(kontumtv.vn) – GS Sơn Nam mong muốn, Việt Nam sẽ có một cơ chế quản lý khoa học công nghệ và tài chính hiệu quả để thu hút và “giữ chân” các nhà khoa học.

Năm 2014 có 644 nhà giáo được công nhận chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư (GS, PGS) năm 2014 (trong đó có 59 GS, 585 PGS).

Điều đặc biệt, thú vị nhất trong đợt công nhận chức danh GS, PGS năm 2014 là nước ta có GS trẻ nhất trong lịch sử 38 năm qua (1974 – 2014). Đó là GS Phan Thanh Sơn Nam, 37 tuổi, chuyên ngành Hóa học, giảng viên trường ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP HCM.

Tâm sự về việc được công nhận chức danh GS khi mới 37 tuổi, GS Phan Thanh Sơn Nam cho biết: Được công nhận chức danh GS là sự đánh giá và thừa nhận công sức đóng góp để từ đó mỗi một người tiếp tục phấn đấu và nỗ lực hơn nữa trong nghiên cứu khoa học và đào tạo. Chức danh GS là điểm khởi đầu của một giai đoạn mới với trách nhiệm nặng nề hơn nhưng không phải là điểm kết thúc sự nghiệp nghiên cứu khoa học.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giấy chứng nhận công nhận chức danh Giáo sư cho Phan Thanh Sơn Nam

Ngoài việc thực hiện những công trình nghiên cứu của cá nhân, GS Phan Thanh Sơn Nam cho rằng, bản thân phải có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ những nghiên cứu sinh trẻ tuổi trên con đường nghiên cứu khoa học.

“Xin được làm nét gạch nối giữa thế hệ các bạn trẻ hơn tôi với thế hệ cha anh để cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ những thế hệ đi trước cũng như hỗ trợ lẫn nhau trên con đường đi tới chân trời khoa học”- GS Phan Thanh Sơn Nam bày tỏ.

Cũng như biết bao GS, PGS trẻ tuổi khác, GS Phan Thanh Sơn Nam bày tỏ nguyện vọng với các cấp lãnh đạo là nhận được sự quan tâm hơn nữa trong việc tiếp tục đổi mới các cơ chế quản lý khoa học công nghệ và tài chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học làm việc và cống hiến một cách hiệu quả nhất.

Mặc dù vẫn biết mọi sự đổi mới cần phải có thời gian và các cấp lãnh đạo vẫn đang trăn trở, suy tư về vấn đề này nhưng các nhà khoa học luôn hy vọng trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ có một cơ chế quản lý khoa học công nghệ và tài chính gọn nhẹ, hiệu quả. Điều này sẽ góp phần để giới khoa học toàn tâm, toàn ý, dành nhiều thời gian cho nghiên cứu khoa học.

Được biết, GS Phan Thanh Sơn Nam là GS được nhận học bổng theo Đề án 322 của Chính phủ và nhận được sự giúp đỡ của nhiều quỹ học bổng, các mạnh thường quân trong những lúc khó khăn nhất của quãng đời đi học.

Tại lễ công nhận chức danh GS sáng 4/2 ở Văn Miếu-Quốc Tử Giám, Hà Nội, GS Phan Thanh Sơn Nam đã không giấu nổi được niềm xúc động: “Cuộc đời sẽ tốt đẹp biết bao khi một người gặp khó khăn thì có ai đó tiến lại gần, nở một nụ cười và chìa ra 1 bàn tay. Và tôi đã có được cái may mắn đó”.

Ngoài những nỗ lực, phấn đấu không ngừng của bản thân, GS Phan Thanh Sơn Nam đã gửi lời tri ân, cảm ơn tới gia đình, thầy cô giáo, bạn bè và những người đã dìu dắt giúp đỡ anh trong những lúc khó khăn để có được những thành quả đáng tự hào như ngày hôm nay.

GS Phan Thanh Sơn Nam đam mê môn Hóa hữu cơ từ thời phổ thông. Sau khi đậu vào ngành Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP HCM, anh chính thức dấn thân vào con đường nghiên cứu hóa học.

GS Phan Thanh Sơn Nam tốt nghiệp kỹ sư chuyên ngành kỹ thuật Hóa học – hóa hữu cơ tại ĐH Bách khoa năm 1999; bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành kỹ thuật hóa hữu cơ tại ĐH Sheffield (Anh) năm 2004. Sau đó, anh hoàn tất khóa học thực tập sinh sau tiến sĩ tại Viện công nghệ Georgia (Mỹ) năm 2006. Và từ 2006 đến nay, Sơn Nam là giảng viên khoa Kỹ thuật hóa học tại ĐH Bách khoa – ĐH Quốc gia TP HCM.

GS Phan Thanh Sơn Nam đã làm nghiên cứu sinh tại nước Anh theo học bổng 322 của Chính phủ Việt Nam, làm Postdoc tại Mỹ, là tác giả của 62 bài báo khoa học đăng ở trong nước và 37 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế rất có uy tín (22 bài SCI và 15 bài SCIE) với chỉ số ảnh hưởng IF cao.

Bên cạnh những thành tích về học thuật, anh Sơn Nam còn nhận được rất nhiều danh hiệu với tư cách là một Giảng viên trẻ: Bằng khen của ĐH Quốc gia TP HCM cho Giảng viên đạt thành tích công bố khoa học xuất sắc năm học 2007 – 2008; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Đoàn viên – Thanh niên tiêu biểu khối cán bộ – giảng viên trẻ ĐH Quốc gia TP HCM năm học 2007 – 2008.

 

Chu Miên/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *