(kontumtv.vn) – Kon Tum có gần 15.000 ha cà phê, phần lớn diện tích hiện nay đã già cỗi. Việc tái canh để nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây là nhu cầu bức thiết hiện nay. Cùng với chủ trương, chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Chính phủ, chương chình tái canh cây cà phê đang được các cấp, ngành của tỉnh quan tâm đẩy mạnh.

Tại vườn cà phê được tái canh từ tháng 6/2014 bằng giống cà phê vối TR4 của gia đình anh Đinh Trọng Công (thôn 1, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà), tuy tái canh trên diện tích cà phê già cỗi, đất mất chất, nhưng nhờ đầu tư, chăm sóc đúng mức, đến nay vườn cà phê của anh Công phát triển rất tốt, cành dài và cho nhiều quả, hạt to, chắc.Anh Công cho biết: “Giống cà phê mới này thì thứ nhất là nó khỏe, phát triển mạnh, quả đều, to. Mới 2 năm trồng, bây giờ tôi thấy hiệu quả trước mắt là như thế. Cái chính một phần về mùa tưới là mình tưới được nước, chu kỳ là 10 – 15 ngày tưới một lần. Sau đó cứ cách 1 lần tưới là một lần bón phân”.

Là vùng chuyên canh cây cà phê lớn nhất tỉnh, phần lớn diện tích cà phê ở huyện Đăk Hà được trồng từ những năm 1984 – 1985. Đến nay, diện tích cà phê già cỗi, cần thực hiện tái canh tương đối lớn và tập trung chủ yếu ở các doanh nghiệp trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam. Mong muốn của bà con nông dân và công nhân là sớm được tái canh để cải tạo vườn cà phê. Anh Đỗ Bá Hương (công nhân Đội 1, Công ty TNHH MTV 734) nói: “Phần lớn công nhân bây giờ cũng muốn được chuyển đổi tái canh để phát triển mới, chứ bây giờ vườn cà phê đã quá già cỗi. Tới đây nhà tôi cũng xin tái canh 0,5 ha, để sau này khi đưa giống mới  vào mong là sẽ cải thiện được cuộc sống”.

Vườn cà phê tái canh sau hơn 2 năm
Vườn cà phê tái canh sau hơn 2 năm

“Toàn bộ vườn cà phê trên 30 năm rồi, mặc dù đầu tư rất nhiều nhưng hiệu quả đem lại rất thấp, nên bà con mong muốn Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng làm thế nào để có biện pháp mới để làm nhanh, cải tạo được vườn cây cà phê trong thời gian ngắn nhất để đưa năng suất, sản lượng cà phê Việt Nam tốt hơn”. Ông Trần Văn Tuyến, Đội trưởng Đội 1, Công ty TNHH MTV 734 đề nghị.

Hiện nay, tổng diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh Kon Tum có gần 15.000 ha. Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2015 – 2020, số diện tích cà phê cần phải tái canh là 2.180 ha. Để đẩy mạnh chương trình tái canh cây cà phê nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và tăng thu nhập cho người trồng cà phê, góp phần phát triển ngành cà phê bền vững, ngoài việc triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê thông qua Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện nay, UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng như các địa phương, doanh nghiệp có diện tích cà phê già cỗi, cần tái canh đang tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân, triển khai xây dựng các mô hình thí điểm để nhân ra diện rộng. Hiện nay, đối với những vườn cà phê trên 20 năm tuổi có biểu hiện gà cỗi, sinh trưởng, phát triển kém và năng xuất bình quân nhiều năm liền dưới 2 tấn nhân/ha và không thể áp dụng các biện pháp ghép cải tạo hoặc cưa đốn, phục hồi thì cần phải được tái canh. Trước khi tái canh thì bà con nên xác định vườn cây, nhất là về tình trạng nhiễm bệnh vàng lá, tuyến trùng rễ, chết cây để xác định thời gian luân canh cho phù hợp. Có thể thực hiện trồng ngay hoặc luân canh từ 1- 2 năm tùy theo thực trạng của từng vườn cà phê. Anh Đoàn Năng Mạnh, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư tỉnh Kon Tum khuyến cáo: “Những vườn cà phê có biểu hiện sinh trưởng, phát triển kém, biểu hiện lá trên cây là không bị vàng lá, không bị khô cành thì bà con có thể trồng ngay, không cần phải luân canh. Đối với vườn cây cần phải luân canh 1 năm thì cà phê trên 20 năm tuổi, có biểu hiện sinh trưởng, phát triển kém, một số cây có 20% lá bị vàng, biểu hiện trên đọt phát triển chậm, không phát triển được thì bà con có thể là luân canh 1 năm. Đối với những vườn cây mà bà con phải luân canh 2 năm trước khi trồng, biểu hiện thứ nhất là có trên 20% lá trên cây bị bệnh vàng lá, hai nữa là bị bệnh khô cành. Đấy là những vườn cây bị ảnh hưởng của tuyến trùng, bà con nên tiến hành luân canh, cải tạo đất 2 năm mới được trồng”.

Trong quá trình luân canh và tái canh, bà con có thể trồng các loại cây họ đậu, ngô, bông vải hoặc một số cây thân xanh. Toàn bộ thân cây xanh sau khi thu hoạch nên cày vùi vào trong đất. Trong thời gian luân canh, sau mỗi vụ trồng, đất cần được cày bừa vào mùa nắng và hàng năm tiếp tục thu gom, nhặt rễ cà phê còn sót lại đem đi đốt. Anh Đoàn Năng Mạnh hướng dẫn: “Sau khi tiến hành làm đất xong, những vườn cà phê tái canh thường đất rất nghèo chất dinh dưỡng, đặt biệt là phân hữu cơ, bà con nên tăng cường phân hữu cơ. Đặt biệt là phân chuồng có thể bón từ 10 – 18kg/hố, cộng với phân lân hoặc vôi, bà con trộn đều vào và có thể tiến hành trồng”.

Khác với trồng mới, khi tái canh cây cà phê, bà con cần đào hố phải rộng hơn, khoảng 80 x 80 x 80 cm để tăng cường lượng phân chuồng và phân vi sinh. Đặc biệt, hố đào nên lệch so với gốc cây cà phê cũ để đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt, hạn chế các loại bệnh hại. Về giống cây cà phê, bà con nên chọn mua các loại giống mới có năng suất cao, kháng với bệnh rỉ sắt và có nguồn gốc rõ ràng. Tiêu biểu một số giống như TR4, TR9, hoặc giống lai đa dòng như TRF1.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *