng để xuất cấp than đi các nơi, bảo đảm chất lượng than tốt nhất cho các hộ tiêu thụ, bảo đảm duy trì dòng điện sáng và sản xuất trong những ngày đầu Xuân Bính Thân 2016.

Phương Nguyên (tổng hợp)/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *