(kontumtv.vn) -Tàu Trung Quốc vượt lên rồi lùi về mũi tàu Kiểm ngư nhằm tạo hình ảnh tàu của Việt Nam đâm va để quay phim, chụp ảnh.

Chiều tối nay 12/6, Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, trong ngày, các tàu Kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ tại ngư trường, tổ chức đánh bắt thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu Hải cảnh của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và các tàu hộ tống.

Cục Kiểm ngư cũng cho biết, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn các tàu Hải cảnh, tàu vận tải, tàu kéo, tàu cá và tàu quân sự bố trí bảo vệ giàn khoan.

Tàu Trung Quốc vây ép tàu cá Việt Nam

Tàu cá Trung Quốc với khoảng 35 chiếc, được sự hỗ trợ của tàu Hải cảnh luôn vây ép, ngăn cản tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống ra xa khu vực giàn khoan 38 đến 40 hải lý. Các tàu cá của ngư dân Việt Nam kiên cường bám trụ, bình tĩnh vòng tránh và tiếp tục bám ngư trường.

Tại khu vực giàn khoan, các tàu của Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm cách giàn khoan từ 7 đến 8 hải lý và 9 đến 10 hải lý để ngăn cản quyết liệt và sẵn sàng đâm va, phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam nhằm đẩy phạm vi hoạt động của các tàu Kiểm ngư ra xa khu vực giàn khoan.

“Các tàu Trung Quốc thực hiện nhiều thủ đoạn vây vép, chặn đầu, khóa đuôi và giăng bẫy lùi tàu về mũi tàu Kiểm ngư để tạo hình ảnh tàu của Việt Nam đâm va vào đuôi, mạn tàu Trung Quốc để quay phim, chụp ảnh. Tuy nhiên, các Kiểm ngư viên luôn bình tĩnh điều động tàu vòng tránh không để mắc mưu tàu Trung Quốc”, Cục Kiểm ngư cho biết.

Trước hành vi hung hăng, manh động của tàu Trung Quốc, các tàu Kiểm ngư và tàu cá của ngư dân Việt Nam vẫn an toàn và kiên trì bám sát hiện trường, bám ngư trường. Công tác đảm bảo hậu cần cho các tàu vẫn được thực hiện tốt./.

Ngọc Thành/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *