(kontumtv.vn) – Các Bộ trưởng thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai các sáng kiến đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 9.

Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 10 (ALAWMM 10) đã khai mạc sáng 12/10 tại thủ đô Vientiane – Lào với sự tham dự của Phó Thủ tướng Lào Bounthong Chitmani, Phó Tổng thư ký ASEAN Mochtan cùng Bộ trưởng Tư pháp, Tổng Chưởng lý 10 nước ASEAN.  Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

tang cuong hop tac tu phap giua cac thanh vien asean hinh 1
Toàn cảnh hội nghị.

 

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy triển khai các sáng kiến đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN lần thứ 9 diễn ra tại Bali, Indonesia vào tháng 10/2015.

Các Bộ trưởng hài lòng với việc triển khai các sáng kiến và hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN, trong đó có các sáng kiến đang được xem xét hoặc đang được hoàn thiện nhằm tăng cường hợp tác về tư pháp và pháp luật trong ASEAN cũng như hỗ trợ cho một ASEAN dựa trên cơ sở pháp luật.

Các Bộ trưởng cũng dành thời gian thảo luận kết quả hội nghị Quan chức cao cấp Tư pháp ASEAN và nhóm làm việc về Hiệp định kiểu mẫu về dẫn độ tội phạm.

Hội nghị cũng tán thành Hiệp định kiểu mẫu về dẫn độ tội phạm và giao Các quan chức cấp cao Tư pháp ASEAN tiếp tục làm việc về Hiệp định dẫn độ ASEAN như một bước tiếp theo nhằm tăng cường năng lực cho ASEAN để chống lại các loại tội phạm xuyên quốc gia và tăng cường hợp tác trong ASEAN để đảm bảo tôn trọng pháp luật.

 

tang cuong hop tac tu phap giua cac thanh vien asean hinh 2
Đoàn Việt Nam tại Hội nghị.

 

Các Bộ trưởng ghi nhận nâng cấp hợp tác giữa các cơ quan Tư pháp các nước thành viên ASEAN, đặc biệt việc thành lập Hội đồng Tổng chưởng lý ASEAN đã hình thành một cơ chế hợp tác phù hợp giữa các cơ quan tư pháp các nước thành viên ASEAN.

Các Bộ trưởng lưu ý về việc một số đối tác, đối thoại của ASEAN đang quan tâm làm việc với Bộ trưởng tư pháp các nước ASEAN nhằm khai thác những cơ hội hợp tác tiềm năng trong các vấn đề cùng quan tâm và cùng lợi ích.

Các bộ trưởng cũng nhất trí tham gia cùng các đối tác, đối thoại của ASEAN theo một cơ chế phù hợp và hy vọng các sáng kiến đã được thông qua tại các kỳ Hội nghị Bộ trưởng Tư pháp ASEAN trước đây, cùng các sáng kiến được xem xét thông qua tại Hội nghị lần này (như Sáng kiến về tăng cường tương trợ tư pháp về dân sự và thương mại; tăng cường tương trợ tư pháp về hình sự, dẫn độ và chuyển giao người bị kết án…) sẽ được tổ chức triển khai mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Qua đó, đưa hợp tác pháp luật và tư pháp trong ASEAN đi vào hiệu quả thực chất hơn, góp phần xây dựng Cộng đồng pháp luật và tư pháp ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết, thống nhất, bảo đảm cho sự phát triển bền vững trong một môi trường ASEAN hòa bình và ổn định.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật.

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Việt Nam đang thực hiện cải cách tư pháp và pháp luật nhằm thúc đẩy hội nhập với quốc tế và khu vực cũng như trong ASEAN.

 

tang cuong hop tac tu phap giua cac thanh vien asean hinh 3
Bộ trưởng Lê Thành Long gặp Bộ trưởng Tư pháp Campuchia.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tư pháp nước ta Lê Thành Long mong muốn các nước tăng cường hợp tác và ủng hộ Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020, năm ASEAN kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Cộng đồng ASEAN và đánh giá các kế hoạch hành động ASEAN. Bộ trưởng Lê Thành Long đã có cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng – Trưởng đoàn Thái Lan và Bộ trưởng Tư pháp Campuchia Angvong Vathana./.

Vân Thiêng- Cảnh Thành/VOV-Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *