(kontumtv.vn) – Hiện nay, để thuận tiện cho việc học tập của các em học sinh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã thực hiện chế độ bán trú cho các em. Nhằm đảm bảo cho các em có bữa ăn đảm bảo ATVSTP, ngành Y tế tỉnh đã phối hợp với ngành GD&ĐT tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn để các đơn vị trường học thực hiện tốt công tác ATVSTP.

Từ ngày 18 đến ngày 31/10/2017, Chi Cục ATVSTP tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các bếp ăn tập thể, căng tin ăn uống tại 45 trường học. Qua kiểm tra, các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể đã cơ bản khắc phục được những tồn tại trong đợt kiểm tra của Chi Cục ATVSTP tỉnh vào tháng 4/2017, như cơ sở đã hoàn thiện giấy xác nhận kiến thức ATTP và thực hiện khám sức khỏe theo quy định, kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm đúng quy định, có hợp đồng cung cấp thực phẩm và khu vực chế biến đã được đầu tư sửa chữa gọn gàng, sạch sẽ.

Bữa ăn của học sinh bán trú
Bữa ăn của học sinh bán trú

Bên cạnh những kết quả đạt được, ATVSTP tại nhiều trường vẫn chưa đảm bảo, như bếp ăn chưa thiết kế theo nguyên tắc một chiều; chưa có phòng chia thức ăn; trần, tường, nền khu vực chế biến thực phẩm đã xuống cấp; khu vực bảo quản thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, gần rãnh thoát nước. Đoàn kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính 1 quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay tại Trường THCS Thực hành Sư phạm Lý Tự Trọng, với số tiền 500.000đ về hành vi sử dụng khu vực bảo quản không bảo đảm vệ sinh. Ông Hoàng Chí Trung, Chi Cục trưởng Chi Cục ATVSTP tỉnh Kon Tum cho biết: “Một số trường như nội trú dân tộc và bán trú dân tộc ở các huyện vẫn còn một số tồn tại, phòng ăn cho học sinh chưa đảm bảo theo quy định và đảm bảo về vệ sinh, chưa lắp đặt hệ thống nước rửa tay bằng xà phòng cho các cháu trước và sau khi ăn rửa tay cho đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt qua kiểm tra chúng tôi thấy vấn đề cần quan tâm đó là hiện nay, đa số các trường học chưa quản lý chặt được nguồn nguyên liệu đầu vào, khi nhập hàng hóa vào chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ, nhất là rau, củ, quả và các loại thịt và các sản phẩm từ thịt, vì vậy đây là nguy cơ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm”.

Hiện nay việc đảm bảo ATVSTP tại các trường có thực hiện chế độ bán trú ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn. Bếp, nhà ăn chưa được đầu tư để đảm bảo về ATVSTP; nguồn thực phẩm dùng để chế biến thức ăn chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ theo quy định. Thầy giáo Nguyễn Công Cương, Hiệu trưởng Trường PTBT Tiểu học xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei nói: “Do vùng sâu, vùng xa nên công tác vận chuyển lấy nguồn thực phẩm rất hạn chế. Nếu đăng ký theo các cơ sở theo chương trình Vietgap thì giá rất cao so với thị trường tại chỗ, hỗ trợ của các cháu thì lại thấp, nên bữa ăn của các cháu hạn chế đi rất nhiều, rất khó. Chúng tôi lấy tại chỗ cơ bản là nguồn địa phương do bà con trồng trọt, chăn nuôi được. Lấy tại chỗ thì rẻ, bữa ăn các cháu được cải thiện hơn”.

Có thể thấy, việc thực hiện bếp ăn tập thể ở các trường học đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập cho các em học sinh, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa. Vì vậy, các cấp, ngành cần quan tâm chỉ đạo, đầu tư nguồn lực đối với các trường có bếp ăn tập thể bảo đảm các điều kiện theo quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, các trường cần lấy thực phẩm ở những cơ sở giết mổ đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bảo đảm vệ sinh thú y, các cơ sở sản xuất rau bảo đảm an toàn thực phẩm, quản lý chặt chẽ hơn nữa nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm. Có như vậy, mới đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp nâng cao sức khỏe để các em học sinh học tập được tốt hơn.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *