(kontumtv.vn) – Trong khuôn khổ chuyến thăm Bulgaria, ngày 1/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã gặp Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội Bulgaria Anna Aleksandarova; Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Bulgaria-Việt Nam, ông Valeri Jablianov.

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình gặp, làm việc với Chủ tịch nhóm nghị sĩ hữu nghị Bulgaria – Việt Nam. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại buổi gặp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao sự đóng góp của Quốc hội Bulgaria và Nhóm nghị sĩ hữu nghị Bulgaria – Việt Nam cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian qua và mong muốn Quốc hội hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác, hỗ trợ triển khai những thỏa thuận và định hướng hợp tác mới giữa hai nước. Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mời ngài Chủ tịch Quốc hội Bulgaria thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Hai bên trao đổi về các biện pháp nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Bulgaria đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều cán bộ, chuyên gia và nhiều người đã trở thành lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Trong lĩnh vực lập pháp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng Việt Nam và Bulgaria có thể học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và hợp tác với nhau trong xây dựng và cải cách các văn bản pháp luật, tư pháp, hành chính, xây dựng nhà nước pháp quyền.

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Quốc hội Anna Aleksandarova đã thông báo một số nét chính về hoạt động của Quốc hội Bulgaria trong thời gian gần đây, khẳng định Quốc hội Bulgaria mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi với Quốc hội Việt Nam, sẽ phối hợp tốt để kỷ niệm 70 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước vào năm 2020. Quốc hội Bulgaria ủng hộ việc sớm phê chuẩn các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), tăng cường hợp tác quốc tế; ủng hộ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982; đồng thời luôn ủng hộ việc củng cố, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và đưa quan hệ Việt Nam – Bulgaria ngày càng đi vào thiết thực, hiệu quả và đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của hai nước hiện nay.

Đoàn lãnh đạo liên ngành tư pháp Việt Nam làm việc với Bộ Tư pháp Bulgaria. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tăng cường quan hệ hợp tác tư pháp Việt Nam – Bulgaria

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Đặng Hoàng Oanh đã dẫn đầu Đoàn cán bộ cấp cao liên ngành Tư pháp – Công an- Ngoại giao – Toà án thăm và làm việc với Bộ Tư pháp Bulgaria, ngày 30/9.

Làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Evgeni Stoyanov, Đại sứ Bulgaria tại Việt Nam, các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh đã cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và quý báu mà nhân dân Bulgaria đã dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng đất nước hiện nay, trong đó có sự hỗ trợ, hợp tác về pháp luật.

Đánh giá cao những thuận lợi, tương đồng về mặt pháp luật khi cả hai nước cùng có nguồn gốc pháp luật thành văn, có ảnh hưởng từ hệ thống pháp luật Xô Viết trước đây, cùng chung nhu cầu và kinh nghiệm chuyển đổi nền kinh tế. Hai bên đánh giá cao việc thực hiện Hiệp định Tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự đã được ký cách đây 33 năm (năm 1986); Thoả thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp của hai nước ký năm 2009 và các chương trình, kế hoạch hợp tác đã ký kết gần đây.

Hai bên đã trao đổi, cập nhật thông tin về tiến trình cải cách pháp luật và cải cách tư pháp của mỗi nước, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm như kinh nghiệm cải cách pháp luật, tư pháp của mỗi nước, các ứng dụng thực tế trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp như công chứng, giám định tư pháp, bán đấu giá tài sản, trọng tài; những giải pháp xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp, bổ trợ tư pháp, chuyên gia pháp luật của ngành tư pháp hai nước.

Hai bên cũng nhất trí sớm tiến hành rà soát, hiện đại hoá Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự và hình sự; hỗ trợ nhau thực hiện tốt nghĩa vụ thành viên của các điều ước quốc tế và tổ chức quốc tế mà Việt Nam và Bulgaria đều là thành viên…

Lê Sơn/Chinhphu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *