(kontumtv.vn) – Ngày 14/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp hữu nghị) tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024, nhằm tổng kết công tác năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 và thông qua một số nội dung công tác quan trọng của Liên hiệp hữu nghị.

Chú thích ảnh
Đại sứ Nguyễn Phương Nga. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Tại Hội nghị, 100% thành viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị Việt Nam đã nhất trí bầu ông Nguyễn Văn Doanh, Ủy viên Đảng đoàn Liên hiệp hữu nghị, giữ chức Phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2019-2024.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024 được tổ chức trong không khí toàn Đảng, toàn dân chuẩn bị đón chào Đại hội lần thứ XIII của Đảng và mừng Xuân mới. Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho rằng, năm 2020 là một năm đặc biệt đối với thế giới và Việt Nam. Với Liên hiệp hữu nghị, năm 2020, đơn vị cũng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập. Trong bối cảnh tác động của đại dịch COVID-19, Liên hiệp hữu nghị đã nỗ lực vượt qua khó khăn, chủ động thích ứng với bối cảnh mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Báo cáo tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Liên hiệp hữu nghị cho biết: Trong năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng Liên hiệp hữu nghị đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo chuyển hướng, duy trì liên hệ, tiến hành hoạt động đối ngoại nhân dân bằng phương thức trực tuyến và thường xuyên chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh và thành công của Việt Nam trong phòng, chống dịch. Liên hiệp hữu nghị đã kịp thời hỗ trợ bạn bè đối tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo thống kê, 20 tổ chức thành viên ở Trung ương và một số tổ chức đã ủng hộ gần 900.000 khẩu trang, 5.500 bộ quần áo bảo hộ y tế; hơn 3.100 chai nước rửa tay khô sát khuẩn; với tổng giá trị tiền mặt và các hiện vật tương đương khoảng 13 tỷ đồng cho nhân dân cho các nước bạn phòng, chống dịch.

Liên hiệp Hữu nghị còn chủ động trao đổi với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, hỗ trợ khắc phục khó khăn do tác động của dịch COVID-19 và vận động các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp nước ngoài chung tay hỗ trợ nhân dân Việt Nam chống dịch. Tính tới thời điểm hiện nay, có 115 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã hỗ trợ hàng hóa, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, tiền mặt, với tổng giá trị lên tới hơn 6,5 triệu USD. Đặc biệt, 77 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và Trung tâm Dữ liệu phi chính phủ nước ngoài đã có thư chung gửi lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao chủ trương sẵn sàng hy sinh lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ tính mạng và sức khoẻ người dân, ủng hộ các biện pháp của Chính phủ và cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam.

Theo ông Phan Anh Sơn, trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều hoạt động đối ngoại buộc phải hoãn, hủy, Liên hiệp hữu nghị đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh hình thức kết nối, giao lưu trực tuyến trong hoạt động đối ngoại nhân dân. Nhờ vậy, các hoạt động đối ngoại nhân dân tiếp tục góp phần chuyển tải thông tin về con người, văn hóa, chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước, chế độ ưu việt của Việt Nam, tăng cường tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với các nước trên thế giới.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu, tham mưu trong năm 2020 của Liên hiệp hữu nghị cũng được thực hiện nghiêm túc, bám sát yêu cầu của công tác đối ngoại nhân dân, chất lượng được nâng cao. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại tiếp tục được đổi mới, thông tin kịp thời về các hoạt động đối ngoại nhân dân và tích cực tham gia quảng bá về Việt Nam, vận động, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Sự phối hợp giữa Liên hiệp hữu nghị và các Liên hiệp địa phương đã được cải thiện. Các Liên hiệp địa phương chủ động triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân thiết thực, có ý nghĩa, bộ máy tổ chức tiếp tục được kiện toàn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất phương hướng công tác năm 2021. Theo đó, dự báo diễn biến dịch COVID-19 vẫn phức tạp trong năm tới, các đại biểu đề nghị, Liên hiệp hữu nghị tăng cường các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước ASEAN, các nước lớn, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống; chú trọng nội dung chính trị, nâng cao hiệu quả thực chất phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Cùng với đó, tăng cường hợp tác có hiệu quả với các đối tác để khắc phục hậu quả chiến tranh, chất độc da cam, bom mìn, hậu quả thiên tai, phòng, chống dịch bệnh; tăng cường thông tin vận động bạn bè quốc tế ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề chủ quyền biển, đảo, đấu tranh với các hoạt động của nước ngoài xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam ở Biển Đông; chủ động đối thoại và tiếp tục vận động đấu tranh dư luận trên các vấn đề tôn giáo, dân chủ, nhân quyền.

Liên hiệp hữu nghị cũng tham gia tích cực, hiệu quả vào các cơ chế, mạng lưới, tổ chức nhân dân đa phương quốc tế, liên khu vực và khu vực; các hoạt động liên quan đến Chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc đến năm 2030; nghiên cứu khả năng tham gia các cơ chế, diễn đàn quốc tế quan trọng khác để mở rộng mạng lưới bạn bè, vận động dư luận quốc tế ủng hộ Việt Nam; thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch về Việt Nam. Tổ chức thành công Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới vào năm 2021.

Trong công tác phi chính phủ nước ngoài, là đơn vị thường trực của Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp hữu nghị tiếp tục tích cực triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình quốc gia về tăng cường hợp tác và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019 – 2025; thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành trong quản lý, giám sát hoạt động và viện trợ phi chính phủ nước ngoài giữa các cơ quan thành viên Ủy ban cũng như giữa các cơ quan Trung ương và địa phương…

Nhân dịp này, nhiều cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong năm 2020 đã vinh dự được nhận bằng khen, cờ thi đua của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thu Phương (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *